Mẹ và Bé
04-07-2020 20:00

Chọn cách sinh con nào để an toàn cho mẹ lẫn con?

Mỗi phương pháp sinh con đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy đâu là cách sinh con mẹ nên chọn lựa?

Để chọn cách sinh con phù hợp, mẹ cần dành thời gian suy nghĩ, cân nhắc ưu nhược điểm cũng như kế hoạch sinh nở của mình. Sau khi đã quyết định phương pháp sinh, mẹ có thể bắt đầu lên kế hoạch cho các bước tiếp theo như cho con bú, gắn kết với bé và chăm sóc sau sinh. Tuy vậy, dù chọn cách sinh con nào mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái để chào đón giây phút đón bé yêu khỏe mạnh chào đời nhé.

Sinh mổ

Theo Mustelausa, sinh mổ là cách sinh con được thực hiện khi mẹ không thể hoặc không muốn sinh con bằng đường âm đạo. Quá trình sinh này khá đơn giản: Đầu tiên là gây tê/gây mê, sau đó bác sĩ sẽ thực hiện mổ và lấy em bé ra ngoài. Toàn bộ thời gian mổ có thể mất từ 1-2 giờ và mẹ có thể cần phải nằm viện từ 2- 4 ngày sau sinh.

Toàn bộ thời gian mổ có thể mất từ 1-2 giờ
Toàn bộ thời gian mổ có thể mất từ 1-2 giờ

Một số trường hợp mẹ cần sinh mổ:

  • Mất cân bằng cephalopelvic (CPD): Chỉ tình trạng đầu hoặc cơ thể thai nhi quá lớn để ra ngoài an toàn qua đường âm đạo hoặc xương chậu của mẹ quá nhỏ để sinh con.
  • Từng sinh mổ trước đó: Mặc dù mẹ vẫn có thể chọn cách sinh con qua đường âm đạo nhưng những yếu tố sinh mổ trước đó như vết mổ tử cung và nguy cơ vỡ âm đạo khiến nhiều mẹ tiếp tục chọn sinh mổ trong lần sinh con tiếp theo.
  • Mang thai đôi trở lên: Mẹ mang đa thai có thể được yêu cầu sinh mổ để đảm bảo an toàn hơn.
  • Vấn đề nhau thai: Trong tình trạng là nhau thai ở quá thấp trong thành tử cung và chặn lối đường sinh của bé qua cổ tử cung.
  • Vị trí của thai nhi: Thai nhi nằm ngang hoặc nghiêng trong tử cung hoặc đưa chân  ra trước.
  • Mẹ không thể tiếp tục sinh thường: Các vấn đề như dây rốn bị đứt, nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi bé chào đời...

Sinh thường

Đây là cách sinh con phổ biến nhất, thực tế có khoảng 60% phụ nữ sinh con bằng đường âm đạo mỗi năm. Sinh thường giúp trẻ giảm bớt nguy cơ gặp phải các vấn đề hô hấp, hen suyễn, dị ứng thực phẩm và không dung nạp đường sữa. 

Sinh thường là cách sinh con phổ biến nhất
Sinh thường là cách sinh con phổ biến nhất

Dù vậy, cách sinh con này vẫn có những rủi ro nhất định như trẻ có thể bị chấn thương thể chất trong khi sinh dẫn đến bầm tím, sưng. Trường hợp nặng hiếm gặp còn là gãy xương. Biến chứng trong chuyển dạ cũng gây nguy hiểm đến mẹ và con nếu không được xử lý đúng cách kịp thời.

Hiện nay, một số mẹ có xu hướng chọn sinh con tại nhà. Tuy nhiên, cách sinh con này ẩn chứa không ít rủi ro. Nếu các biến chứng nghiêm trọng phát sinh mẹ sẽ gặp nguy hiểm tính mạng. Hấu hết các ca sinh tại nhà đều cần có sự giám sát bởi nữ hộ sinh, bác sĩ có kinh nghiệm với đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết.

Sinh con dưới nước

Một trong những lợi ích lớn nhất của cách sinh con dưới nước là giúp mẹ giảm đáng kể cơn đau cũng như tiêm gây tê ngoài màng cứng để giảm đau. Khi cổ tử cung mở, nước ấm giúp làm dịu và thư giãn cả cơ thể và tâm trí của mẹ. Sinh con dưới nước không chỉ giảm căng thẳng cho mẹ mà còn cho bé sự chuyển đổi từ môi trường trong ra ngoài bụng mẹ ít sốc hơn do môi trường nước gần tương tự như túi ối của bé.

Theo Mustelausa

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top