Chuyên đề HOT
08-07-2020 20:00

Phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm từ lâu đã gây ra không ít trận đại dịch cho loài người. Vì thế, dù ở thời đại nào, việc phòng tránh các bệnh này luôn được ngành y tế chú trọng.

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm được định nghĩa là là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm.

Bệnh truyền nhiễm vốn ám chỉ một nhóm lớn rất nhiều bệnh do nhiều tác nhân khác nhau. Do đó, các đặc điểm của bệnh như triệu chứng, đường lây truyền và phương hướng điều trị, dự phòng cũng rất đa dạng. Với một số bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà khá đơn giản; nhưng ở một vài bệnh khác, người bệnh cần phải nhập viện, thậm chí cấp cứu để kịp thời điều trị.

Bệnh truyền nhiễm nói chung có tác nhân gây bệnh rất đa dạng
Bệnh truyền nhiễm nói chung có tác nhân gây bệnh rất đa dạng

Phân loại các bệnh truyền nhiễm

Theo “Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm” của nước ta do Quốc hội ban hành, bệnh truyền nhiễm được chia thành 3 nhóm lớn cụ thể như sau:

Nhóm A: các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Một số bệnh tiêu biểu thuộc nhóm này như: bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; dịch hạch; đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, Lassa hoặc Marburg; bệnh sốt Tây sông Nile; bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Nhóm B: các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B bao gồm bệnh do virus Adeno; HIV/AIDS; bệnh bạch hầu; bệnh cúm; bệnh dại; bệnh ho gà; bệnh lao phổi; bệnh do liên cầu lợn ở người; bệnh lỵ Amibe; bệnh lỵ trực trùng; quai bị; sốt xuất huyết Dengue; sốt rét; sốt phát ban; sởi; bệnh tay-chân-miệng; bệnh than; thủy đậu; thương hàn; uốn ván; bệnh Rubeon; bệnh viêm gan virus; bệnh viêm màng não do não mô cầu; bệnh viêm não virus; bệnh xoắn khuẩn vàng da; bệnh tiêu chảy do virus Rota.

Nhóm C: các bệnh truyền nhiễm ít nguy hiểm, khả năng lây truyền không nhanh.

Một số bệnh tiêu biểu thuộc nhóm này như: bệnh do Chlamydia; giang mai; các bệnh do giun sán; bệnh lậu; bệnh mắt hột; bệnh do nấm Candida albicans; bệnh phong; bệnh do virus Herpes; bệnh do Trichomonas; bệnh viêm da mụn mủ truyền nhiễm; bệnh viêm họng, viêm miệng…

Rửa tay và giữ vệ sinh khu vực sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm
Rửa tay và giữ vệ sinh khu vực sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh truyền nhiễm

Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Theo MayoClinic, một số biện pháp sau đây sẽ giúp chúng ta giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm:

  • Rửa tay với xà phòng: Rửa tay thật kỹ trước và sau khi ăn, khi nấu ăn và sau khi đi vệ sinh. Hạn chế chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay, vì đây là cách thức phổ biến khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
  • Tiêm phòng vắc-xin: Tiêm vắc-xin giúp giảm đáng kể khả năng mắc nhiều loại bệnh. Cần lưu ý tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ các mũi tiêm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  • Ở nhà khi mắc bệnh: Khi có dấu hiệu của các bệnh truyền nhiễm như nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt, bạn nên hạn chế ra ngoài, trừ khi cần đến cơ sở y tế thăm khám.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Luôn ưu tiên thực hiện ăn chín uống sôi. Giữ nhà bếp, dụng cụ làm bếp sạch sẽ khi chuẩn bị bữa ăn. Bảo quản lạnh thức ăn thừa thật kĩ càng. Không nên để thức ăn đã nấu chín ở bên ngoài trong một thời gian dài. 
  • Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn: Sử dụng bao cao su sẽ giúp giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.
  • Hạn chế dùng chung vật dụng cá nhân: Chỉ nên sử dụng bàn chải đánh răng, lược và dao cạo râu của riêng bạn. Ngoài ra, cũng nên tránh dùng chung ly uống nước hoặc muỗng đũa khi ăn.
  • Phòng bệnh khi đi du lịch: Nếu đi du lịch, nên tìm hiểu trước điểm đến của bạn có phải là vùng dịch của một loại bệnh nào hay không. Từ đó, hãy cân nhắc trước các biện pháp phòng ngừa như: kem chống côn trùng, uống thuốc dự phòng, tiêm vắc-xin dự phòng… 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top