Bệnh thường gặp
25-12-2020 11:30

Cảnh báo 2 dạng bệnh sán dải lợn và cách phòng ngừa

Bệnh sán dải lợn còn gọi là bệnh sán dây lợn thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt chưa nấu chín. Ở Việt Nam có nhiều vùng xuất hiện bệnh này ở các tỉnh thành do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh.

Nhiễm sán dải lợn là gì?

Sán dải lợn có tên khoa học là Taenia solium, cơ thể sán bao gồm rất nhiều đốt kết nhau thành dải, có chiều dài trên 2 mét (700 – 1.000 đốt). Dân gian còn gọi là “sán xơ mít”. Theo thông tin bệnh viện Nhiệt Đới sán dải lợn có thể gây bệnh ở người dưới 2 dạng khác nhau:

Sán dải lợn có thể gây bệnh ở người dưới 2 dạng khác nhau

Bệnh sán dải lợn trưởng thành

Người mắc bệnh do ăn phải thịt heo có nang sán (heo gạo) chưa được nấu chín. Sau khi ăn nang sán vào đường tiêu hóa sẽ nở ra ấu trùng, trưởng thành và ký sinh trong ruột non. Phần đầu sán có các giác hút và móc để bám vào thành ruột để hấp thu chất dinh dưỡng. Nhiễm sán dải lợn trưởng thành ít có triệu chứng rõ rệt có thể gây đau bụng, rối loạn hấp thu, suy nhược cơ thể..

Những đốt sán già ở cuối cơ thể con sán có thể tự đứt ra và đào thải qua phân. Thường người bệnh có thể phát hiện hàng ngày các đốt sán rời rạc hoặc một đoạn các đốt dính liền ra theo phân (đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít).

Những đốt sán già rụng đi và nằm trong đường tiêu hóa bệnh nhân

Bệnh ấu trùng sán dải lợn 

Loại bệnh ấu trùng sán dải lợn thường là biến chứng của bệnh nhiễm sán trưởng thành. Những đốt sán già rụng đi và nằm trong đường tiêu hóa bệnh nhân, nếu như có rối loạn nhu động ruột, đốt sán có thể bị đẩy ngược lên dạ dày. Đốt sán sẽ bị vỡ ra và phóng thích từ hơn 50.000 trứng tại dạ dày, các trứng được hấp thu vào máu, theo vòng tuần hoàn đi đến các cơ quan rồi tạo thành rất nhiều các nang chứa ấu trùng. Nuốt phải trứng sán dải lợn qua đồ ăn thức uống cũng có thể gây bệnh ấu trùng nhưng trong trường hợp này số lượng nang sán rất ít.

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Cách điều trị nang sán

Điều trị các thuốc xổ giun sán thông thường sẽ không tiêu diệt được dải sán lợn, nên khám ở những nơi chuyên khoa ký sinh trùng để có chỉ định điều trị đúng. Có thể điều trị sán dải lợn trưởng thành bằng cách dùng thuốc ngắn ngày. Nhưng đối với ấu trùng sán dải lợn phải dùng thuốc nhiều tuần lễ và lặp lại nhiều lần. Các thuốc điều trị ký sinh trùng thường có nhiều tác dụng phụ khi điều trị dài ngày, vì vậy người bệnh không nên tự mua thuốc uống.

Người dân không ăn nên thịt lợn tái, sống

Phòng ngừa bệnh sán dải lợn

Để đề phòng bệnh sán dải lợn, người dân không ăn nên thịt lợn tái, sống. Trong lúc chế biến thực phẩm nếu thấy trong thịt lợn có các nang ấu trùng giống như hạt gạo, phải tiêu hủy đi.

Quản lý phân tươi, ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông.

Người có sán trưởng thành trong ruột được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn.

Ngoài ra để phòng nguy cơ nhiễm trứng sán, người dân nên dùng các loại đồ ăn, thức uống sạch, đã được nấu chín.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top