Mẹ và Bé
13-08-2020 19:35

Sinh con quá ngày dự kiến nguy hiểm thế nào?

Theo các chuyên gia, sinh con quá ngày dự kiến được định nghĩa là thai kỳ kéo dài hơn 40 tuần. Rơi vào trường hợp này mẹ nên làm gì để đảm bảo an toàn cho mình và thai nhi?

Không phải mẹ bầu nào cũng sinh con đúng ngày dự sinh. Theo Parents, thời gian sinh nở “chín mùi” nhất vào tuần 39 - 40 của thai kỳ nhưng có trường hợp mãi đến tuần thứ 42 bé mới chịu chào đời. Vậy việc sinh con quá ngày dự kiến như thế có ảnh hưởng gì đến trẻ?

Vì sao có mẹ sinh con quá ngày dự kiến?

Mẹ thường có khả năng sinh con quá ngày dự kiến cao hơn bình thường nếu rơi vào các trường hợp sau:

  • Lần đầu tiên mang thai
  • Đã từng sinh con quá ngày dự kiến trước đó
  • Thai nhi giới tính nam
  • Mẹ bị béo phì
Mẹ thường có khả năng sinh con quá ngày dự kiến cao hơn
Mẹ có khả năng sinh con quá ngày dự kiến cao hơn nếu béo phì

Ngoài ra, còn một lý do khác là mẹ tính sai ngày dự sinh, do nhầm lẫn ngày chính xác bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng hoặc dựa trên lần siêu âm muộn thứ 2 hoặc thứ 3. Hiếm khi nào việc mang thai “quá ngày” có thể liên quan đến các vấn đề về nhau thai hay thai nhi. 

Khi thấy mình đã qua ngày dự sinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên đến gặp bác sĩ. Nếu thai nhi vẫn đang phát triển bình thường, thể tích nước ối ổn định hay tình trạng thai kỳ không có vấn đề gì, không cần quá lo lắng. Nhưng dù là nguyên nhân gì khi quá ngày sinh vài ngày, trước mắt mẹ hãy cứ bình tĩnh chờ đợi thêm và luôn trong tư thế sẵn sàng. Bởi việc chuyển dạ có thể xảy ra bất chợt sau đó.

Rủi ro của việc sinh con quá ngày dự kiến

Một số nghiên cứu cho thấy sinh con quá ngày dự kiến từ tuần 41 đến sau tuần 42 có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho thai nhi bao gồm:

  • Kích thước thai nhi lớn hơn so với chuẩn, điều này khiến mẹ sinh thường gặp khó khăn hơn. Trường hợp nặng bé có thể bị kẹt vai lại sau xương chậu trong lúc sinh. Lúc này khả năng cần sinh mổ sẽ tăng thêm.
  • Gặp phải hội chứng sau sinh như giảm mỡ dưới lớp da, thiếu lớp phủ nhờn, giảm lông tơ, phổi có thể hít phải phân su…
  • Ảnh hưởng nhịp tim, dây rốn bị chèn ép trong các cơn co thắt do lượng nước ối của mẹ giảm.
  • Sinh con quá ngày dự kiến cũng có thể khiến mẹ rơi vào rủi ro, biến chứng khi sinh như: rách/ tổn thương âm đạo, nhiễm trùng, chảy máu sau sinh…
Sinh con quá ngày dự kiến 42 có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho thai nhi
Sinh con quá ngày dự kiến 42 có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho thai nhi

Nếu quá 1 tuần so với ngày dự sinh, trong một số trường hợp bác sĩ có thể kích thích các cơn co thắt tử cung trước khi mẹ bắt đầu chuyển dạ sinh con. Trong thời gian chờ đợi sinh con quá ngày dự kiến, mẹ hãy luôn theo dõi chặt chẽ sức khỏe bản thân và thai nhi cũng như luôn có tư thể chuẩn bị để sinh con bất cứ lúc nào.

Theo Mayo Clinic – Parents

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top