Bệnh ngày nay
08-06-2020 20:00

Mùa mưa và cơn đau khớp: Mối liên hệ tiềm ẩn

Một số bệnh nhân bị viêm khớp thường cảm nhận rằng cơn đau khớp dễ trở nặng khi trời mưa hay vào thời tiết lạnh hơn so với mùa khô, ấm. Vậy liệu có tồn tại mối quan hệ giữa cơn đau viêm khớp và thời tiết?

Việc “đổ thừa” trời mưa và lạnh khiến cơn đau xương khớp trở nặng là khá phổ biến. Theo WebMD, các bác sĩ cũng nhận được không ít lời than phiền từ các bệnh nhân về vấn đề này. Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành về mối liên hệ giữa thời tiết và cơn đau khớp nhưng đến nay vẫn chưa có được một cơ sở khoa học đủ vững chắc để chúng ta kết luận.

Áp suất khí quyển – Phải chăng đây là thủ phạm?

Việc nghiên cứu vấn đề này gặp không ít khó khăn vì có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi nói về thời tiết, chẳng hạn như độ ẩm, nhiệt độ, lượng mưa trung bình và áp suất không khí.

Theo Healthline, có nghiên cứu đã chỉ ra sự thay đổi áp suất khí quyển có ảnh hưởng đến tình trạng đau khớp của bệnh nhân. Cụ thể, áp suất khí quyển ở đây là áp suất tạo ra bởi không khí xung quanh chúng ta.

Áp suất khí quyển thay đổi khi trời mưa có thể là một trong những nguyên nhân làm nặng cơn đau khớp
Áp suất khí quyển thay đổi khi trời mưa có thể là một trong những nguyên nhân làm nặng cơn đau khớp

Với những người bị đau khớp hoặc viêm khớp, có thể họ nhạy cảm hơn với sự thay đổi của áp suất khí quyển. Vì ở các đối tượng này, lớp sụn đệm giữa các xương bên trong khớp đã bị mòn, làm lộ phần nào các dây thần kinh trong xương khiến chúng dễ cảm nhận được những thay đổi về áp suất bên ngoài.

Một giả thiết khác từ WebMD cho rằng thay đổi áp suất khí quyển có thể làm cho gân và cơ bắp giãn ra và co lại. Điều này vốn không ảnh hưởng lên các khớp bình thường nhưng lại tác động lên các khớp bị viêm.

Kiểu thời tiết nào ảnh hưởng lên xương khớp?

Một nghiên cứu cho thấy, khi nhiệt độ hạ xuống 5.56oC cơn đau do viêm thấp khớp được ghi nhận tăng lên đáng kể ở các đối tượng khảo sát, đồng thời áp suất khí quyển khi đó cũng tương đối thấp. Ở phần lớn trường hợp, khi trời lạnh, nhiều mây hoặc có mưa thì áp suất khí quyển sẽ thấp. Còn khi áp suất khí quyển tăng cao, trời sẽ khô và trong xanh hơn. Nghiên cứu này đã ủng hộ phần nào mối liên quan giữa thời tiết lạnh, mưa làm nặng hơn cơn đau khớp.

Đau khớp do trời mưa là vấn đề được nhiều bệnh nhân than phiền
Đau khớp khi trời mưa là vấn đề được nhiều bệnh nhân than phiền

Bên cạnh đó, cũng có một nghiên cứu khác ghi nhận sự tăng cao độ ẩm trong không khí cũng làm nặng cơn đau khớp. Theo Healthline, dù các nghiên cứu về vấn đề này còn rời rạc và chưa đủ sức thuyết phục, nhưng dường như mối liên hệ giữa trời mưa lạnh và tăng cơn đau khớp đã được các chuyên gia y tế ngầm thừa nhận rộng rãi. Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia vẫn cho rằng thời tiết lạnh và ẩm ướt chỉ có khả năng làm tăng cơn đau do viêm thấp khớp đã có sẵn ở người bệnh chứ không trực tiếp gây ra chúng.

Cách phòng tránh và làm giảm cơn đau khớp do thời tiết

Theo WebMD, có một số biện pháp mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà để hỗ trợ giảm bớt cơn đau khớp khi trời mưa như:

  • Khi thời tiết trở lạnh, hãy cố gắng giữ ấm cơ thể. Chúng ta có thể tắm bằng nước ấm, mặc quần áo nhiều lớp vào ban ngày (nên dùng cả găng tay và vớ chân), vào ban đêm, có thể dùng thêm chăn điện sưởi ấm hoặc dùng các loại máy sưởi.
  • Việc duy trì chế độ ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng để bảo vệ xương khớp. 
  • Nếu cơn đau ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn sử dụng các loại thuốc giảm đau, điển hình là nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  • Việc duy trì cân nặng hợp lý và rèn luyện thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết. Hãy thử các môn thể thao nhẹ nhàng, ít tạo sức nặng lên các khớp như yoga hoặc bơi lội. Việc này sẽ giúp cho hệ cơ bắp - xương khớp luôn dẻo dai và khỏe mạnh. 
  • Hạn chế thực hiện các hành động khiến cho khớp bị căng ra đột ngột như khuân vác vật nặng; xoay, vặn người quá nhanh; tập các môn thể thao quá sức…

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top