Chuyên đề HOT
04-06-2020 19:45

Mùa mưa đến, cẩn thận với virus Zika do muỗi đốt

Virus Zika đã từng gây không ít hoang mang cho người dân vì biến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số thông tin chúng ta cần nắm để đề phòng tránh tốt hơn bệnh do virus Zika gây ra.

Theo Tuổi Trẻ Online, vào ngày 25-5 vừa qua, nước ta đã ghi nhận một ca nhiễm virus Zika ở một bệnh nhân nam 25 tuổi tại Đà Nẵng. Theo Bộ Y tế, kể từ khi ghi nhận bệnh nhân Zika đầu tiên vào tháng 3-2016, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 265 ca mắc, chủ yếu là ở miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam.

Triệu chứng bệnh

Thời gian ủ bệnh của bệnh do virus Zika không rõ ràng, nhưng có thể là một vài ngày. Nhiều người bị nhiễm virus Zika có thể không có triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Sốt nhẹ
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Đau khớp
 • Mắt đỏ: do viêm kết mạc
 • Đau cơ

Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài ngày đến một tuần. Do đó, người nhiễm sẽ ít khi nghĩ đến Zika hay đến bệnh viện thăm khám. Khi một người đã từng bị nhiễm Zika, họ có khả năng cao không bị nhiễm lại trong tương lai.

Phụ nữ mang thai va thai nhi là đối tượng dễ bị tổn thương bởi virus Zika
Phụ nữ mang thai va thai nhi là đối tượng dễ bị tổn thương bởi virus Zika

Khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ 

Theo CDC Hoa Kỳ, đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ virus Zika chính là phụ nữ mang thai và thai nhi. Bị nhiễm virus khi mang thai có thể gây ra khuyết tật đầu nhỏ ở trẻ (microcephaly) và các khuyết tật não nghiêm trọng khác. Dù vậy, không phải toàn bộ trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm virus đều sẽ có dị tật đầu nhỏ, ở một số trường hợp, trẻ vẫn có ngoại hình bình thường nhưng các vấn đề chậm phát triển trí tuệ xảy ra ở những năm sau đó.

Ngoài ra, nó cũng liên quan đến các vấn đề khác như sảy thai, thai chết lưu và các dị tật bẩm sinh khác. Thêm nữa, cũng có nhiều báo cáo về hội chứng Guillain-Barré, một căn bệnh hiếm gặp khi hệ miễn dịch tự tấn công các dây thần kinh, ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika. 

Chẩn đoán – Điều trị

Việc chẩn đoán virus Zika có thể thực hiện bằng phương pháp PCR và phân lập virus từ mẫu máu. Hiện tại, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus Zika. Phần lớn bệnh nhân chỉ được điều trị để giảm các triệu chứng. Người bệnh nên: 

 • Nghỉ ngơi nhiều.
 • Uống nhiều nước.
 • Dùng thuốc paracetamol để hạ sốt và giảm đau nếu cần thiết.
 • Không dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) để giảm đau, hạ sốt.
 • Khi triệu chứng nặng hơn, cần tới các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị. 

Muỗi vằn – Một trong những con đường lây truyền bệnh Zika

Trung gian lây truyền virus Zika là muỗi vằn Aedes, đây cũng chính là loài muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và sốt vàng.

Ngoài con đường trên, virus Zika còn có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi và lây truyền qua đường tình dục. Theo CDC Hoa Kỳ, virus có thể tồn tại trong tinh trùng nam giới và dịch tiết âm đạo 1-3 tháng dù người bệnh đã khỏi hẳn các triệu chứng.

Muỗi vẳn - tác nhân trung gian lây truyền virus Zika.
Muỗi vằn - tác nhân trung gian lây truyền virus Zika.

Chủ động phòng bệnh

Hiện nay, virus Zika vẫn chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, để chủ động phòng chống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Phòng ngừa muỗi đốt, diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy):

 • Phòng muỗi đốt: ngủ mùng, mặc quần áo dài, tránh màu tối, dùng kem chống muỗi, nhang đuổi muỗi…
 • Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.
 • Diệt lăng quăng (bọ gậy): đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa, …; thường xuyên thay nước lọ hoa.

2. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

3. Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng  đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top