Tâm lý - Tâm thần
01-06-2020 11:45

Những nỗi sợ của trẻ theo từng độ tuổi

Trẻ nhỏ đôi khi vẫn có riêng mình những nỗi sợ hãi nhất định. Điều này vốn là tâm lý khá bình thường ở trẻ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên nắm bắt các nỗi sợ của trẻ để giúp trẻ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn.

Sợ hãi giúp trẻ cảm thấy thận trọng hơn với một điều gì đó. Thông thường, nỗi sợ của trẻ sẽ thay đổi theo thời gian vào từng độ tuổi nhất định.

Giai đoạn từ 0-2 tuổi

Sợ người lạ: theo KidsHealth, trong giai đoạn từ 8-9 tháng, trẻ nhỏ đã có khả năng nhận diện gương mặt những người luôn gần gũi với mình. Do đó, bé thường sẽ sợ người lạ. Phản ứng dễ thấy nhất ở trẻ chính là khóc hoặc níu về phía ba mẹ. Tương tự, nếu thấy những người mặc đồ hóa trang thành chú hề hay nhân vật hoạt hình, trẻ cũng có thể khóc vì sợ do các ngoại hình đó còn quá lạ lẫm và gây bất an cho bé. 

Sợ tiếng ồn: ở độ tuổi này, hệ thống giác quan của các bé vẫn chưa phát triển đầy đủ, vì vậy những âm thanh đột ngột hoặc lớn bất thường sẽ khiến trẻ giật mình và khóc.

Người lạ hoặc tiếng ồn có thể làm trẻ dưới 2 tuổi sợ hãi

Giai đoạn từ 3-4 tuổi

Nỗi sợ với động vật: theo Parents, bộ não luôn có cách cảnh báo khi chúng ta gặp nguy hiểm. Ở độ tuổi này, hình ảnh các loại động vật to lớn, hung dữ có thể khiến trẻ sợ hãi. Lúc này, trí tưởng tượng trẻ đã bắt đầu phát triển, do đó những vật nuôi trong nhà như chó mèo cũng có thể khiến trẻ sợ hãi vì chúng làm trẻ liên tưởng đến những suy nghĩ đáng sợ.

Bóng tối: khi khả năng quan sát và nhận biết của trẻ nhỏ tăng lên, trẻ có thể cảm thấy sợ hãi bóng tối. Vì khi đó, tầm quan sát của bé bị hạn chế, những suy nghĩ về các thứ đáng sợ trong lúc không nhìn rõ các vật xung quanh có thể nhiều lên khiến bé lo sợ hơn.

Ngoài ra, trẻ cũng e ngại với những thay đổi quá lớn. Ở tuổi này, trẻ vẫn đang tìm cách thích nghi với thế giới xung quanh. Các thay đổi đột ngột như bắt đầu đi học mẫu giáo, chuyển nơi ở, thay cách bố trí phòng ốc hay thậm chí là cắt kiểu tóc mới cũng có thể khiến trẻ lo lắng hoang mang.

Giai đoạn 5-6 tuổi

Sợ giáo viên nổi giận: Lúc này, trẻ đã dần quen với việc đi học. Do đó, một số nỗi sợ cũng có thể phát sinh từ trường lớp. Các nguyên tắc tại lớp học đến từ giáo viên có thể khiến trẻ bị gò bó dẫn đến lo lắng. Trong trường hợp bị nhắc nhở hay bị phạt, trẻ lại càng dễ có tâm lý sợ đi học hơn.

Bị bạn bè trêu chọc: Nếu rơi vào trường hợp này, trẻ lại càng dễ ảnh hưởng tâm lý dẫn đến chán nản môi trường học đường.

Sợ bị bệnh hoặc bị thương: Ở tuổi này, trẻ đã nhận thức rõ hơn về bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Vì vậy, cảm giác khi bị bệnh hoặc đau khi bị thương sẽ in sâu trong tâm trí khiến trẻ sợ hãi và thận trọng hơn với các tác nhân có thể gây bệnh hay làm mình bị đau.

Những cơn ác mộng: theo Parents ở giai đoạn 5-6 tuổi, đôi khi trẻ vẫn chưa xác định được đâu là thật, đâu là tưởng tượng. Khi trải qua ác mộng trẻ sẽ dễ xem đó là một trải nghiệm thực tế dẫn đến việc sợ hãi.

Khi lớn dần, nỗi sợ của trẻ sẽ gắn với các yếu tố thực tế nhiều hơn
Khi lớn dần, nỗi sợ của trẻ sẽ gắn với các yếu tố ngoài thực tế nhiều hơn

Giai đoạn trẻ trên 7 tuổi

Thời điểm này trẻ đã vào bậc tiểu học, kiến thức của trẻ về môi trường xung quanh ngày càng hoàn thiện nên các nỗi sợ cũng dần thay đổi. Những nỗi sợ của trẻ sẽ đến từ những thứ thực tế trong cuộc sống hơn là các yếu tố tưởng tượng.

Các sự kiện buồn: khi chứng kiến hay đọc qua những sự kiện xấu như tai nạn hay thiên tai trên báo đài, truyền hình, trẻ hoàn toàn có thể sợ hãi vì đã nhận biết được sơ bộ mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Các mối đe dọa từ thực tế: Bất kì những yếu tố khiến trẻ cảm thấy bất an đều có thể mang lại nỗi sợ. Ví dụ như kẻ trộm vào nhà, các tai nạn thương tích, thậm chí trẻ cũng dễ dàng sợ hãi nếu các mối đe dọa ấy nhắm vào những người thân mà trẻ yêu quý.

Các yếu tố kinh dị, rùng rợn: Dù đã phần nào nhận thức được thực và hư nhưng những hình ảnh đáng sợ từ phim ảnh hay trò chơi điện tử vẫn có thể gây ám ảnh và sợ hãi cho trẻ.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý gì?

Theo KidsHealth, một số biện pháp mà các bậc cha mẹ có thể thực hiện để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bao gồm:

  • Nắm rõ các nỗi sợ sẽ giúp các cha mẹ biết cách an ủi, vỗ về trẻ. Điều quan trọng là dù trẻ đối mặt với bất kì nỗi sợ nào, hãy cho trẻ thấy mình luôn được cha mẹ bên cạnh bảo vệ.
  • Khi trẻ biết nói, hãy luôn lắng nghe các tâm tư suy nghĩ của trẻ. 
  • Nếu trẻ phải trải nghiệm các điều mới lạ có thể gây sợ hãi, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng trẻ, hướng dẫn trẻ tập quen dần với những thay đổi đó.
  • Theo sát việc học tập, sinh hoạt của trẻ ở trường (thông qua lới kể của trẻ hoặc liên lạc qua giáo viên chủ nhiệm). Cần phát hiện sớm các tình trạng bạo lực học đường để tránh ảnh hưởng tâm lý trẻ về lâu dài.
  • Ngoài ra, cần kiểm soát các nội dung phim ảnh, trò chơi, video trực tuyến mà trẻ thường xem để đảm bảo tính an toàn của các nguồn đó.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top