Bệnh thường gặp
25-07-2020 20:00

Cách xử lý mụn thủy đậu để ngăn ngừa sẹo

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhiều là phòng và điều trị sẹo do mụn thủy đậu gây ra, đặc biệt là sẹo rỗ/ trũng.

Xử lý mụn thủy đậu tránh sẹo theo phương pháp tự nhiên 

Một điều có lẽ không vui mấy là các thành phần trị sẹo nổi tiếng như vitamin E, nha đam hay bơ ca cao lại không hoàn toàn có khả năng cao trị sẹo do mụn thủy đậu. Thậm chí nếu dùng vitamin E tùy tiện còn có thể làm tình tình trạng sẹo tệ hơn. Nha đam thì chủ yếu làm mát da thay vì có hiệu quả với sẹo; bơ ca cao cũng vậy.

Bạn có thể cân nhắc đến việc dùng đến các loại tinh dầu từ hoa hồng vì chúng có tác dụng chống oxy hóa cũng như chứa các axit ascobic và axit béo. Có nghiên cứu cho thấy thoa dầu hoa hồng lên vết sẹo mới xuất hiện 2 lần/ ngày trong 12 tuần có thể cải thiện phần nào.

Có thể cân nhắc đến việc dùng đến các loại tinh dầu từ hoa hồng
Có thể cân nhắc đến việc dùng đến các loại tinh dầu từ hoa hồng

Xử lý sẹo mụn thủy đậu bằng điều trị y tế

- Tiêm filler

Sử dụng chất làm đầy có thể giúp cải thiện vùng da bị sẹo lõm/ sẹo rỗ do mụn thủy đậu. Các bác sĩ sẽ tiêm filler để lấp đầy vết lõm. Việc điều trị như thế này chỉ là tạm thời và cần lặp lại sau 6 tháng.

- Mặt nạ hóa học

Ở phương pháp này sẽ dùng hóa chất để “phá vỡ” các lớp trên cùng của bề mặt da (theo Medical News Today - https://www.medicalnewstoday.com/articles/323651.php). Khi đó các lớp da ở phía dưới sẽ xuất hiện mang vẻ sáng khỏe, trẻ trung hơn nên sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho vùng da bị ảnh hưởng bởi sẹo, cải thiện vẻ ngoài của các nốt sẹo sâu.

Tuy nhiên mặt nạ hóa học cũng có khả năng làm da mềm đi và dễ tổn thương hơn trong một vài ngày sau đó.

- Lăn kim vi điểm

Lăn kim giúp kích thích sản xuất collagen giúp da mịn màng hơn. Phương pháp này có thể cần phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần. Sẽ mất một vài tháng để có kết quả rõ rệt.

Lăn kim giúp kích thích sản xuất collagen giúp da mịn màng hơn.
Lăn kim giúp kích thích sản xuất collagen giúp da mịn màng hơn.

- Tái tạo da bằng laser

Liệu pháp laser là một trong các phương pháp trị sẹo – trong đó có sẹo do bị mụn thủy đậu – khá phổ biến. Phương pháp này có thể làm mờ sẹo, cải thiện tình trạng sẹo mụn. Thời gian thực hiện có thể kéo dài từ 15 phút đến 2 giờ.

Cách phòng ngừa sẹo mụn thủy đậu

Nếu đang bị thủy đậu, theo gợi ý trên trang Healthline (https://www.healthline.com/health/chickenpox-scars#prevention-tips) thì bạn có thể thực hiện những việc sau để ngăn ngừa bị sẹo mụn thủy đậu sau khi hết bệnh:

  • Tránh gãi càng nhiều càng tốt: Gãi tại vết loét mụn thủy đậu hoặc vảy có thể dẫn đến mô sẹo.
  • Mang găng tay mềm để tránh làm tổn thương da khi chạm vào
  • Dùng kem chống nắng: Kem chống nắng có thể giúp ngăn sẹo thâm
  • Thoa/ Vỗ nhẹ kem dưỡng da (nên ưu tiên sản phẩm có thành phần nha đam hay bơ cacao) lên da để làm dịu mụn thủy đậu
  • Dùng kém chống ngứa như kem dưỡng da calamine trực tiếp lên mụn nước
  • Tắm chung với bột yến mạch

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top