Dinh dưỡng - Làm đẹp
02-10-2020 19:09

Các vitamin nhóm B khác nhau ra sao? Có chức năng gì?

Có rất nhiều vitamin thuộc nhóm B như B1, B2, B3, B12… Điều này đôi khi khiến chúng ta dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Như vậy các vitamin nhóm B này giống và khác nhau ở những điểm nào?

Theo NHS UK, có đến 8 loại vitamin nhóm B bao gồm: B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12 và chúng đều là các vitamin tan được trong nước. 

Nhìn chung, các vitamin B có vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng cho cơ thể và mỗi loại vitamin nhóm B sẽ tham gia vào các giai đoạn cụ thể khác nhau. 

Vitamin B1 (Thiamin)

Vitamin B1 có tên gọi khác là Thiamin. Bên cạnh chức năng chính là giúp cơ thể phá vỡ thức ăn, từ đó giải phóng ra năng lượng cung cấp cho các hoạt động, vitamin B1 cũng giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Vitamin B1 có nhiều trong các thực phẩm như đậu Hà Lan, chuối, cam, ngũ cốc nguyên hạt…

Vitamin B2 (Riboflavin)

Vitamin B2 hay Riboflavin cũng có vai trò chính là tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhưng ở các giai đoạn khác với vitamin B1. Ngoài ra, nó còn nhiệm vụ giữ cho da, mắt và hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, sữa chua, trứng, ngũ cốc… Vitamin B2 rất kém bền dưới tia UV, do đó không nên để những thực phẩm trên dưới ánh nắng mặt trời.

Vitamin B3 (Niacin)

Vitamin B3 còn gọi là niacin hay nicotinamid. Vitamin B3 ngoài việc tham gia chuyển hóa đường và chất béo tạo năng lượng còn có tác dụng giữ cho da và thần kinh khỏe mạnh. Vitamin B3 có nhiều trong các thực phẩm như trứng, thịt, cá, khoai tây, đậu và các hạt ngũ cốc.

Vitamin B3 có nhiều trong thịt, trứng, khoai tây và các loại đậu
Vitamin B3 có nhiều trong thịt, trứng, khoai tây và các loại đậu

Vitamin B5 (Acid pantothenic)

Vitamin B5 hay Acid pantothenic là một chất chống oxy hóa, đảm nhận vai trò trong quá trình chuyển hóa tinh bột, protein và chất béo thành năng lượng cho cơ thể. Thiếu hụt acid pantothenic ở người rất hiếm xảy ra vì acid này phân bố rộng khắp trong thực phẩm, trừ trường hợp có kết hợp với bệnh pellagra hoặc thiếu hụt các vitamin nhóm B khác. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B5 gồm có thịt, rau quả, hạt ngũ cốc, trứng và sữa.

Vitamin B6 (Pyridoxin)

Vitamin B6 còn gọi là Pyridoxin, có vai trò trong chuyển hóa thức ăn, đồng thời cũng tham gia vào quá trình tổng hợp GABA – một chất giúp thư giãn thần kinh; và tổng hợp Hemoglobin – thành phần của hồng cầu trong máu. Vitamin B6 có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, gan, thận, rau, chuối…

Vitamin B7 (Biotin)

Vitamin B7 hay Biotin cần thiết cho sự hoạt động của các enzym trong cơ thể liên quan đến việc chuyển hóa thức ăn. Thực tế mỗi ngày chúng ta cần một lượng vitamin B7 rất ít, thêm nữa, hệ vi khuẩn đường ruột người cũng có khả năng sản xuất ra biotin cung cấp cho cơ thể. Do đó, trường hợp thiếu hụt vitamin B7 tương đối hiếm xảy ra. Trong thực phẩm, vitamin B7 có trong thịt, gan, lòng đỏ trứng, sữa, cá, đậu nành, các loại đậu, men bia.

Vitamin B9 (Acid Folic)

Vitamin B9 còn gọi là folate hay acid folic có chức năng giúp cơ thể tạo hồng cầu bình thường, vì thế khi thiếu hụt, chúng ta có nguy cơ thiếu máu do thiếu folate. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ vitamin B9 để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vitamin B9 có nhiều trong các loại đậu, rau xanh, bông cải xanh, gan (phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn gan động vật).

Phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung đủ vitamin B9 để phòng tarn1h dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung đủ vitamin B9 để phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Vitamin B12 

Vitamin B12 là tên gọi chung cho một nhóm các hợp chất có chứa cobalt (các cobalamin). Vitamin B12 cần thiết cho cơ thể trong việc tạo máu và giữ cho hệ thần kinh luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, vitamin B12 có mối quan hệ mật thiết với vitamin B9, giúp cơ thể chúng ta sử dụng được vitamin B9 một cách tối ưu. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu hồng cầu to. Trong tự nhiên, vitamin B12 có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, phô mai…

Kết luận

Khi chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, chúng ta thường có nguy cơ thiếu hụt nhiều vitamin nhóm B  cùng lúc thay vì một vài vitamin đơn lẻ. Do đó, việc bổ sung nên dùng cùng lúc nhiều loại vitamin B tổng hợp thay vì chỉ một loại và cần lưu ý chế độ ăn đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin B. Việc thiếu hụt riêng một loại vitamin nhóm B tương đối ít xảy ra và thường do các tình trạng bệnh lý cụ thể, khi đó bác sĩ sẽ chẩn đoán và chỉ định bổ sung vitamin bị thiếu với liều phù hợp.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top