Bệnh thường gặp
31-08-2020 19:35

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch vành?

Bệnh tim mạch vành xảy ra khi các động mạch tích tụ cholesterol và tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ đau tim và suy tim.

Bệnh tim mạch vành, còn được gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc bệnh động mạch vành, là loại bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Phần lớn bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách điều trị thích hợp, nhưng nếu không được điều trị bạn có nguy cơ đau tim hoặc suy tim cao hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành?

Bệnh tim mạch vành xảy ra khi cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) tích tụ trong các động mạch.

Đây là nguyên nhân gây ra cholesterol cao, và quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn các động mạch - ngăn tim nhận được các chất dinh dưỡng và oxy quan trọng, dẫn đến đau tim.

Một vài yếu tố về lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bao gồm:

  • Hút thuốc lá
  • Thiếu hoạt động thể chất
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Ăn chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa - có trong thức ăn nhanh và đồ ăn vặt.
Lối sống kém lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Lối sống kém lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành

Cách nhận biết bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành không đi kèm với các triệu chứng rõ ràng và bạn có thể không biết mình mắc bệnh này. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra định kỳ rất quan trọng, để tính toán mức cholesterol và kiểm tra chỉ số huyết áp.

Cùng với việc kiểm tra sức khỏe tim, bạn nên thận trọng hơn nếu có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ví dụ: nếu bạn hút thuốc lá thường xuyên và không tập thể dục, bạn nên kiểm tra để biết cách phòng ngừa bệnh tim.

Theo Nicholas Amoroso - bác sĩ tim mạch tại Đại học Y khoa South Carolina, điều quan trọng là phải xem xét cơn đau ngực - được gọi là đau thắt ngực - và các dấu hiệu khác của một cơn đau tim.

Đôi khi, những triệu chứng này có thể rất ít, hoặc xuất hiện dưới dạng một cơn đau tim thầm lặng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn gặp những triệu chứng khác thường.

"Điều quan trọng là bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành đã biết phải đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của họ và nên được bác sĩ tim mạch kiểm tra và đánh giá định kỳ", bác sĩ Amoroso nói.

Cách điều trị bệnh tim mạch vành

Điều bắt buộc trong điều trị bệnh tim mạch vành là làm theo các khuyến nghị của bác sĩ.

Gần như tất cả các cơn đau tim ở những người đàn ông lớn tuổi và 80% ở người trẻ tuổi đều bắt nguồn từ tắc nghẽn mạch vành. Bệnh tim mạch vành cũng là nguyên nhân phổ biến nhất của suy tim, hoặc khi tim không còn có thể bơm máu đi khắp cơ thể.

Bác sĩ Amoroso đề xuất một lối sống lành mạnh cho tim cho mọi người và khuyến cáo rằng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đã hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp phòng ngừa bệnh
Tập thể dục thường xuyên và bỏ hút thuốc lá có thể giúp phòng ngừa bệnh

Đây là các cách bạn có thể điều trị bệnh tim mạch vành và ngăn ngừa các rủi ro sức khỏe:

Thay đổi lối sống. Ăn chế độ ăn ít natri và ít chất béo - như chế độ ăn DASH - tập thể dục thường xuyên, và bỏ hoặc tránh hút thuốc lá.

Thuốc men. Một số người có thể phải dùng thuốc như statin, có thể làm giảm mức cholesterol LDL. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng một số loại thuốc này có thể làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Phẫu thuật. Phẫu thuật bắc cầu, hay mổ bắc cầu động mạch vành (CABG) là loại phẫu thuật tim hở phổ biến nhất. Phương pháp này lấy các động mạch khỏe mạnh từ ngực, hoặc tĩnh mạch từ chân, khâu nối từ động mạch chủ đến động mạch vành sau chỗ hẹp. Động mạch ghép sẽ bắc cầu qua đoạn động mạch vành bị tắc nghẽn để cung cấp máu đã oxy hóa đến cho khu vực cơ tim đang bị thiếu máu và đảm bảo lưu lượng máu nuôi tim. Kỹ thuật này thường được khuyên dùng khi ai đó có nhiều động mạch bị chặn do bệnh tim mạch vành.

Mặc dù bệnh mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhưng cũng có thể phòng ngừa được phần lớn bằng phương pháp điều trị đúng đắn.

Nguồn: AloBacsi 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top