Bệnh thường gặp
22-08-2020 19:20

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì? Triệu chứng ra sao?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi tắt là COPD là một nhóm các bệnh về đường hô hấp. Bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong dẫn đến các gánh nặng về kinh tế xã hội.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của Bộ Y tế, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là bệnh hô hấp phổ biến có thể phòng và điều trị được. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng hô hấp dai dẳng và giới hạn luồng khí, là hậu quả của những bất thường của đường thở và/hoặc phế nang thường do phơi nhiễm với các phân tử hoặc khí độc hại từ môi trường.

Triệu chứng của COPD

Các dấu hiệu nổi bật của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là:

 • Ho, khạc đờm kéo dài không do các bệnh phổi khác.
 • Khó thở, tiến triển nặng dần theo thời gian.
 • Tức ngực.
 • Thở khò khè.
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng

Theo Healthline, bệnh có các kiểu hình khác nhau và triệu chứng đôi khi sẽ thay đổi theo từng kiểu hình. Theo đó, 2 kiểu hình phổ biến là khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính.

Ho kéo dài có thể là một triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Ho khạc đờm kéo dài có thể là một triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Kiểu hình viêm phế quản mạn tính: thường gặp ở bệnh nhân tuổi từ 40 đến 50, thể trạng béo phì. Triệu chứng nổi bật là ho, khạc đờm mạn tính trong nhiều năm, tím tái, ho nhiều hơn khó thở. 

Kiểu hình khí phế thũng: thường gặp ở tuổi từ 50 đến 75, thể trạng gầy, môi hồng. Triệu chứng nổi bật của thể bệnh này là khó thở, ban đầu khó thở khi gắng sức, sau đó khó thở khi nghỉ ngơi.

Nguyên nhân bệnh

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do: 

 • Hút thuốc lá, thuốc lào 
 • Làm việc trong môi trường bị ô nhiễm thường phải hít một lượng lớn bụi, khói hoặc khí đốt
 • Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào từ người khác (hút thuốc thụ động)

Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán bệnh sẽ do các bác sĩ thực hiện, bao gồm thăm khám triệu chứng lâm sàng và một số xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của Bộ Y tế, các biện pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn ổn định bao gồm:

Sử dụng thuốc: Các thuốc giãn phế quản được coi là nền tảng trong điều trị COPD, các thuốc thường được ưu tiên dùng dưới dạng phun hít hoặc khí dung. Liều lượng và đường dùng của các thuốc này tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn bệnh.

Ngừng tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ: không tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào, bụi, khói bếp rơm, củi, than, khí độc...

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Cai nghiện thuốc lá, thuốc lào: Cai thuốc là biện pháp rất quan trọng ngăn chặn COPD tiến triển nặng lên. Trong cai thuốc, việc tư vấn cho người bệnh đóng vai trò then chốt, các thuốc hỗ trợ cai giúp người bệnh cai thuốc dễ dàng hơn.

Tiêm vắc xin phòng nhiễm trùng đường hô hấp: Nhiễm trùng đường hô hấp (cúm và viêm phổi...) là một trong các yếu tố nguy cơ gây đợt cấp COPD. Việc tiêm phòng vắc xin có thể làm giảm các đợt cấp nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Vắc xin cúm được khuyến cáo tiêm vào đầu mùa thu và tiêm nhắc lại hàng năm cho các đối tượng mắc COPD. Tiêm phòng vắc xin phế cầu mỗi 5 năm 1 lần và được khuyến cáo ở bệnh nhân mắc COPD giai đoạn ổn định.

Phục hồi chức năng hô hấp: Là một chương trình được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân nhằm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và gia tăng các hoạt động thể chất và xã hội trong đời sống hàng ngày.

Một số lưu ý khác trong quá trình điều trị bao gồm:

 • Vệ sinh mũi họng thường xuyên.
 • Giữ ấm cổ ngực về mùa lạnh.
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các nhiễm trùng tai mũi họng, răng hàm mặt.
 • Phát hiện và điều trị các bệnh đồng mắc.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: copd
Move top