Mẹ và Bé

Mẹ có thể dùng thuốc kháng sinh khi cho con bú?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ em sơ sinh, giúp tạo kháng thể cho trẻ chống bệnh tật và phát triển. Mặc dù một số loại thuốc được xem là an toàn khi cho con bú nhưng vẫn ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo về nguồn sữa mẹ rất tốt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đó là lí do các mẹ nên cẩn trọng khi dùng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ khi trẻ bú. Để đảm nên đến các khoa nhi hỏi thăm trước khi dùng bất kì loại thuốc nào.

Dùng thuốc kháng sinh khi đang cho con bú sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ khi trẻ bú

Thuốc kháng sinh có an toàn 

Câu hỏi này thường được xem xét trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và sức khỏe tổng thể của con bạn. Tạo thói quen luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa và bác sĩ kê đơn để được lời khuyên đúng khi dùng thuốc kháng sinh.

Theo Healthline cho biết một số thuốc kháng sinh an toàn khi đang cho con bú :

  • Penicillin, bao gồm Amoxicillin và Ampicillin
  • Cephalosporin gồm Cephalexin (Keflex)
  • Fluconazole (Diflucan) thuốc kháng khuẩn điều trị nhiễm trùng nấm

Nếu như các loại thuốc kháng sinh đang dùng không phải một trong những loại được liệt kê phía trên nên đến bác sĩ kê đơn thuốc.

Uống thuốc kháng sinh khi cho con bú có ảnh hưởng gì?

Ngoài mối lo ngại gây hại cho sức khỏe, việc dùng thuốc kháng sinh khi cho con bú cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ và trẻ sơ sinh khi bú sữa mẹ. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn xấu lẫn vi khuẩn tốt trong cơ thể. Do đó sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ lẫn bé.

Một số loại thuốc gây đau bụng sau khi dùng, điều nay sẽ khiến cho trẻ sau khi bú sữa mẹ diệt những vi khuẩn tốt trong đường ruột của trẻ. Loại thuốc này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều nhưng vẫn nên để ý đến.

Để khắc phục vấn đề nên cho trẻ sử dụng men vi sinh và tiếp tục bú sữa mẹ, vì trẻ cần bổ sung sữa mẹ mỗi ngày.

Thuốc kháng sinh còn gây một số bệnh về nhiễm trùng nấm do khi dùng thuốc đã diệt các loại vi khuẩn tốt chống nhiễm trùng của trẻ. Do đó nên đề phòng khi sử dụng thuốc kháng sinh và nếu như lỡ sử dụng nên cho trẻ uống men vi sinh để chống lại các phản ứng của thuốc.

Phải làm gì khi phải uống thuốc kháng sinh không an toàn khi cho con bú?

Đôi khi dùng thuốc kháng sinh chống chỉ định cho con bú rất quan trọng đối với sức khỏe của bản thân, nhưng lại lo lắng về sức khỏe của trẻ. Đừng quá lo và nên đến bác sĩ để được tư vấn về việc hút và đổ sữa mẹ dự trữ theo lịch trình và duy trì nguồn sữa mẹ. Đảm bảo trẻ vẫn được bú sữa mẹ khi đang dùng thuốc kháng sinh.

Tóm lại

Trước khi uống bất kì loại thuốc nào trong thời kì cho con bú há hỏi ý kiến bác sĩ khoa nhi và dược sĩ để tránh nguồn sữa mẹ bị ảnh hưởng đến trẻ khi bú. 

Trường hợp lỡ uống phải thuốc kháng sinh chống chỉ định cho con bú hãy bình tĩnh theo dõi và đến hỏi bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top