Bệnh ngày nay

Nguyên nhân chảy nước mắt sống và cách điều trị

Khi vui mừng, cảm động, tổn thương hay xúc động sẽ dễ chảy nước mắt; đây là chuyện thường gặp. Nhưng nếu có biểu hiện hay chảy nước mắt sống không rõ nguyên nhân có phải là vấn đề đáng lo ngại?

 

Nước mắt có nhiệm vụ giữ ẩm, đồng thời làm sach bề mặt nhãn cầu, giúp mắt nhìn rõ. Nhưng khi nước mắt chảy quá nhiều gây khó chịu nên tìm hiểu lí do và chữa trị, cụ thể là hiện tượng chảy nước mắt sống. Nguyên nhân có thể dẫn đến chảy nước mắt sống bao gồm: 

 

Mắt bị tác nhân bên ngoài gây chảy nước mắt sống

Khi có gì đó lọt vào mắt, sẽ gây cảm giác cộm mắt, ngứa khó chịu dẫn đến chảy nước mắt nhiều, hoặc các loại củ gây cay mắt như hành, hành tây nên dùng các loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo để giảm kích ứng cho mắt, ngừng chảy nước mắt.

Mắt không được cung cấp đủ độ ẩm dễ gây khô mắt dẫn đến nước mắt sống tiết ra nhiều để tạo độ ẩm, làm mất cân bằng độ ẩm của mắt

Khô mắt

Do mắt không được cung cấp đủ độ ẩm dễ gây khô mắt dẫn đến nước mắt sống tiết ra nhiều để tạo độ ẩm, làm mất cân bằng độ ẩm của mắt. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra loại bệnh mãn tính viêm kết- giác mạc khô. 

Đau mắt đỏ

Theo Wedmd cho biết đây là bệnh thường gặp do mắt bị nhiễm khuẩn và vi rút gây ngứa mắt, mắt đỏ hồng dẫn đên mắt chảy nước mắt sống. Khi bị nhiễm khuẩn mắt nên đi khám và sử dụng loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo do bác sĩ hướng dẫn .

Mắt bị nhiễm khuẩn và vi rút gây ngứa mắt, mắt đỏ hồng dẫn đên mắt chảy nước mắt sống

Dị ứng

Các chất gây ra các phản ứng dị ứng khiến mắt bị đỏ và kích ứng dẫn đến chảy nước mắt sống và nóng rát. Phổ biến là các loại phấn hoa, cỏ dại, lông của con vật nuôi hoặc khói, bụi nhà gây dị ứng cảm lạnh, hắt xì và nước mắt chảy không ngừng.

Nhiễm trùng mắt

Một trong những phản ứng của mắt khi bị nhiễm trùng là chảy nước mắt sống, đây là một trong những phản ứng tự nhiên của mắt để cố giữ ẩm và rửa sạch vi khuẩn, dịch nhầy. Nhiễm trùng mắt có 2 loại rất phổ biến là viêm kết mạc và viêm bờ mi thường do nhiễm phải vi rút gây chảy nước mắt. 

Triệu chứng nhiễm trùng thường sẽ làm đau mắt, mắt mờ, chảy nước mắt khá nhiều tạo ghèn mắt vào ban đêm. 

Bị tắc ống dẫn nước mắt 

Thông thường nước mắt chảy ra từ các tuyến nước mắt phía trên, lan rộng trên bề mặt nhãn cầu và chảy vào các ống dẫn ở góc mắt. Nhưng nếu các ống dẫn bị tắc, nước mắt bị tích tụ gây nhiễm trùng, chấn thương và chảy nhiều nước mắt sống.

Một số cách giúp giảm tình trạng nhiễm trùng mắt

Healthline chỉ một số cách giúp giảm tình trạng nhiễm trùng mắt:

  • Bổ sung các chất béo omega-3 như các loại cá giàu vitamin
  • Massage mắt bằng nước ấm pha mật ong dùng bông gòn thấm và lau nhẹ mắt giúp kháng khuẩn, giảm triệu chứng nhiễm trùng.
  • Dùng bông thấm nước ấm đặt trên mắt, lau nhẹ khi mắt đau, nhiễm trùng.
  • Dùng gói trà đã sử dụng bỏ vào tủ lạnh và lấy đắp mắt để thư giãn, xả hơi mắt.

Lời khuyên

Không nên lấy tay dụi mắt khi bị ngứa hoặc khó chịu sẽ gây mắt nhiễm trùng nặng. Tránh sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chung với người khác và nếu mắt chảy nước gây nhiễm trùng và không biết nguyên nhân, nên đến các cơ sở khám và điều trị mắt để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top