Mẹ và Bé
16-06-2020 19:56

Những điều ít mẹ biết về em bé sơ sinh

Nếu ba mẹ nghĩ bé sơ sinh chỉ biết ăn – ngủ - khóc thì hoàn toàn sai nhé. Có rất nhiều điều thú vị về bé có thể người lớn không biết đấy.

Học nói ngay từ trong bụng mẹ

Theo thông tin trên website Baby Centre (https://www.babycentre.co.uk/l25019371/15-surprising-newborn-baby-facts-photos) ngay từ khi ở trong bụng mẹ từ khoảng tuần 23 tuần tuổi thì trẻ đã có thể nghe thấy các giọng nói cùng nhiều âm thanh khác. Do đó mặc dù đến khoảng 1 tuổi trẻ mới bắt đầu bặp bẹ tiếng đầu tiên nhưng thật ra trẻ đã học nói từ trước đó.

Giọng nói của ba mẹ chính là âm thanh yêu thích hàng đầu của bé, bé rất thích nghe ba mẹ trò chuyện, đọc sách hoặc hát. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đọc sách cho bé nghe, bé càng nghe nhiều lúc còn bé thì khả năng ngôn ngữ sau này của bé càng tốt.

Bé sơ sinh biết bơi bẩm sinh

Những bé sơ sinh có một khả năng tự nhiên là nín thở dưới nước, nhiều bé còn có bản năng vung tay chân. Khi ba mẹ cho bé đi tập bơi lúc nhỏ thì sẽ thấy những “tài năng” này của bé.

bé sơ sinh có một khả năng tự nhiên là nín thở dưới nước
Bé sơ sinh có một khả năng tự nhiên là nín thở dưới nước

Bé sơ sinh có thể đi bơi mọi lúc, tuy nhiên nếu mẹ muốn bơi cùng thì nên đợi cơ thể phục hồi sau khoảng 6 tuần. Khi bơi hãy chắc chắn rằng bé không quá lạnh và chọn đồ bơi dành riêng cho trẻ nhỏ sơ sinh.

Có vết bớt

Khoảng 1/3 bé sơ sinh có vết bớt các loại, trong đó phổ biến là “vết cò mổ”, hay còn gọi là nụ hôn thiên thần. Đó là một mảng da màu hồng nhạt ở mặt hay cổ của bé, có thể ửng đỏ hơn khi trẻ khóc. Vết bớt này thường tự biến mất trong vòng 6 tháng.

Hầu hết các vết bớt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và tự biến mất, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe cần chữa trị. Vậy nên để cẩn thận nếu trẻ có vết bớt hoặc bất kỳ vết sưng nào trên da không rõ nguyên nhân thì nên đi bác sĩ kiểm tra.

Mời bạn xem thêm:

10 điều nên và không nên làm với bé mới sinh

Chăm trẻ sơ sinh nhàn tênh nếu mẹ thuộc lòng 4 điều này!

Bé bị cận thị

Theo Baby Centre (https://www.babycentre.co.uk/l25019371/15-surprising-newborn-baby-facts-photos) khi mới sinh thì trẻ chỉ nhìn được ở khoảng cách 20 – 30cm mà thôi. Mọi thứ ở xa hơn chỉ là vệt sáng mờ, khối hình chuyển động. Tuy nhiên đây là khoảng cách hoàn hảo để bé nhìn vào mắt mẹ khi mẹ cho bé bú.

Khi mới sinh trẻ chỉ nhìn được ở khoảng cách 20 – 30cm
Khi mới sinh trẻ chỉ nhìn được ở khoảng cách 20 – 30cm

Khi bé được 1 hoặc 2 tháng tuổi sẽ có thể nhìn tập trung vào một vật di chuyển trước mặt. Dần dần đến cuối tháng thứ 3 thì bé có thể nhận ra màu sắc và hình ảnh cận cảnh rõ ràng hơn. Để phát triển thị giác cho trẻ, ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc thường xuyên những vật có màu sắc rực rỡ, tươi sáng, sống động.

Bé sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn

Số lượng xương của trẻ lúc mới sinh là khoảng 300, nhiều hơn hẳn so với 206 xương ở cơ thể người trưởng thành. Khi lớn lên, nhiều xương sẽ “hợp nhất” với nhau. Ví dụ như hộp sọ của bé sơ sinh là 3 mảnh xương được nối bằng sụn, đây là lý do phần đầu trẻ rất mềm. Dần dần xương mới ghép lại thành một khối rắn chắc.

Kích thước dạ dày

Khi sinh ra kích thước dạ dày của bé chỉ bằng hạt phỉ (nhỏ hơn hạt dẻ), đó là lý do trẻ cần cho bú thường xuyên vì bụng trẻ không thể chứ cùng lúc lượng sữa lớn được. Kích thước dạ dày nhỏ cũng khiến việc cho bé sơ sinh ợ hơi sau sinh thêm quan trọng, nếu không trẻ sẽ bị “no” quá và dễ nôn trớ.

Dạ dày trẻ sẽ dần to bằng quả mơ sau 1 tuần và bằng quả trứng gà lớn vào cuối tuần thứ 2. Tuy nhiên bé vẫn cần bú đêm cho đến tầm 6 tháng tuổi.

Khi sinh ra kích thước dạ dày của bé chỉ bằng hạt phỉ
Khi sinh ra kích thước dạ dày của bé chỉ bằng hạt phỉ

Phân bé thay đổi

Lần đi tiêu đầu tiên của bé sơ sinh được gọi là phân su, mới chỉ là chất dinh nhỏ, sẫm màu. Sau đó tình trạng phân của trẻ sẽ phụ thuộc vào việc bú mẹ hay bú sữa công thức. Mặc dù chưa rõ ràng nhưng nhiều người cho rằng bú sữa mẹ giúp phân bé ít “nặng mùi” hơn.

Mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy bé “ị” vài lần trong ngày hay 3 ngày 1 lần. Điều quan trọng là bé vẫn khỏe mạnh bình thường và nắm bắt sớm những thay đổi ở bé.

Điểm lạ ở bộ phận sinh dục

Một điểm đặc biệt khác mà trang Baby Centre cũng đề cập đến là bé sơ sinh có mang theo chất lỏng dư thứ trong cơ thể, điều này có thể khiến bộ phận sinh dục của bé trai bị sưng một chút trong vài ngày đầu. Đối với bé gái cũng được sinh ra với một số nội tiết tố của mẹ; điều này dẫn đến trẻ có thể tiết một ít dịch màu trắng kem thậm chí là 1 kỳ “đèn đỏ” nhỏ trong vài ngày đầu. (https://www.babycentre.co.uk/l25019371/15-surprising-newborn-baby-facts-photos)

Chuyện này hoàn toàn bình thường với bé sơ sinh trong những ngày đầu. Tuy nhiên sau vài ngày kế đến sau 6 tuần mà bộ phận sinh dục bé vẫn sưng hay vẫn tiết dịch thì cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Tags: bé-sơ-sinh
Move top