Bệnh thường gặp
25-06-2020 13:32

Điều cần biết để phòng dịch viêm não Nhật Bản

Hiện tại đã bước vào mùa dịch của bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh có nguy cơ cao ở trẻ em, do đó, các bậc phụ huynh cần nắm vững một số thông tin sau để có thể phòng ngừa cho con trẻ được tốt hơn.

Nguyên nhân gây bệnh và đường lây truyền viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản gây ra bởi virus viêm não Nhật Bản (JEV), virus này chung họ flavivirus với virus sốt xuất huyết Dengue và virus sốt vàng. Theo Tuổi Trẻ Online, trong các ca mắc viêm não nói chung xuất hiện gần đây, viêm não Nhật Bản chiếm đến 25-30% số ca.

Bệnh lưu hành ở hầu hết các địa phương nước ta, thường gây dịch vào các tháng 5,6,7; gặp nhiều nhất ở trẻ em lứa tuổi từ 2 đến 8. Viêm não Nhật Bản lây truyền qua trung gian muỗi đốt. Muỗi Culex tritaeniorhynchus được xác định là loài trung gian truyền bệnh chính, chúng có đặc điểm khác với muỗi vằn, hình thể muỗi có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt, chân và cánh không có vằn đen trắng.

Muỗi là loài trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản
Muỗi là loài trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản

Nguồn mang virus chủ yếu là động vật, đặc biệt là chim và lợn, muỗi hút máu động vật có chứa virus rồi truyền cho người lành khi đốt. Ngày nay vẫn chưa phát hiện trường hợp bệnh lây từ người sang người, vì ở người, virus không phát triển đủ nhiều để gây nhiễm ngược lại muỗi. Ngoài ra, hoạt động sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, dùng chung đồ đạc, tiếp xúc gần với người bệnh cũng không làm lây lan bệnh viêm não Nhật Bản.

Triệu chứng bệnh

Theo Cục Y tế Dự phòng, biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như:

  • Sốt cao từ 38 - 39oC
  • Nhức đầu, buồn nôn và nôn.
  • Mất ngủ, quấy khóc, vật vã mê sảng
  • Hoặc ly bì, co giật, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Theo đó, khi mới phát bệnh 1 - 2 ngày đầu thường có các dấu hiệu như sốt, đau đầu tăng dần, mệt mỏi, buồn nôn và nôn khan. Trong các biểu hiện trên thì sốt và nôn khan thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như cảm cúm hay rối loạn tiêu hóa.

Bố mẹ nên cẩn thận nếu thấy trẻ sốt cao, li bì và buồn nôn, nôn khan
Bố mẹ nên cẩn thận khi thấy trẻ sốt cao, li bì và buồn nôn, nôn khan

Tuy nhiên, nếu bị sốt do cúm thông thường, trẻ sau khi uống thuốc hạ sốt thì sẽ hoạt động và chơi bình thường. Còn đối với sốt do mắc viêm não Nhật Bản, sau khi hạ sốt trẻ vẫn li bì, đau đầu và ngủ nhiều, đây chính là biểu hiện của rối loạn hệ thần kinh trung ương.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt, ngủ nhiều, đau đầu thì nên nghĩ đến viêm não Nhật Bản và đưa trẻ đến khám. Trong trường hợp để trẻ xuất hiện các biểu hiện nặng thì sẽ gây ra nhiều biến chứng và rất khó khăn trong quá trình điều trị.

Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động nhưng sẽ khá chậm có thể để lại nhiều di chứng về thần kinh như mất trí nhớ, khó nói, thậm chí là liệt.

Phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Bệnh viêm não Nhật Bản hiện không có thuốc chữa đặc hiệu. Việc điều trị chỉ giúp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng gây ra bởi bệnh và vẫn có nguy cơ mắc phải các biến chứng thần kinh sau khi đã điều trị khỏi.

Biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả hàng đầu hiện nay chính là tiêm phòng vắc-xin. Cần thực hiện tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt đối với trẻ em. Việc tiêm chủng vắc xin được áp dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên. Theo Cục Y tế Dự phòng, tiêm chủng viêm não Nhật Bản cần đảm bảo 3 liều cơ bản:

  • Mũi đầu tiên khi trẻ vừa đủ tuổi
  • Mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tuần
  • Mũi thứ 3 tiêm sau mũi 2 một năm.
  • Tiêm nhắc lại mỗi ba năm một lần cho đến 15 tuổi.

Ngoài ra, cần chủ động kết hợp với phòng chống bị muỗi đốt bằng cách vệ sinh nhà cửa, lớp học, dọn sạch chuồng gia súc (nếu có); diệt lăng quăng, dọn dẹp các vũng nước đọng quanh nhà; dùng bình xịt muỗi, nhang đuổi muỗi hay kem chống muỗi nếu cần thiết; ngủ mùng để tránh bị muỗi đốt.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top