Bệnh ngày nay
17-06-2020 20:00

Nguyên nhân của tăng huyết áp áo choàng trắng - chỉ bị cao huyết áp khi gặp bác sĩ

Ở một số đối tượng, huyết áp cao chỉ ghi nhận khi họ khám bệnh với bác sĩ, còn ở những thời điểm khác, huyết áp lại bình thường. Đây chính là hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng.

Theo Medical News Today, tăng huyết áp áo choàng trắng chính là hiện tượng huyết áp một người tăng cao hơn mức bình tường (>120/80 mmHg) khi được đo tại phòng khám nhưng lại bình thường khi đo tại nhà hay ở các môi trường khác. Hội chứng này được đặt tên theo màu áo blouse trắng của các bác sĩ hay nhân viên y tế trong bệnh viện.

Sự khác biệt giữa tăng huyết áp và tăng huyết áp áo choàng trắng

Thông thường, huyết áp của chúng ta không hoàn toàn cố định mà có thể thay đổi tùy thuộc hoàn cảnh, nhịp sinh học và sự vận động trong ngày. Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp tăng cao dai dẳng từ 140/90 mmHg trở lên, nghĩa là huyết áp của người bệnh sẽ luôn cao hơn ngưỡng bình thường hầu hết thời gian trong ngày.

Trong khi đó, tăng huyết áp áo choàng trắng chỉ xảy ra khi đo huyết áp bệnh nhân tại phòng khám hay bệnh viện, khi đo tại nhà hoặc đo huyết áp liên tục 24 giờ, huyết áp bệnh nhân đều ở ngưỡng bình thường.

Tăng huyết áp áo choàng trắng có thể xảy ra khi đo huyết áp tại phòng khám
Tăng huyết áp áo choàng trắng có thể xảy ra khi đo huyết áp tại phòng khám

Theo Healthline, trong số những người có kết quả đo huyết áp cao tại phòng khám bác sĩ, đến 15 - 30% bệnh nhân có thể bị tăng huyết áp áo choàng trắng. Tuy nhiên, việc bị mắc hội chứng này không có nghĩa là bị tăng huyết áp thật sự, nhưng nó vẫn tiềm tàng một số nguy cơ lên sức khỏe tim mạch người bệnh.

Ngược lại với tình trạng này chính là hiện tượng tăng huyết áp ẩn giấu, hay còn gọi là “tăng huyết áp đeo mặt nạ”. Ở trường hợp này, người bệnh có huyết áp bình thường khi đo tại phòng khám nhưng thực chất huyết áp đo tại nơi khác hay đo liên tục 24 giờ lại cao hơn bình thường. Tình trạng tăng huyết áp ẩn giấu này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra biến cố tim mạch hơn.

Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp áo choàng trắng

Việc lo lắng khi được bác sĩ thăm khám tại bệnh viện hay phòng khám vốn khá phổ biến. Có thể chính cảm giác lo sợ hồi hộp này làm tăng chỉ số huyết áp của người bệnh.

Tăng huyết áp áo choàng trắng chỉ gây tăng huyết áp tạm thời và không quá nghiêm trọng nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Dù vậy, một số bác sĩ cho rằng tăng huyết áp áo choàng trắng có thể là tiền thân của tăng huyết áp thực sự. Một nghiên cứu cho thấy những người bị tăng huyết áp áo choàng trắng cũng có các nguy cơ sau:

  • Đột quỵ
  • Đau tim
  • Suy tim
  • Một số tình trạng tim mạch khác

Khắc phục hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng

Trước khi chuẩn bị đo huyết áp, người bệnh cần nắm một số lưu ý sau:

  • Nếu cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn khi chuẩn bị ngồi xuống để đo huyết áp, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc y tá chờ một chút để lấy lại bình tĩnh.
  • Một số cách có thể giúp người bệnh giảm bớt căng thẳng như: hít sâu và thở ra chậm, đọc một bài thơ hoặc nhẩm một câu hát trong đầu hay đếm bất kì những vật màu xung quanh… mục đích chính của việc này vẫn là giữ cho tinh thần người bệnh thật thư giãn trước khi tiến hành đo huyết áp.
Thường xuyên tự theo dõi huyết áp tại nhà cũng là cách loại trừ khả năng tăng huyết áp áo choàng trắng
Tự theo dõi huyết áp tại nhà cũng là cách loại trừ khả năng tăng huyết áp áo choàng trắng

Theo Healthline, thông thường khi kết quả đo huyết áp lần đầu tiên cao hơn mức bình thường, bác sĩ vẫn chưa kê đơn các thuốc trị tăng huyết áp cho người bệnh mà sẽ hẹn tái khám sau để theo dõi.

Nhằm loại trừ nguy cơ tăng huyết áp áo choàng trắng, bệnh nhân có thể tự theo dõi huyết áp tại nhà, sau đó ghi chú lại vào một quyển sổ và đưa cho bác sĩ khi tái khám. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định dùng thiết bị theo dõi huyết áp liên tục. Người bệnh sẽ đeo thiết bị này trên tay trong suốt 24-48 tiếng. Cách mỗi khoảng thời gian 20-30 phút, thiết bị sẽ tự động đo huyết áp cho bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ có thể xem kết quả đo trong suốt cả ngày dài để giúp loại trừ tình huống tăng huyết áp áo choàng trắng và đưa ra các chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top