Bệnh thường gặp
24-06-2020 12:04

Cẩn thận nguy cơ lây lan nhanh của bệnh bạch hầu

Bạch hầu là một căn bệnh tương đối hiếm gặp ngày nay do hiệu quả từ việc tiêm phòng vắc-xin. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng chương trình tiêm chủng, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em.

Theo Tuổi Trẻ Online, đến ngày 22-6 vừa qua, đã liên tiếp xuất hiện các ổ bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Mặc dù các ổ dịch đã được các đội ngũ chuyên gia khoanh vùng và kiểm soát, việc cảnh giác với bệnh này vẫn cần được chú trọng do khả năng lây lan nhanh dễ tạo thành dịch.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu Corynebacterium diphtheriae gây ra, vi khuẩn có hình chùy đặc trưng, hơi phình ở 2 đầu. Bệnh nguy hiểm đến tính mạng do vi khuẩn còn có khả năng tiết ra độc tố khiến cho bệnh nhân vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch tốt.

Triệu chứng 

Theo Cục Y tế dự phòng, thời gian ủ bệnh sẽ từ 2 đến 5 ngày hoặc có thể lâu hơn, các triệu chứng khi phát bệnh bao gồm:

 • Viêm họng, mũi, thanh quản.
 • Sốt, ớn lạnh.
 • Họng đỏ, nuốt đau, chảy nước dãi.
 • Da xanh, mệt, nổi hạch ở dưới hàm làm sưng tấy vùng cổ.
 • Xuất hiện các lớp màng dày, màu trắng ngà hoặc xám dính chặt vào nơi viêm ở lưỡi, họng, cổ hay đường thở, gọi là giả mạc, nếu bóc ra sẽ bị chảy máu. Vùng niêm mạc xung quanh giả mạc bị xung huyết.
Lớp giả mạc đặc trưng của bệnh bạch hầu tại niêm mạc bị viêm
Lớp giả mạc đặc trưng của bệnh bạch hầu tại niêm mạc bị viêm

Giả mạc gây ra bởi bệnh bạch hầu khác hẳn với các lớp mủ nhầy. Cho giả mạc vào cốc nước dù có khuấy mạnh cũng không tan. Còn giả mạc mủ thì sẽ bị hoà tan hoàn toàn trong cốc nước. 

Lớp giả mạc này chính là biểu hiện lâm sàng bị nhiễm độc tố bạch hầu tại chỗ viêm. Biểu hiện trên toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên, thần kinh cảm giác và viêm cơ tim. Tỷ lệ tử vong của bệnh có thể đến khoảng 5% - 10%.

Đường lây truyền của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu từng lây truyền rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và đã gây nên các trận dịch nghiêm trọng, nhất là ở trẻ em trong thời kỳ chưa có vắc-xin dự phòng.

Bệnh lây truyền khá dễ dàng từ người sang người qua đường hô hấp, khi bệnh nhân hoặc người lành mang vi khuẩn ho hay hắt hơi, các giọt bắn chứa vi khuẩn bị phát tán ra môi trường xung quanh, nếu hít hay nuốt phải mầm bệnh, người lành có nguy cơ bị nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân cũng có thể bị lây bệnh. Bạch hầu đặc biệt dễ lan truyền trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo, tạo thành ổ dịch.

Điều trị và phòng bệnh bạch hầu

Để điều trị bệnh bạch hầu, cần giải quyết cả vi khuẩn gây bệnh lẫn độc tố của vi khuẩn. Theo đó, bệnh nhân sẽ được tiêm huyết thanh kháng độc tố, liều lượng huyết thanh sẽ được quyết định tùy theo tình trạng bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được tiêm kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Tuân thủ đúng lcih5 tiêm chủng cho trẻ nhỏ sẽ giúp phòng ngừa bệnh
Tuân thủ đúng lịch tiêm chủng cho trẻ nhỏ sẽ giúp phòng ngừa bệnh

Biện pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay để phòng ngừa bệnh bạch hầu chính là tiêm đầy đủ vắc-xin cho trẻ nhỏ. Vắc-xin bạch hầu thường được phối hợp với các vắc-xin phòng bệnh khác như ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ. Nếu có điều kiện thì khoảng 5 năm nên tiến hành đánh giá tiêm chủng một lần.

Ngoài ra, theo Cục Y tế dự phòng, cần thực hiện một số biện pháp khác hỗ trợ phòng bệnh bạch hầu như:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 • Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
 • Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc-xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế. 
 • Tại nơi có ổ dịch bạch hầu cũ cần tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp viêm họng giả mạc.
 • Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
 • Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ: Cần cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh bạch hầu cho các phụ huynh, thầy cô giáo biết để họ phát hiện sớm bệnh, cách ly, phòng bệnh và phối hợp với nhân viên y tế cho con đi tiêm vắc-xin bạch hầu đầy đủ.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top