Chuyên đề HOT

Tiêm vắc xin HPV ở nữ giới cần lưu ý điều gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh có tỷ lệ xảy ra cao ở phụ nữ. Và tiêm vắc xin HPV là một trong những phương pháp phòng ngừa hiệu quả hàng đầu.

 

HPV (Human Papillomavirus) là một loại vi rút gây u nhú ở người, là một loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Vi rút có hơn 40 chủng loại, đặc biệt loại vi rút này không có triệu chứng và bệnh nhân chỉ biết khi đã bị nhiễm HPV. Vì vậy phụ nữ cần phải tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. 

HPV lây nhiễm như thế nào?

HPV lây nhiễm qua đường tình dục, HPV có thể xâm nhập vào bộ phận sinh dục trong khi quan hệ gây nhiễm trùng và làm xuất hiện những loại mụn cóc sinh dục. Theo thông tin của Wedmd  có một số loại vi rút của HPV gây nguy cơ cao về bệnh ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư hậu môn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ.

Tiêm vắc xin để chống ung thư cổ tử cung

Có bao nhiêu loại vắc xin HPV?

HPV có 2 loại vắc xin là Gardasil và Gardasil 9 để chống lại vi rút HPV gây ra ung thư cổ tử cung và các bộ phận sinh dục. Gardasil giúp ngăn ngừa loại HPV-16 và HPV-18, 2 loại vi rút gây ra đến 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại Gardasil 9 giúp ngăn loại HPV-6 và HPV-11 là loại vi rút gây ra các loại mụn cóc sinh dục thường thấy. Thông thường hiện nay Việt Nam đang có 2 loại vắc xin là Gardasil và Cervarix cũng có tác dụng chống lại vi rút HPV.

Tại sao phải tiêm vắc xin HPV?

Tiêm vắc xin có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm vi rút HPV, Wedmd cho biết hiện nay ở Hoa Kỳ chỉ riêng ung thư cổ tử cung đã làm 4000 người phụ nữ tử vong mỗi năm, cứ 4 người thì có một người bị mắc bệnh mà không hề hay biết. 

Tiêm vắc xin có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm vi rút HPV

Điều kiện để tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV

Tiêm vắc xin HPV trước khi có hoạt động tình dục là thời điểm tốt cho việc phòng bệnh. Theo CDC độ tuổi từ 11-12 có đủ điều kiện để tiêm vắc xin HPV, nếu như chưa tiêm hoặc tiêm không đủ liều có thể sử dụng cho phụ nữ từ 26 tuổi nhưng không đươc khuyến nghị vì chưa có nghiên cứu đầy đủ ở nhóm tuổi này. 

Vắc xin HPV có bao nhiêu mũi?

Vắc xin thường được tiêm tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện hoặc bệnh xá.

Vắc xin HPV được tiêm 3 mũi riêng biệt. Mũi thứ nhất được tiêm ngày bạn và bác sĩ chọn. Mũi thứ hai được tiêm 2 tháng sau mũi thứ nhất. Mũi thứ ba được tiệm 6 tháng sau lần tiêm thứ nhất.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều vắc xin, hay liên hệ với bác sĩ để có thể sắp xếp lại thời gian tiêm chủng ngừa. Mọi thắc mắc nên liên hệ với bác sĩ.

Vắc xin thường được tiêm tại văn phòng bác sĩ, bệnh viện hoặc bệnh xá.

Độ an toàn khi tiêm vắc xin HPV?

Vắc xin đã được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được phân phối rộng rãi. Loại vắc xin này đã được sử dụng trong nhiều năm nay và không gây ra phản ứng nghiêm trọng thường là những triệu chứng rất nhỏ.

Trước khi tiêm sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám về thể trạng và đưa phác đồ tiêm vắc xin trong bao lâu. Nếu như bạn đang mang thai, hãy đợi sau khi sinh con để không xay ra bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng mẹ và bé.

Tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa

Hầu hết sau khi tiêm đều gặp những triệu chứng rất nhẹ như đau sưng ở chỗ tiêm, sót, đau đầu và buồn nôn. Một số người sẽ dễ bị choáng váng và ngất, sau khi tiêm nên ngồi xuống nghỉ ngơi và cẩn thận khi đứng dậy.

Nhiễm vi rút HPV sau khi tiêm?

Việc nhiễm vi rút HPV sau khi tiêm hầu như là việc không thể, vắc xin chỉ sử dụng một phần cấu tạo của vi rút HPV và là loại vắc xin bất hoạt do đó không thể gây ra nhiễm trùng HPV.

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top