Tâm lý - Tâm thần
27-08-2020 19:00

5 mẹo để bạn say giấc hơn vào ban đêm

Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp cơ thể hồi phục sau một ngày làm việc mệt mỏi. 5 cách để ngủ ngon dưới đây sẽ phần nào giúp bạn cải thiện tối ưu chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon

Theo Healthline, một giấc ngủ ngon quan trọng không kém gì một chế độ ăn lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngon có thể giúp chúng ta ăn uống điều độ hơn, có năng lượng tập thể dục tốt hơn và cải thiện sức khỏe nói chung.

Ngược lại, nếu ngủ không đủ giấc hay thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý ở cả người lớn lẫn trẻ em, đặc biệt còn gây cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng trong suốt ngày làm việc, học tập.

Làm cách nào để có giấc ngủ ngon?

Các gợi ý sau từ Healthline có thể giúp bạn có được một giấc ngủ ngon, nâng cao chất lượng cuộc sống.

1. Tiếp xúc ánh sáng mạnh vào ban ngày

Nhịp sinh học của cơ thể người từ lâu đã thích nghi với chu kì ngày đêm của Trái Đất. Nhịp sinh học quyết định rất nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể như sự bài tiết hormon, thân nhiệt, huyết áp và cả giấc ngủ. Việc tiếp xúc ánh sáng Mặt trời tự nhiên hoặc các ánh sáng nhân tạo rực rỡ vào ban ngày giúp giữ cho nhịp sinh học cơ thể ổn định. Khi về đêm, cơ thể sẽ ngủ sâu hơn và cũng dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Làm việc tại nơi có ánh sáng đủ mạnh vào ban ngày sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn vào buổi tối
Làm việc tại nơi có ánh sáng đủ mạnh vào ban ngày sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn vào buổi tối

2. Giảm ánh sáng xanh vào ban đêm

Tiếp xúc nhiều ánh sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng xấu cho giấc ngủ đặc biệt là ánh sáng xanh. Bởi vì khi đó, cơ thể sẽ bị các nguồn sáng này đánh lừa rằng vẫn còn ban ngày, khiến giảm bớt sự bài tiết melatonin – một hormon điều chỉnh giấc ngủ. Các ánh sáng xanh có hại này chủ yếu phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, TV và laptop.  Vì vậy, nên tránh các ánh sáng này ít nhất 2 tiếng trước khi ngủ. Nếu cần thiết sử dụng smartphone vào ban đêm, bạn có thể chọn các chế độ hiển thị màn hình lọc bớt các ánh sáng xanh này.

3. Hạn chế đồ uống có caffein vào chiều tối

Khi dùng vào buổi sáng, thức uống chứa caffein sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc. Nhưng khi dùng vào khoảng sau 15h00, các thức uống này kích thích hệ thần kinh và khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ ban đêm. Nguyên nhân bởi vì caffein đôi khi có tác dụng kéo dài đến tận 6-8 giờ. Chính vì vậy, hạn chế các thức uống chứa nhiều caffein như trà oolong, cà phê, nước tăng lực… vào buổi chiều tối cũng là một cách để ngủ ngon hơn.

4. Hạn chế thức uống có cồn

Mặc dù nhiều người có thể ngủ dễ dàng sau khi uống rượu bia, tuy nhiên giấc ngủ ấy thường ngắn, không sâu và sẽ dễ thức giấc vào nửa đêm. Các nghiên cứu đã lý giải rằng đồ uống chứa cồn cũng có thể ảnh hưởng lên quá trình sản xuất hormon melatonin, từ đó làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Ngoài ra, rượu bia cũng làm tăng tình trạng ngưng thở khi ngủ, làm gián đoạn giấc ngủ sâu của cơ thể.

Thức uống chứa cồn có thể ảnh hưởng lên nhịp sinh học từ đó cản trở giấc ngủ ngon
Thức uống chứa cồn có thể ảnh hưởng lên nhịp sinh học từ đó cản trở giấc ngủ ngon

5. Tập thể dục thường xuyên

Một cách khác giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon vào ban đêm chính là tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Các hoạt động thể thao giúp tiêu thụ các năng lượng dư thừa và thư giãn tâm trí, giải tỏa căng thẳng, từ đó khiến chúng ta dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn vào ban đêm.

Tuy nhiên, không nên tập thể dục vào buổi tối, gần thời điểm ngủ vì có thể gây tác dụng ngược lại. Nguyên nhân của việc này là do tác dụng kích thích của các hoạt động thể lực, làm tăng tiết các hormon giúp tỉnh táo điển hình là adrenaline.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top