Bệnh ngày nay
10-08-2020 19:30

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu không phải ai cũng có triệu chứng rõ ràng. Điều này dẫn đến lo lắng, liệu bệnh ung thư phổi có lây không?

Theo Healthline, ung thư phổi xảy ra khi có sự đột biến ở các tế bào khỏe mạnh. Những tế bào bị tổn thương dần nhân đôi lên và gây ra các mô ung thư, sau đó có thể lan sang các bộ phận khác trong cơ thể - gọi là ung thư di căn. Vậy bệnh ung thư phổi có lây không

Ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung không lây nhiễm trực tiếp nhưng bố mẹ có thể… truyền lại cho con cái các gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư – được gọi là ung thư di truyền. Một số gen như thế bao gồm gen ức chế khối u (nếu bị đột biến có thể khiến khối u hình thành, DNA sửa chữa gen (ngăn chặn những sai lầm DNA để chúng lan rộng, cho phép các tế bào ung thư phát triển và vượt khỏi tầm kiểm soát)… Tuy nhiên, việc có những gen như vậy không có nghĩa 100% bạn sẽ bị ung thư. Những gen này còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống hoặc môi trường sống.

Ung thư phổi xảy ra khi có sự đột biến ở các tế bào khỏe mạnh.
Ung thư phổi xảy ra khi có sự đột biến ở các tế bào khỏe mạnh

Vậy bệnh ung thư phổi có lây không trong trường hợp mẹ mang thai bị ung thư phổi, em bé sinh ra có mắc bệnh? Câu trả lời là rất thấp, chỉ có khoảng 1/1.000 ca mang thai có sự lây nhiễm ung thư nói chung.

Một câu hỏi khác được đặt ra ung thư có lây nhiễm không trong trường hợp phẫu thuật cấy ghép tạng? Theo các chuyên gia, việc lây nhiễm ung thư phổi hay các dạng ung thư khác trong cấy ghép tạng là điều rất hiếm xảy ra, chỉ xảy ra ở khoảng 2 trong số 10.000 ca cấy ghép. Một yếu tố chính khiến điều này có thể xảy ra là người được cấy ghép dùng thuốc có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch khiến tế bào ung thư có thể tấn công và phá hủy cơ quan cấy ghép. Do đó, người hiến tạng cần được sàng lọc cẩn thận để giảm nguy cơ này.

Lưu ý: Không giống những bệnh truyền nhiễm vi khuẩn/vi rút khác, ngoài những đường nêu trên, ung thư không thể lây nhiễm theo bất cứ con đường nào sau đây: Hôn hoặc dùng chung vật dụng cá nhân; Quan hệ tình dục – kể cả có hay không biện pháp bảo vệ; Tiếp xúc với máu người bệnh; Đụng chạm vào da người bệnh; Hít thở trong môi trường bệnh nhân ung thư phổi từng ở. 

Tóm lại, bạn đã biết biết đáp án cho câu hỏi bệnh ung thư phổi có lây không hẳn bạn không cần phải xa lánh hay lo sợ với những bệnh nhân ung thư phổi. Việc tách biệt với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái cô đơn, trầm cảm – điều này có ảnh hưởng xấu đến tiền trình điều trị.

Theo Healthline – American Cancer Society

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top