Bệnh thường gặp
30-08-2020 19:19

Điều trị thoát vị đĩa đệm vùng lưng dưới khi nào cần phải phẫu thuật?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào dọc theo cột sống, nhưng thường gặp là ở lưng dưới. Điều trị thoát vị đĩa đệm có thể cần hoặc không cần phẫu thuật.

Mặc dù thoát vị đĩa đệm có thể gây ra đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên đây không phải không có cách điều trị thoát vị đĩa đệm. Phần lớn bệnh nhân gặp vấn đề về đĩa đệm thoái vị sẽ từ từ cải thiện trong khoảng vài ngày đến vài tuần.

Vùng lưng dưới có 5 đốt sống tạo nên, được gọi là cột sống thắt lưng. Đĩa đệm là bộ phận ở giữa các đốt sống, hoạt động như bộ giảm xóc khi chúng ta đi bộ hoặc chạy. Khi đĩa đệm bị hao mòn hoặc chấn thương bất ngờ sẽ gây áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh gần đó. Ngoài ra, vật liệu đĩa còn giải phóng các chất kích thích hóa học góp phần gây viêm dây thần kinh. Khi một rễ thần kinh bị kích thích, có thể có đau, tê và yếu ở một hoặc cả hai chân của bạn, một tình trạng gọi là đau thần kinh tọa.

Có nhiều hướng điều trị thoát vị đĩa đệm
Có nhiều hướng điều trị thoát vị đĩa đệm

Theo OrthoInfo, có 2 hướng điều trị thoát vị đĩa đệm là không phẫu thuật và phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật

Đây thường là hướng điều trị thoát vị đĩa đệm ban đầu với mục đích chính là giảm đau. Điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm:

Nghỉ ngơi: Nằm nghỉ nhiều từ 1-2 ngày trên giường thường sẽ giúp giảm đau lưng và chân do thoát vị đĩa đệm. Nếu cần đứng hay đi lại thì đừng đứng quá lâu. Khi sinh hoạt cần chú ý những điều sau:

  • Nghỉ ngơi thường xuyên nhưng tránh ngồi lâu một chỗ 
  • Mọi cử động nên làm chậm, từ từ, không gắng sức đặc biệt là khi cúi người về trước hoặc nâng nhấc đồ vật
  • Thay đổi hoạt động hằng ngày để tránh các cử động gây đau lưng

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Các loại thuốc như ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp giảm đau.

Vật lý trị liệu: Có các bài tập sẽ giúp tăng cường cơ lưng và cơ bụng

Tiêm steroid ngoài màng cứng: Việc tiêm một loại thuốc giống như cortisone vào không gian xung quanh dây thần kinh có thể giúp giảm đau trong thời gian ngắn nhờ vào việc giảm viêm. Có bằng chứng tốt cho thấy tiêm ngoài màng cứng có thể giảm đau thành công ở nhiều bệnh nhân nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật khác.

Người b5i thoát vị đĩa đệm không nên đứng hoặc ngồi quá lâu
Người b5i thoát vị đĩa đệm không nên đứng hoặc ngồi quá lâu

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ người bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật điều trị thoát vị cột sống thường chỉ áp dụng khi các phương pháp chữa trị khác không thể làm giảm các triệu chứng trong thời gian dài; hoặc cho những người đang trải qua các triệu chứng sau: yếu cơ, đia lại khó khăn, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Phẫu thuật vi phẫu là dạng phẫu thuật phổ biến hàng đầu khi điều trị thoát vị đĩa đệm. Phần thoát vị của đĩa đệm đang gây áp lực lên dây thần kinh cột sống sẽ được loại bỏ. Mức độ phẫu thuật sẽ tăng lên nếu tình trạng bệnh ở cấp độ cao hơn.

Để giảm nguy cơ thoát vị lặp lại, người bệnh có thể bị cấm uốn, nâng và vặn người trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

Phẫu thuật vi phẫu là dạng phẫu thuật phổ biến nhất khi điều trị thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật vi phẫu là dạng phẫu thuật phổ biến khi điều trị thoát vị đĩa đệm

Cân nhắc trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Với cả phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phẫu thuật và không phẫu thuật, có khoảng 5% đến 10% nguy cơ đĩa đệm sẽ thoát vị một lần nữa.

Nguy cơ của điều trị không phẫu thuật là các triệu chứng có thể mất nhiều thời gian để thuyên giảm. Bệnh nhân cố gắng điều trị không phẫu thuật quá lâu trước khi chọn phẫu thuật có thể dẫn tới trường hợp ít cải thiện hơn so với những người chọn phẫu thuật sớm. Nên tham vấn bác sĩ về thời gian thử qua các biện pháp không phẫu trước khi xem xét phẫu thuật.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật cũng có những rủi ro nhất định. Ở mức độ nhẹ bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng với gây mê. Nghiêm trọng hơn có thể là các biến chứng như chấn thương thần kinh, rách màng cứng, ổ tự máu gây chèn ép dây thần kinh, tái phẫu thuật,…

Theo OrthoInfo

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top