Kỹ năng sống còn
10-05-2020 11:20

Những loại thuốc nên có trong tủ thuốc gia đình

Tại nhà, chúng ta nên trang bị một tủ thuốc gia đình hay đơn giản chỉ là một hộp y tế nhỏ để chứa các loại thuốc phổ biến hoặc vật dụng y tế dùng trong các trường hợp cần thiết. Vậy cụ thể đó là những thuốc và vật dụng gì?

Khi bạn hoặc các thành viên trong gia đình gặp vấn đề sức khỏe, nếu tình trạng nhẹ, có thể tự điều trị tại nhà bằng thuốc uống. Tương tự, khi các tai nạn nhỏ xảy ra như bỏng do nấu ăn, đứt tay, trầy xước da… việc sơ cứu tại chỗ vô cùng quan trọng. Vì vậy, nên dự phòng tại nhà một tủ thuốc gia đình hay một hộp y tế để dùng trong lúc khẩn cấp.

Theo đó nên có một số loại thuốc không kê toa và các vật dụng y tế sau đây:

1. Thuốc giảm đau, hạ sốt: 

Với các cơn đau nhẹ tới vừa như đau đầu, đau nhức xương khớp, đau bụng kinh, có thể dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen, naproxen.

Ngoài ra, paracetamol và ibuprofen còn có thể giúp hạ sốt, nhưng vẫn nên ưu tiên paracetamol hơn vì ibuprofen có thể gây các tác dụng phụ trên tiêu hóa (nôn, viêm loét dạ dày – tá tràng).

Ibuprofen và naproxen còn có khả năng giảm sưng viêm, hai thuốc này nên dùng lúc no để tránh kích ứng dạ dày.

(https://www.drugs.com/slideshow/first-aid-kit-1115)

Chuẩn bị sẵn một tủ thuốc gia đình đầy đủ, hợp lý sẽ giúp bạn ứng phó vào các trường hợp khẩn cấp.
Chuẩn bị sẵn một tủ thuốc gia đình đầy đủ, hợp lý sẽ giúp bạn ứng phó vào các trường hợp khẩn cấp.

2. Nhóm thuốc trị khó tiêu, ợ nóng, ợ chua:

Khi dùng thức ăn chua cay hoặc sau khi ăn quá no, dễ xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, ợ chua. Do đó, một nhóm thuốc mà bạn nên trữ trong tủ thuốc gia đình chính là các thuốc nhóm kháng acid (antacid) dạng gel uống với thành phần như nhôm phosphat, almagate, magie hydroxyd, nhôm hydroxyd… Các thuốc này dùng sau khi ăn để giúp giảm nhẹ các triệu chứng trên.

(https://www.drugs.com/slideshow/first-aid-kit-1115)

3. Thuốc tiêu chảy

Khi tiêu chảy, việc quan trọng nhất là cần bù lại lượng nước và chất điện giải bị mất, vì vậy, tủ thuốc nên có các thuốc bù chất điện giải điển hình là oresol. Thuốc có dạng gói bột hoặc viên sủi để pha dung dịch uống, cần pha thuốc đúng với lượng nước yêu cầu trên bao bì thuốc. Không tự ý thêm đường, muối vào dung dịch thuốc sau khi pha. Liều dùng người lớn là 200 – 400 ml sau mỗi lần đi tiêu lỏng.

Ngoài ra, các thuốc tiêu chảy có thành phần diosmectite cũng có thể dùng trong trường hợp khẩn cấp để giảm số lần tiêu chảy trong ngày.

4. Thuốc chống dị ứng

Với các trường hợp viêm mũi dị ứng, dị ứng da do tiếp xúc, dị ứng do côn trùng cắn… có thể dùng các thuốc nhóm kháng histamin H1 như fexofenadine, loratadine, desloratadine, chlorampheramine, diphenhydramine… đường uống. Tuy nhiên với các tình trạng dị ứng nặng kèm theo sưng phù má, môi hay khó thở, cần đến ngay các cơ sở y tế.

Các thuốc trong tủ nên được sắp xếp gọn gàng, còn nguyên bao bì để nhận biết tên thuốc. rõ ràng
Các thuốc trong tủ nên được sắp xếp gọn gàng, rõ ràng và còn bao bì để nhận biết tên thuốc. 

5. Thuốc ho, viêm họng

Tủ thuốc gia đình cũng nên có các viên ngậm dùng khi đau rát cổ họng. Ngoài ra, cũng có thể để sẵn tại nhà các siro ho, long đờm nguồn gốc thảo dược hoặc thuốc ho dạng viên tinh dầu để dùng khi mắc phải các cơn ho khi thời tiết trở lạnh.

6. Các dụng cụ y tế cần thiết

Bên cạnh thuốc, tủ thuốc gia đình cũng cần trữ sẵn một số dụng cụ y tế sau:

  • Băng gạc, bông gòn, băng keo y tế, băng keo cá nhân: giúp cầm máu hoặc băng bó vết thương.
  • Thuốc sát trùng: có thể dùng cồn 70° hoặc thuốc đỏ, kem bôi sát khuẩn dùng cho vết thương hở.
  • Nhiệt kế đo thân nhiệt khi sốt.
  • Nước muối sinh lý để rửa, tráng vết thương.
  • Kẹp, nhíp y tế: dùng để gắp bông gòn hoặc gắp các mảnh gai, dằm gỗ, thủy tinh đâm vào vết thương.

(https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/your-medicine-cabinet/)

7. LƯU Ý

Khi tự điều trị bằng thuốc tại nhà nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc ghi trên bao bì để đảm bảo đúng liều lượng, cách dùng. Không dùng các thuốc quá hạn sử dụng. Nếu sau khi dùng thuốc mà vẫn không hết triệu trứng hay xuất hiện thêm dấu hiệu bất thường, nên đến các cơ sở y tế thăm khám.

Các thuốc trong tủ thuốc nên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, thuận lợi cho việc tìm kiếm và lấy thuốc, nên còn bao bì để nhận biết loại thuốc. Không nên đặt tủ thuốc tại nơi có nắng chiếu trực tiếp hoặc nơi nhiệt độ quá nóng.

Việc dùng thuốc tại nhà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng, nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho các đối tượng này dùng thuốc.

Khi bị thương, nếu vết thương nhỏ ngoài da có thể tự điều trị sơ cứu tại nhà, nhưng với các vết thương nghiêm trọng cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế để cấp cứu và xử trí kịp thời.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top