Bệnh ngày nay

Hút thuốc lá điện tử có nguy cơ đột quỵ hay không?

Thuốc lá điện tử đang có xu hướng thay thế thuốc lá truyền thống, nhiều người bị nhầm tưởng thuốc lá điện tử không gây tác hại. Một trong những nghiên cứu gần đây cho thấy việc hút thuốc lá điện tử có gây hại đến sức khỏe và có nguy cơ gây đột quỵ rất cao.

Việc hút thuốc lá từ lâu đã được xem là một trong những yếu tố gây nguy cơ cao về vấn đề sức khỏe, gây nguy cơ đột quỵ rất cao. Nghiên cứu cho rằng thuốc lá điện tử còn có nguy cơ tăng cao về đột quỵ 

Nghiên cứu cho rằng thuốc lá điện tử còn có nguy cơ tăng cao về đột quỵ 

Theo Alobacsi một nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 162.000 người từ 18-44 tuổi: những người trẻ hút thuốc lá truyền thống và hút thuốc lá điện tử có nguy cơ đột quỵ cao gần gấp đôi so với người chỉ hút thuốc lá truyền thống. Nguy cơ tăng gấp 3 lần so với người không hút thuốc lá. Những người hút thuốc dưới 11 điếu một ngày có khả năng đột quỵ cao hơn 46% so với người không hút, người hút 2 bao ngày có khả năng đột quỵ gấp 5 lần.

Các cơn đau tim, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ là do việc tác hại của hút thuốc đối với các động mạch.

Hai hóa chất nicotine và carbon monoxide trong thuốc lá là các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Nicotine ngoài việc gây nghiện còn dễ gây tác động rất lớn đến các động mạch trong cơ thể, là một chất kích thích làm tăng nhịp tim khoảng 20 nhịp mỗi phút, gây tăng huyết áp và làm co mạch. Điều đó khiến tim khó bơm máu qua các động mạch bị tắc nghẽn và khiến cơ thể giải phóng chất béo và lượng chrolesterol vào máu.

 Các cơn đau tim, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ là do tác hại của hút thuốc đối với các động mạch.

Hút thuốc còn làm tăng  nguy cơ xơ cứng và thu hẹp động mạch dẫn đến tăng khả năng máu đông nhanh hơn gấp hai đến bốn lần. Ngoài ra còn khiến, chorlesterol dễ tích tụ trong động mạch dẫn đến đau tim, đột quỵ .

Hút thuốc gây thu hẹp các động mạch trong não gây tắc nghẽn lí do dễ dẫn đến tê liệt hay đột quỵ . nếu các mạch máu bị chặn hoàn toàn một phần não, phần đó sẽ chết. Tùy thuộc vào sự ảnh hưởng một số bệnh nhân mất khả năng nói, đi lại hay di chuyển bình thường, nếu não bị ảnh hưởng nặng sẽ dẫn đến tử vong.

Vậy tiếp xúc gián tiếp qua khói thuốc lá có gây hại như thế nào?

Người hút thuốc lá không phải duy nhất là người bị ảnh hưởng, người hít khói thuốc lá và thuốc lá điện tử đặc biệt là trẻ con cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Người gián tiếp hít khói thuốc dễ bị cao huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim cao. Hút thuốc lá thụ động gây ra hàng ngàn ca tử vong bệnh tim mạch và ung thư phổi, trẻ em có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao.

Lời khuyên 

Thuốc lá hay thuốc lá điện tử hay bất kì sản phẩm thuốc lá nào đều chứa nhiều độc tố gây nguy hiểm. điều tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên bỏ thuốc lá hoàn toàn. Bỏ thuốc lá có thể không dễ dàng nhưng vẫn sẽ làm được nếu có quyết tâm và ý thức mối nguy hại của sản phẩm này lên sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top