Chuyên đề HOT
05-06-2020 20:00

Cách đuổi muỗi hiệu quả bằng sản phẩm tự nhiên

Khi vào mùa mưa, việc phòng chống bị muỗi đốt để đề phòng các bệnh truyền nhiễm là rất quan trọng. Việc đuổi muỗi sẽ trở nên dễ dàng hơn với các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên sau đây.

Muỗi là loài trung gian lây truyền của nhiều loại bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt vàng da, sốt xuất huyết Dengue, Zika… Việc đuổi muỗi bằng các hóa chất diệt côn trùng hay kem chống muỗi hiện nay khá được ưa chuộng và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với với các hóa chất này thì có thể cân nhắc các sản phẩm từ tự nhiên dưới đây để giúp hỗ trợ “xua đuổi” muỗi.

1. Tinh dầu sả chanh

Sả chanh chính là loại sả thường dùng làm gia vị trong các món ăn thường ngày. Tinh dầu của loại sả này có thoang thoảng một hương chanh rất dịu nhẹ - giải thích cho tên gọi của chúng. Theo Medical News Today, trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà khoa học đã chứng minh sự kết hợp giữa tinh dầu sả và dầu ô liu có thể giúp bảo vệ đến 98,8% khỏi muỗi đốt. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy khi dùng ngoài da, tinh dầu sả chanh có thời gian chống muỗi trong khoảng 2,5 giờ.

2. Tinh dầu sả java

Sả java là một loài chung họ với sả chanh. Loài sả này có mùi khá nồng và hăng nên không được làm gia vị mà chỉ dùng cho việc sản xuất tinh dầu. Tinh dầu sả java còn được gọi là tinh dầu citronella,  đây là một chất đuổi muỗi khá nổi tiếng.

Tinh dầu sả chanh có khả năng đuổi muỗi khá hiệu quả
Tinh dầu sả java có khả năng đuổi muỗi rất hiệu quả

Theo một nghiên cứu, khi so sánh với chất đuổi muỗi hóa học thông dụng hiện nay là DEET, tinh dầu sả java cho hiệu quả tương tự khi dùng cùng liều lượng. Tuy nhiên, tinh dầu vốn bay hơi nhanh, nên chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. 

3. Tinh dầu oải hương (lavender)

Theo Healthline, một nghiên cứu cho thấy tinh dầu chiết xuất từ hoa oải hương có hiệu quả trong việc đuổi muỗi. Ngoài ra, hoa oải hương còn có khả năng giảm đau, kháng nấm và sát trùng. Điều này có nghĩa là ngoài việc ngăn ngừa muỗi, sản phẩm này còn có thể làm dịu vết muỗi đốt khi thoa trên da.

4. Tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu khuynh diệp (eucalyptus oil) được chiết xuất từ cây bạch đàn. Theo một nghiên cứu, hỗn hợp tinh dầu khuynh diệp pha loãng với dầu dừa khi thoa lên da có khả năng bảo vệ khỏi muỗi lên đến 93% trong khoảng thời gian 4 giờ. Ngoài ra, với một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đốt trực tiếp lá bạch dàn cho cháy thật chậm, tinh dầu bay hơi trực tiếp từ lá cho hiệu quả đuổi muỗi lên đến 72% trong 2 giờ.

Có thể dùng các loại máy xông tinh dầu để đuổi muỗi tránh xa khu vực gần bạn
Có thể dùng các loại máy xông tinh dầu để đuổi muỗi tránh xa khu vực gần bạn

5. Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà cũng là một biện pháp đuổi muỗi hiệu quả. Theo Medical News Today, tinh dầu bạc hà có thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn 100% khỏi muỗi vằn (trung gian gây bệnh sốt vàng và sốt xuất huyết Dengue) trong khoảng 150 phút.

Cách sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Việc sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để đuổi muỗi cũng cần nắm một số lưu ý sau:

  • Khi thoa lên da, luôn pha tinh dầu với các loại dầu khác như dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt bông… Thông thường là 3-5 giọt tinh dầu trong khoảng 30ml dầu để pha loãng. Nếu dùng tinh dầu nguyên chất 100% lên da sẽ dễ xảy ra kích ứng, gây ngứa hay nóng rát da. Tránh thoa tinh dầu lên vùng da có vết thương hở hoặc vùng mắt.
  • Có thể pha tinh dầu với nước, cho vào một bình xịt lắc đều và xịt khắp phòng, chú ý các ngõ ngách tối trong nhà mà muỗi dễ trú ẩn. Ngoài ra, cũng có thể dùng nến thơm có chứa tinh dầu hoặc máy xông tinh dầu để đuổi muỗi. 
  • Bên cạnh sử dụng tinh dầu, để đảm bảo diệt muỗi tối ưu, cần kết hợp các biện pháp khác như ngủ mùng, vệ sinh nhà cửa thường xuyên, dọn dẹp các vật chứa nước tĩnh trong nhà và quanh nhà như xô nước, chum vại, gáo dừa, túi ni lông…
  • Khi đi du lịch đến những nơi ẩm ướt có nhiều cây cối, ao hồ như vùng quê, vùng rừng rậm, đèo núi… nên ưu tiên dùng các sản phẩm kem, bình xịt chống muỗi hóa học vì sẽ tiện lợi và tác dụng lâu dài hơn các loại tinh dầu. 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top