Sức khỏe giới tính
17-07-2020 11:45

Cảnh giác các nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới

Vô sinh là một vấn đề phức tạp trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản ngày nay. Vô sinh có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới với nguyên nhân vô cùng đa dạng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây vô sinh nam giới cần hết sức cẩn trọng.

Vô sinh do bất thường trong tinh trùng

Các sự bất thường trong tinh trùng và tinh dịch đều có thể cản trở phần nào khả năng thụ thai. Tinh dịch là chất lỏng màu trắng đục bao gồm dịch lỏng và tinh trùng. Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, còn dịch lỏng được tiết ra từ tuyến tiền liệt, túi tinh và các tuyến sinh dục khác.

Các sự bất thường về tinh trùng thường xảy ra là:

  • Số lượng tinh trùng thấp: Trong một lần xuất tinh, số lượng tinh trùng dưới 15 triệu được xem là thấp. Theo Medical News Today, khoảng 1/3 trong số các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai là do người nam có số lượng tinh trùng thấp.
  • Khả năng di chuyển của tinh trùng kém: Tinh trùng không thể bơi bình thường nên khó tiếp cận được trứng.
  • Tinh trùng có hình dạng bất thường: Điều này khiến việc di chuyển và thụ tinh với trứng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, nếu có bất thường về tinh dịch, khả năng thụ thai cũng sẽ bị ảnh hưởng vì chất lỏng trong tinh dịch cũng hỗ trợ vận chuyển tinh trùng về phía trứng.

Bất thường về tinht rùng hay tinh dịch chính là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới
Bất thường về tinh trùng hay tinh dịch chính là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến bất thường về tinh trùng

Như vậy, các đặc điểm không bình thường của tinh trùng chính là yếu tố trực tiếp gây ra vô sinh ở nam giới, còn những nguyên nhân gây ra tình trạng bất thường này chính lá các yếu tố gián tiếp gây ra vô sinh. Theo Medical News Today, các nguyên nhân này có thể là:

Các tình trạng bệnh lý: có thể là nhiễm trùng tinh hoàn, ung thư, thiếu máu, hội chứng Cushing, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp hoặc do di chứng phẫu thuật.

Tinh hoàn quá nóng: Nhiệt độ tinh hoàn quá nóng cũng có thể ảnh hưởng lên quá trình sản xuất tinh trùng. Việc này có thể đến từ giãn tĩnh mạch ở bìu, xông hơi, ngâm mình trong bồn nước nóng, mặc quần áo quá chật và làm việc trong môi trường nóng.

Rối loạn quá trình xuất tinh: xuất tinh ngược vào trong bàng quang.

Mất cân bằng nội tiết tố: thiếu hụt testosterone.

Các đột biến nhiễm sắc thể giới tính ở nam: Nam giới bình thường có cặp nhiễm sắc thể giới tính là XY. Nhưng nếu bị đột biến dạng XXY (hội chứng Klinefelter), tinh hoàn sẽ phát triển bất thường, có lượng testosterone thấp, số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng.

Quai bị: Nam giới bị mắc quai bị sau tuổi dậy thì nếu có biến chứng viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng sau này.

Dị tật lỗ niệu đạo lệch thấp (lỗ tiểu thấp): Lỗ niệu đạo nằm dưới dương vật, thay vì trên đầu. Sự bất thường này nếu không được điều chỉnh từ sớm, tinh trùng có thể khó đến được cổ tử cung nữ giới hơn.

Xơ nang: Đây là một bệnh di truyền gen lặn. Nam giới mắc bệnh này gần như đều bị vô sinh.

Xạ trị: Xạ trị có thể làm tinh hoàn giảm sản xuất tinh trùng, đặc biệt khi vị trí xạ trị càng gần với tinh hoàn.

Yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới
Yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Yếu tố nguy cơ gây vô sinh cho nam giới

Bênh cạnh các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra vô sinh, các yếu tố nguy cơ sau đây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới:

  • Tuổi tác: Khả năng sinh sản của nam giới bắt đầu giảm sau 40 tuổi.
  • Thừa cân hoặc béo phì cũng có thể làm giảm cơ hội thụ thai.
  • Sử dụng các chất bất hợp pháp: Tiêu thụ cần sa hoặc cocaine có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
  • Tiếp xúc với chất độc hại: Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, chất độc phóng xạ cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.
  • Nghiện rượu: Tiêu thụ quá nhiều thức uống có cồn làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. 
  • Căng thẳng tinh thần: Áp lực công việc, lo âu hay trầm cảm cũng được xem là yếu tố nguy cơ vì chúng thường dẫn đến mất hứng thú hay giảm hoạt động tình dục.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top