Bệnh thường gặp

Các cách phòng tránh viêm phổi trẻ em

Là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ em, nguy cơ gây tử vong cao, vì vậy, việc phòng tránh viêm phổi trẻ em là quan tâm của nhiều ba mẹ.

Theo Nationwidenchildrens, viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm ở phổi, nguyên nhân thường gặp do vi rút hoặc vi khuẩn. Bệnh gây tăng tiết đàm nhớt, dịch xuất hiện ở đường dẫn khí trong phổi khiến trẻ khó thở và ho. Viêm phổi trẻ em thường xảy ra vào mùa lạnh.

Vậy phòng tránh viêm phổi trẻ em bằng cách nào?

Để trẻ tránh xa người đang mắc bệnh

Việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người bệnh (đàm, nước bọt, nước mũi…) hoặc hít phải không khí có chứa tác nhân gây bệnh (do người bệnh ho) khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Ngược lại, nếu trẻ có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc dưới (ho, chảy mũi, khò khè…) cũng nên giữ bé tránh xa những trẻ khỏe mạnh để tránh lây bệnh.

Viêm phổi trẻ em thường xảy ra vào mùa lạnh
Viêm phổi trẻ em thường xảy ra vào mùa lạnh

Tiêm phòng vắc xin 

Để phòng tránh viêm phổi trẻ em nên tiêm phòng vắc xin chống viêm phổi do phế cầu Streptococcus pneumoniae từ 2 tháng tuổi. Tất cả trẻ trên 6 tháng tuổi nên được tiêm vắc xin chống cúm hàng năm.

Dạy trẻ rửa tay đúng cách

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng giúp ngăn ngừa nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn gây bệnh. Nếu đi ngoài đường, hãy sử dụng dung dịch rửa tay sát trùng cho trẻ.

Bảo đảm đồ dùng của trẻ luôn sạch sẽ

Không để bé dùng chung dụng cụ, khăn mặt (bao gồm cả khăn giấy và khăn tay bằng vải) với người khác. Đồng thời, vệ sinh bề mặt các vật dụng trẻ thường chạm vào (đồ chơi, tay nắm cửa, mặt bàn…) với xà phòng và nước hoặc lau chùi chúng với chất sát trùng.

Vệ sinh bề mặt các vật dụng trẻ thường chạm vào như đồ chơi
Vệ sinh bề mặt các vật dụng trẻ thường chạm vào như đồ chơi

Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc

Cách phòng tránh viêm phổi trẻ em còn là không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc bằng cách người lớn không hút thuốc trong nhà. Đồng thời, ba mẹ cũng nên dặn trẻ tránh xa khu vực có khói thuốc lá.

Cuối cùng cần nhớ rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy nhắc nhở các bé rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh xa nguồn nhiễm bệnh. Đồng thời, phụ huynh nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng và tiêm vắc xin phòng chống bệnh viêm phổi trẻ em.

Sinh viên Y Liêu Bảo Khanh

Khoa Y – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo Nationwidenchildrens

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top