Bệnh thường gặp
01-10-2020 19:05

Những triệu chứng ba mẹ nên cho trẻ ở nhà dưỡng bệnh

Khi trẻ nhỏ xuất hiện các triệu chứng bệnh, ba mẹ nên xem xét để trẻ nghỉ ngơi tại nhà để trẻ nhanh chóng hồi phục, đồng thời giúp tránh lây bệnh cho các bạn cùng lớp.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các biểu hiện bệnh dưới đây để cân nhắc việc nghỉ phép – đi học lại phù hợp với tình trạng sức khỏe bé.

Sốt

Khi trẻ sốt (thân nhiệt trên 38oC), tốt hơn ba mẹ nên cho trẻ nghỉ học ở nhà. Sốt chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị nhiễm các tác nhân như vi khuẩn, virus… Theo Healthline, ba mẹ chỉ nên cho trẻ đi học lại sau 24 giờ tính từ thời gian trẻ hết sốt mà không cần phải dùng thuốc. Nếu trẻ sốt cao kéo dài, ba mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi đề phòng các bệnh lý nguy hiểm, điển hình là sốt xuất huyết.

Khi trẻ có triệu chứng sốt, ba mẹ nên cho trẻ nghỉ ở nhà dưỡng bệnh và theo dõi
Khi trẻ có triệu chứng sốt, ba mẹ nên cho trẻ nghỉ học ở nhà để theo dõi tiến triển bệnh

Nôn ói và tiêu chảy

Đây cũng là một triệu chứng bệnh ở trẻ mà ba mẹ cần cho nghỉ học để theo dõi. Hơn nữa, triệu chứng này nếu trẻ mắc ở lớp học sẽ rất khó xử lý cho cả giáo viên và bạn bè cùng lớp. Các đợt nôn ói và tiêu chảy của trẻ cũng có nguy cơ trở thành một nguồn lây lan mầm bệnh cho các học sinh khác. Chính vì thế, ba mẹ nên cho trẻ nghỉ học và chỉ nên đưa trẻ đến lớp trở lại sau 24 giờ từ đợt bệnh cuối cùng nhằm đảm bảo sức khỏe trẻ đã ổn định.

Mệt mỏi

Nếu trẻ có dấu hiệu mệt lả người, lừ đừ, buồn ngủ thì việc ngồi học trên lớp dường như cũng không đem lại lợi ích gì. Thay vào đó, phụ huynh nên để trẻ nghỉ học tại nhà nghỉ ngơi. Những lúc trẻ mệt mỏi, ba mẹ cần đảm bảo trẻ uống đủ nước đồng thời theo dõi tình trạng bệnh mắc kèm. Nếu trẻ liên tục ngủ li bì hay thậm chí hôn mê, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để cấp cứu.

Ho dai dẳng và đau họng

Việc trẻ bị ho hay đau họng cũng là một triệu chứng bệnh mà phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ nghỉ học tại nhà. Tiếng ho của trẻ có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn bè cùng lớp. Đặc biệt, ho chính là một trong những cách lây truyền hàng đầu của các bệnh như viêm họng liên cầu khuẩn,  ho do virus. Do đó, khi thấy con có dấu hiệu ho dai dẳng và nặng dần, ba mẹ nên cho trẻ ở nhà và đi thăm khám bác sĩ. Đến khi cơn ho đã được kiểm soát tốt, hãy cho trẻ đi học lại.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc do virus là một bệnh có khả năng lây lan rất nhanh thông qua tiếp xúc nước bọt, nước mắt hay gỉ mắt của người bệnh. Đau mắt đỏ đôi khi cũng khiến trẻ khó chịu, ngứa mắt, sợ ánh sáng và khó tập trung vào bài học. Chính vì thế khi trẻ có dấu hiệu đau mắt đỏ, ba mẹ cũng nên cho trẻ ở nhà để tránh lây truyền cho các bạn trong lớp.

Khi có các dấu hiệu như ho, đau họng, đau mắt đỏ, ba mẹ cũng nên để trẻ nghỉ ngơi dưỡng bệnh
Khi có các dấu hiệu như ho, đau họng, đau mắt đỏ, ba mẹ cũng nên để trẻ nghỉ ngơi dưỡng bệnh

Trẻ bị đau

Trẻ khi bị đau tai, đau bụng, đau đầu hay đau nhức người đều có thể là dấu hiệu của cúm mùa hoặc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị đau do các chấn thương, tai nạn. Trong các trường hợp này, phụ huynh cũng nên cân nhắc cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà đến khi hồi phục vì cơn đau có thể gây cản trở sinh hoạt tại lớp học của trẻ và nếu gây ra bởi virus thì có nguy cơ lây truyền cho mọi người xung quanh.

Kết luận

Việc quyết định cho trẻ ở nhà khi có các triệu chứng bệnh có thể gây ảnh hưởng đến lịch trình làm việc của ba mẹ; tuy nhiên, đây là những trường hợp cần thiết cân nhắc để trẻ dưỡng bệnh tốt hơn. Ba mẹ khi quyết định cho trẻ đi học lại ngoài việc trẻ không còn các triệu chứng cấp như sốt, ho, tiêu chảy…, ba mẹ cũng nên xem xét sắc thái, tinh thần của trẻ đã hồi phục bình thường hay chưa. Nếu trẻ cần mang thuốc đến trường, ba mẹ nên thông báo với giáo viên để chú ý chăm non trẻ và nhắc bé dùng thuốc đúng giờ.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top