Bệnh ngày nay
08-01-2021 09:45

Tê chân, chuột rút về chiều – Đừng bỏ qua bệnh lý này

Tê chân, chuột rút, nặng chân về chiều là một trong những triệu chứng thường hay bị chủ quan và bỏ qua. Mà người bệnh không biết rằng có thể đã mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Suy giãn tĩnh mạch chiếm ¼ ở người trưởng thành 

ThS. BS. Lê Nhật Tiên, Phó khoa Nội, can thiệp tim mạch - hô hấp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng. Ở Châu Âu, Mỹ cho biết có khoảng 40% dân số trưởng thành mắc bệnh lý này.

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng

Tại Việt Nam, có khoảng ¼ người trưởng thành mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch và bệnh này thường hay bị bỏ sót vì có nhiều triệu chứng dễ bị nhầm lẫn hoặc chủ quan bỏ qua. “Nhiều người khi thấy tê chân, căng bắp chân, chuột rút không thường xuyên liền bỏ qua nghĩ là bệnh thông thường. Tuy nhiên bệnh này cần phát hiện sớm để dễ dàng hơn trong công tác điều trị.” BS Tiên cho hay.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trung bình một ngày có 20 bệnh nhân đến khám vì bệnh lý tĩnh mạch tăng dần theo các năm và bị trẻ hóa. 

Bệnh này hay gặp ở nữ giới hơn nam giới 

Theo BS. Tiên, bệnh này hay gặp ở nữ giới hơn nam giới vì phụ nữ là đối tượng hay đi giày cao gót, mặc đồ bó, làm công việc đứng nhiều và đặc biệt, phụ nữ phải trải qua quá trình sinh nở. Trong quá trình mang thai, người phụ nữ có những hạn chế trong cơ chế chuyển máu từ chân về tim, sự hồi lưu tĩnh mạch kém hơn. Đặc biệt, trong lúc nằm nghỉ ngơi hay ngủ, bà bầu thì bị chèn ép tĩnh mạch đùi, khung chậu. Bên cạnh đó, các hormon ở nữ giới cũng làm tăng sự nhạy cảm với suy giãn tĩnh mạch.

Sự nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là sự suy giảm khả năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi dưới, dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng lại, gây ra các biến đổi về huyết động và làm biến dạng các tổ chức mô xung quanh. Bệnh có thể dẫn đến biến chứng như: chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu…

Việc đi giày cao gót làm cho cử động cơ ở vùng bàn chân khó hơn so với người đi giày bình thường

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch diễn tiến âm thầm, từ từ và đôi lúc trong công việc sinh hoạt hằng ngày nhiều người bỏ qua triệu chứng đó. Bệnh này điều trị được khỏi, dứt điểm và quan trọng là phải điều trị dự phòng, sau đó sẽ điều trị theo giai đoạn và kết hợp đa mô thức điều trị.

Mức độ nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch thì người mắc bệnh thường sẽ điều trị muộn dẫn đến bị sạm da vùng cẳng bàn chân, có người loét bàn chân mới đi khám và phát hiện suy giãn tĩnh mạch.

Việc đi giày cao gót làm cho cử động cơ ở vùng bàn chân khó hơn so với người đi giày bình thường. Đi giày cao gót, phụ nữ hay mặc quần áo bó nên khi ngồi, toàn bộ vùng chậu hông và đùi sẽ ép vào phần mềm trong đùi làm hồi lưu tĩnh mạch khó hơn.

Vì vậy, nếu trong quá trình làm việc, hay đứng nhiều, nếu có dấu hiệu phù chân cuối ngày hay tê bì, mỏi nặng chân nên tranh thủ ngồi và có những bài tập mũi bàn chân tăng cường vận cơ hồi lưu tĩnh mạch. Khi có triệu chứng giãn tĩnh mạch kèm theo triệu chứng cơ năng phù chân, mỏi chân, tê chân nên đi khám bác sĩ để được tư vấn đeo tất áp lực dự phòng.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top