Bệnh ngày nay

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Hiện nay, đau thần kinh tọa có thể chữa trị bằng nhiều liệu pháp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng thuốc. Vậy đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Khảo sát cho thấy cứ trung bình 10 người sẽ có 4 người bị đau thần kinh tọa hoặc bị kích thích thần kinh tọa tại một thời điểm nào đó dẫn đến những khó khăn nhất định trong sinh hoạt hàng ngày. 

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là cơn đau bắt đầu từ vùng lưng dưới và lan xuống chân và đôi khi cả bàn chân. Triệu chứng xảy ra khi một đĩa đệm thoát vị hoặc xương bị kích thích dẫn đến nén dây thần kinh tọa. Một số người trải qua cơn đau nhói, dữ dội, ngứa ran, yếu hoặc tê ở chân. 

Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa chủ yếu xuất phát từ vấn đề cột sống thắt lưng
Nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa chủ yếu xuất phát từ vấn đề cột sống thắt lưng

Đau thần kinh tọa gây đau và khó chịu, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Các trường hợp nặng có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật và khoảng 1/2 số người bệnh sẽ đỡ hơn trong vòng 6 tuần nếu nghỉ ngơi và dùng thuốc đúng cách. Còn những trường hợp nhẹ có thể được chỉ định dùng thuốc, vậy đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì?

Khi sử dụng thuốc, lựa chọn đầu tiên nên là các loại thuốc giảm đau. Acetaminophen và NSAIDs (các loại thuốc chống viêm không chứa steroid) như aspirin, ibuprofen, naproxen. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng trong thời gian dài. 

Ngoài những thuốc giảm đau trên, người bị đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì nữa? Có một số loại thuốc khác dành cho bệnh nhân đau thần kinh tọa như:

  • Thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin
  • Thuốc làm giảm co thắt cơ bắp
  • Thuốc chống trầm cảm cho bệnh nhân đau lưng mãn tính
  • Thuốc giảm đau dành cho những bệnh nhân đau nặng
  • Không dùng thuốc aspirin đối với trẻ em dưới 18 tuổi vì làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye

Trong một số trường hợp, steroid được tiêm vào xung quanh các dây thần kinh cột sống. Tuy nhiên những nghiên cứu cho thấy các mũi tiêm này có tác dụng không nhiều khi kích thích được gây ra bởi áp lực thoát vị hay bị vỡ đĩa.

Thuốc đông y cũng là một trong những lựa chọn trong việc chữa trị đau thần kinh tọa
Thuốc đông y cũng là một trong những lựa chọn trong việc chữa trị đau thần kinh tọa

Trường hợp uống thuốc không thể giúp bệnh nhân làm giảm các cơn đau, giảm các triệu chứng khó chịu tác động lên cột sống người bệnh nên tìm đến các liệu pháp khác như vật lý trị liệu, đông y, châm cứu hay thậm chí là phẫu thuật. Nhưng tốt hơn hết vẫn là tìm đến sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ trước khi bắt đầu quá trình điều trị với bất kỳ liệu pháp nào. 

Tóm lại, đau thần kinh tọa sẽ không quá khó khăn để chữa trị nếu bạn phát hiện sớm và đến các cơ sở y tế để có các biện pháp can thiệp kịp thời như uống thuốc, vật lý trị liệu… kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Và với thắc mắc đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì hẳn bạn đã có câu trả lời, tuy nhiên không được tùy tiện sử dụng thuốc, cần phải có sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Sinh viên Y Nguyễn Ngọc Huyền Trân

Khoa Y – Trường ĐH Quốc gia TP.HCM

Theo WebMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top