Kỹ năng sống còn

5 Lời khuyên bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

Trong mùa dịch bệnh đang căng thẳng, việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân và lan truyền các cách bảo vệ sức khỏe là điều cần thiết và tự giác của mỗi người. Hãy thay đổi thói quen hàng ngày và tự chủ động phòng tránh các hành động gây lây nhiễm virus.

Sau khi dịch bệnh trở lại, nhiều người ngày càng lo lắng do thời tiết trở lạnh, có thể làm tăng khả năng lây nhiễm của virus Corona. Tuy nhiên, với sự chủ động phòng tránh và thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ sức khỏe, kết hợp với việc phát hiện sớm và cách ly các trường hợp có nguy cơ nghi nhiễm để không lây lan trong cộng đồng.

5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bản thân và những người xung quanh bảo vệ và tránh lây nhiễm xã hội.

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cùng với nước 

Việc sử dụng nước rửa tay khô sẽ không hiệu quả bằng với việc rửa tay bằng xà phòng và nước. Theo khuyến cáo mới của Bộ Y tế, người dân nên rửa tay sạch ít nhất trong 30 giây để tiêu diệt vi khuẩn và phòng tránh bệnh COVID-19.

Sau khi hắt hơi, ho; tháo khẩu trang; chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh nên rửa tay nhiều lần trong ngày để đảm bảo không tiếp xúc với virut Corona. Nên rửa tay trước khi ăn hoặc trước và trong khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc với động vật hoặc sau khi đi vệ sinh.

Nếu như ở ngoài đường không có xà bông và nước sạch mới nên sử dụng nước rữa tay bằng dung dịch có cồn.

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cùng với nước 

Thường xuyên vệ sinh đồ dùng trong nhà và vật dụng cá nhân

Nên thường xuyên làm sạch các vật dụng quen thuộc như điên thoại cầm tay, ví, bàn phím laptop.. những vật dụng thường xuyên sử dụng. Bởi đây là một trong những thứ mà tay thường xuyên tiếp xúc và có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ.

Ngoài vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nếu như có máy lọc không khí tại nhà hay sử dụng thường xuyên để lọc những loại không khí không tốt cho sức khỏe, giúp không khí sạch lưu thông và bảo vệ môi trường sạch sẽ cho gia đình và con trẻ khỏi các loại virus có thể gây lây nhiễm.

Sử dụng các loại thực phẩm nấu chín, đun sôi

Nên ăn các loại thực phẩm đã nấu chín khi dịch bênh COVID-19 đang bùng phát trở lại, khi sơ chế các loại đồ sống các loại vi khuẩn, virus cư trú trong đó rất nhiều nhất là có thể có cả con virus Corona. Khi chế biến các loại thịt gia cầm, thịt lợn, bò, cá và trứng nên nấu chín đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng thực phẩm đã được làm chín
Nên sử dụng thực phẩm đã được làm chín

Uống nhiều nước đặc biệt là nước ấm

Nước giúp thanh lọc cơ thể, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn giúp cơ thể luôn khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, việc để cho họng bị khô có thể tạo điều kiện môi trường cho virus xâm nhập vào cơ thể và phát triển.

Có thể sử dụng các loại nước trái cây, nước canh, nước trà.. nhưng quan trọng nhất vẫn phải cung cấp đủ nước để cơ thể được thanh lọc mỗi ngày. Nước ấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus còn giúp làm mêm cổ họng và giảm kích ứng, chống lại các bệnh về đường hô hấp, loại bỏ chứng khô miệng. 

Sử dụng khẩu trang đúng cách

Đeo khẩu trang là một biện pháp cần thiết cho tình hình bệnh COVID-19 hiện nay để có thể bảo vệ và tránh lây lan bệnh ra cộng đồng. Tuy nhiên, khi đeo khẩu trang nên đeo đúng cách, mặt xanh ở ngoài phần mặt trắng vào trong, đặc biệt không cầm vào mặt ngoài của khẩu trang sau khi đã sử dụng. Với loại khẩu trang dùng 1 lần, nên vứt khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy và rửa tay sạch sau khi dùng. Với loại khẩu trang sử dụng nhiều lần nên giặt mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng khẩu trang đúng cách để tránh lây nhiễm
Sử dụng khẩu trang đúng cách để tránh lây nhiễm

Covid-19 là bệnh do virus gây ra, lây lan rất nhanh trong cộng đồng và chưa có thuốc điều trị. Tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp để không tăng thêm ca nhiễm bệnh này cho cộng đồng.

Nguồn : báo Sức Khỏe Đời Sống 

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top