Bệnh thường gặp
09-05-2020 11:31

Phân biệt giữa viêm phế quản và viêm phổi

Viêm phổi và viêm phế quản đều là hai loại viêm nhiễm đường hô hấp dưới với biểu hiện bệnh tương đối giống nhau. Người bệnh cần nắm một số thông tin dưới đây để phân biệt viêm phế quản và viêm phổi.

Phế quản là một ống dẫn khí nối tiếp với khí quản, thường rẽ thành nhiều nhánh giúp dẫn không khí vào phổi. Khi bị viêm nhiễm, phế quản sẽ sưng, phù làm hẹp lòng ống, giảm khả năng dẫn khí.

Khi nói về viêm phổi, nghĩa là sự viêm nhiễm xảy ra ở các phế nang, đây là các túi rất nhỏ nằm ở tận cùng của các tiểu phế quản, có nhiệm vụ trao đổi khí, thu nhận oxy không khí vào máu và chuyển khí cacbonic từ máu vào không khí. Khi viêm nhiễm xảy ra, cac túi khí này sẽ chứa đầy dịch và mủ, cản trở việc hô hấp.

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng bệnh ở viêm phế quản và viêm phổi có đôi chút khác biệt. Bệnh viêm phế quản có 2 dạng là cấp tính và mạn tính.

Viêm phế quản cấp tính xuất hiện đột ngột và sẽ hết trong vài tuần, các triệu chứng bệnh bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu, tắc nghẽn ở ngực
 • Ho, ho có nhiều đờm nhầy màu trắng, vàng hoặc xanh
 • Khó thở
 • Khò khè hoặc tiếng huýt sáo khi thở
 • Cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng tương tự cúm: nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh, sốt nhẹ, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau họng.

Viêm phế quản mạn tính nghiêm trọng hơn, thường xuất hiện các cơn ho, tình trạng khó thở, thở khò khè kéo dài, thường gắn liền với các tác nhân bên ngoài như hút thuốc lá, công việc tiếp xúc hóa chất, khói bụi…

Viêm phế quản cấp tính xuất hiện đột ngột và sẽ hết trong vài tuần, các tiệu chứng bệnh
Các tiệu chứng bệnh viêm phế quản cấp tính xuất hiện đột ngột và sẽ hết trong vài tuần.

Viêm phổi: các triệu chứng viêm phổi có thể nhẹ hoặc nặng tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các triệu chứng phổ biến thường gặp là:

 • Ho (có thể có đờm màu vàng, xanh hoặc thậm chí có máu)
 • Sốt, có thể sốt cao
 • Ớn lạnh
 • Khó thở (đặc biệt khi lên cầu thang)
 • Một số triệu chứng khác có thể kèm theo như: đau ngực (đau nhói, tệ hơn khi ho hoặc hít thở sâu), lú lẫn (phổ biến ở người trên 65 tuổi), mệt mỏi, đau đầu, đổ mồ hôi nhiều, buồn nôn.

Như vậy, có thể thấy các triệu chứng của viêm phổi thường sẽ nặng hơn viêm phế quản và thường có sốt cao.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm phế quản thông thường là các loại virus gây cúm, thỉnh thoảng có thể do các loại vi khuẩn. Khi bị xâm nhập, các ống phế quản sẽ sưng lên và tiết ra nhiều chất nhầy hơn, làm cho lòng ống bị thu hẹp khiến không khí khó lưu thông.

Nguyên nhân gây viêm phổi thường khá giống với viêm phế quản, cũng do các loại vi khuẩn, virus và còn có cả nấm mốc nhưng chúng lại tấn công vào các túi phế nang của phổi. Khi cơ thể chống lại các tác nhân này, phế nang phổi sưng lên và chứa đầy dịch lỏng hoặc mủ.

Nguyên nhân gây viêm phế quản và viêm phổi đều có thể do virus hoặc vi khuẩn.
Nguyên nhân gây viêm phế quản và viêm phổi đều có thể do virus hoặc vi khuẩn.

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán chính xác người bệnh mắc viêm phổi hay viêm phế quản cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và cho thực hiện một số xét nghiệm. 

Về điều trị, phần lớn các trường hợp viêm phế quản cấp tính do virus có thể tự khỏi sau vài tuần, nếu có nhiễm thêm vi khuẩn thì bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh. Ở trường hợp viêm phế quản mạn tính, việc điều trị có thể kéo dài và người bệnh sẽ được chỉ định các loại thuốc dạng hít, ống xịt khí dung để giúp dễ thở hơn.

Đối với viêm phổi, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh nếu do nhiễm vi khuẩn, kê đơn thuốc kháng virus nếu do nhiễm virus và kê đơn thuốc kháng nấm nếu do nhiễm nấm mốc. Các trường hợp nhẹ có thể mua thuốc theo đơn về nhà uống, nhưng nếu tình hình bệnh không tốt, bác sĩ có thể cho bệnh nhân nhập viện để theo dõi. Điều trị viêm phổi thường diễn ra trong một vài tuần, nhưng người bệnh vẫn có thể thấy mệt mỏi một thời gian sau khi kết thúc điều trị.

Ngoài ra, một số biện pháp có thể hỗ trợ triệu giảm chứng các bệnh trên như:

 • Uống nhiều nước
 • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn
 • Uống thuốc giảm đau nếu cần thiết
 • Dùng máy tạo độ ẩm nếu không khí xung quanh quá khô
 • Chỉ dùng thuốc ho nếu cần thiết và nên hỏi ý kiến bác sĩ vì ho sẽ giúp tống bớt chất nhầy ra khỏi đường hô hấp
 • Tránh các tác nhân như bụi bẩn, hóa chất, khói thuốc lá
 • Dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top