Kỹ năng sống còn
25-12-2017 08:40

Cách sơ cứu tại chỗ khi bị động vật cắn

Các vết cắn của vật nuôi chưa tiêm ngừa hay động vật hoang dã đều tiềm ẩn nguy cơ bệnh dại. Nếu chẳng may bị động vật cắn, biết cách sơ cứu tại chỗ khoa học sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sơ cứu đúng khi bị động vật cắn

Dù bị vật nuôi trong nhà hay hoang dã cắn, bạn đều nên sơ cứu theo hướng dẫn.

Khi bị động vật cắn, bạn nên làm theo những hướng dẫn sau:

  • Đối với vết thương nhẹ, nông: Những vết cắn làm rách da ít và không có nguy cơ bệnh dại được xem là vết thương nhẹ. Hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước. Bôi kem kháng sinh để phòng nhiễm khuẩn và dùng băng sạch băng vết thương lại.
  • Đối với vết thương nặng, sâu: Nếu bị cắn sâu vào da hoặc da bị rách nặng và chảy máu, dùng một miếng gạc khô và sạch đè nhẹ lên vết thương để cầm máu rồi đến gặp bác sĩ.
  • Nhiễm trùng: Nếu vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng như sưng, đỏ, đau hoặc rỉ dịch, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
  • Nếu nghi ngờ bệnh dại: Nếu nghi ngờ con vật cắn bạn có mang virus dại – bao gồm các động vật hoang dã, đặc biệt là dơi, hoặc vật nuôi chưa rõ về chủng ngừa – hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lời khuyên của bác sĩ

Hãy tiêm ngừa uốn ván định kỳ đẻ phòng bệnh.

Tiêm ngừa uốn ván định kì mỗi 10 năm. Nếu lần cuối bạn tiêm ngừa cách đây đã hơn 5 năm và vết thương của bạn sâu hoặc bẩn, bác sĩ có thể yêu cầu tiêm mũi tăng cường. Hãy tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt sau khi bị thương.

Đa số các vết cắn do vật nuôi gây ra và chó thường cắn nhiều hơn mèo cắn. Tuy nhiên, vết mèo cắn lại dễ bị nhiễm khuẩn hơn vì vết thương sâu và không thể rửa sạch hoàn toàn. Những vết cắn của vật nuôi chưa tiêm ngừa và động vật hoang dã đều tiềm ẩn nguy cơ bệnh dại. Bệnh dại thường gặp ở dơi, chồn hôi, gấu trúc Mỹ, cáo hơn là ở chó và mèo. Thỏ, sóc và một số loài gặm nhấm khác hiếm khi mang virus dại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến cáo: trẻ em hoặc người lớn có tiếp xúc với dơi, hoặc những người đang ngủ và phát hiện sự có mặt của dơi cần tìm đến sự trợ giúp y tế, ngay cả khi họ không nghĩ rằng mình đã bị cắn. Vết dơi cắn rất khó nhận biết bằng mắt.

Theo Y Học Cộng Đồng

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top