Chuyên đề HOT
06-06-2020 20:00

Lý do ít ai ngờ đến khiến bạn dễ bị muỗi đốt nhiều hơn

Mùa mưa đến cũng là thời điểm muỗi và lăng quăng sinh sôi phát triển mạnh, kèm theo đó là nhiều nguy cơ về bệnh truyền nhiễm mà chúng mang theo. Việc biết một số yếu tố hút muỗi dưới đây sẽ giúp bạn đề phòng bị muỗi đốt tốt hơn.

Ngoài việc muỗi là một vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm giữa người và người thì vết đốt của chúng cũng gây không ít khó chịu cho chúng ta. Dưới đây là một số yếu tố thu hút muỗi, khiến chúng “vo ve” quanh bạn nhiều hơn mà ít ai ngờ đến.

1. Mùi cơ thể

Muỗi bị thu hút bởi mồ hôi và một số hợp chất trên da người. Những hợp chất này tạo nên mùi hương có thể thu hút muỗi. Một số chất được xác định là hấp dẫn đối với muỗi bao gồm acid lactic và amoniac.

Theo Healthline, mùi cơ thể của chúng ta phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, nghĩa là nếu người thân hoặc họ hàng dễ bị muỗi đốt thì có khả năng chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng như vậy.

Trên thực tế, nguyên nhân mùi cơ thể của một số người khiến họ hấp dẫn hơn đối với muỗi vẫn đang được các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn sống trên da chúng ta cũng “đóng góp” không ít vào điều này. Theo đó, những người có hệ sinh thái vi khuẩn ngoài da càng đa dạng về chủng loài thì lại ít bị muỗi đốt hơn.

Mùi cơ thể đặc trưng có thể khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác
Mùi cơ thể có thể là nguyên nhân khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

2. Khí cacbonic

Muỗi có khả năng định vị con mồi thông qua sự thay đổi nồng độ khí cacbonic trong không khí và chúng có thể nhận ra sự gia tăng nồng độ cacbonic dù vật chủ cách xa đến tận 10-50m. Từ đó, giúp muỗi nhận biết được liệu rằng có một vật chủ đang ở gần nó.  Các loại muỗi khác nhau cũng sẽ phản ứng khác nhau với khí cacbonic. Tuy nhiên, có vẻ đây là một yếu tố không thể tránh khỏi vì tất cả chúng ta đều thở ra khí cacbonic.

3. Hơi nóng và độ ẩm

Cơ thể chúng ta luôn tạo ra hơi ấm và hơi nước sát với bề mặt da và cả hai đều phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Theo Earthsky, đây chính là các yếu tố quan trọng hàng đầu để muỗi định vị chính xác con mồi. Sau khi lần theo dòng khí cacbonic, muỗi bay đến gần chúng ta ở khoảng cách 20cm, nó có thể dễ dàng phát hiện ra hơi nóng và độ ẩm của da, từ đó giúp chúng xác định vị trí có thể hút máu.

Hai yếu tố này cũng giúp quyết định liệu chúng có đốt vật chủ đó hay không. Thông thường con người và mỗi loài động vật khác nhau sẽ có thân nhiệt khác nhau. Muỗi sẽ lựa chọn di chuyển về phía vật chủ và hút máu tại vùng da với mức nhiệt độ mà chúng mong muốn.

4. Vật tối màu

Khi mặc trang phục đen hay trang phục tối màu, bạn sẽ thu hút muỗi và có nguy cơ cao bị chúng đốt hơn. Các nhà khoa học dường như vẫn chưa hiểu rõ lí do của việc này.

Một giả thiết được đưa ra đó là các vật tối màu thường hút muỗi là do những vật này thường sẽ hấp thu nhiệt nhiều hơn các vật sáng màu, khiến chúng trở thành một nguồn hơi ấm đối với muỗi. Điều này khá phù hợp với việc muỗi bị hấp dẫn bởi nhiệt độ như đã đề cập ở trên.

Đồ vật hay trang phục tối màu cũng thường lôi kéo muỗi nhiều hơn
Đồ vật hay trang phục tối màu cũng thường lôi kéo muỗi nhiều hơn

5. Dùng rượu bia

Đây chính là một yếu tố hút muỗi khá thú vị. Một nghiên cứu đã cho thấy muỗi khá “hứng thú” với những người uống rượu bia khi so sánh với những người uống trà, nước ép trái cây hay nước uống thông thường. Có thể mùi cồn từ hơi thở của các đối tượng này đã thu hút muỗi.

Kết luận

Như vậy, chúng ta không thể can thiệp vào tất cả các yếu tố hút muỗi trên để phòng chống muỗi đốt bởi vì chúng hoàn toàn có khả năng định vị nơi hút máu dựa vào hơi thở và nhiệt độ cơ thể vật chủ.

Thay vào đó, việc tránh muỗi đốt khi vào mùa mưa cần tập trung vào các biện pháp như tránh mặc áo quần tối màu, ngủ mùng, dọn dẹp các vũng nước đọng trong nhà hoặc trong khu vực sống và dùng kem chống muỗi nếu cần thiết.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top