Mẹ và Bé
30-09-2020 19:05

Trả lời 5 câu hỏi sau để biết bạn đã sẵn sàng có em bé hay chưa?

Sinh con chính là một lựa chọn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì thế, để sẵn sàng có con và đưa ra quyết định này là điều không hề dễ dàng. Các ba mẹ có thể tham khảo 5 câu hỏi sau đây để biết liệu bản thân đã sẵn sàng cho sự việc trọng đại này chưa.

Khi có con, các cặp vợ chồng sẽ phải thay đổi không chỉ công việc, thói quen sinh hoạt hằng ngày mà còn đến cả tâm lý, suy nghĩ và trách nhiệm của bản thân. Do đó, theo Goalcast, để nhận biết bản thân đã sẵn sàng có con hay lúc này có phù hợp để sinh em bé, các ba mẹ có thể tham khảo qua các câu hỏi dưới đây.

1. Liệu bạn thật sự muốn có con?

Nghe qua thì câu hỏi trên có vẻ sáo rỗng, tuy nhiên, chỉ bản thân bạn mới biết được bạn thật sự muốn gì. Trong trường hợp này, liệu một đứa trẻ có phải là điều bạn mong muốn lúc này? Việc có con nên bắt nguồn từ chính khao khát và nhu cầu của bạn và người bạn đời thay vì từ các định kiến xã hội. 

Tại Việt Nam, tâm lý sợ bị đàm tiếu đôi khi chính là lý do các cặp vợ chồng quyết định có con. Sự thúc giục từ gia đình, “lời ra tiếng vào” của đồng nghiệp, bạn bè có thể gây không ít áp lực lên vấn đề này. Tuy nhiên, hãy dành thời gian để suy xét thật kỹ ước muốn của bản thân về việc có một đứa con.

Việc sẵn sàng có con nên bắt nguồn từ mong muốn của bạn và bạn đời
Việc sẵn sàng có con nên bắt nguồn từ mong muốn của bạn và bạn đời

2. Bạn muốn có con để hàn gắn tình cảm hôn nhân?

Theo Goalcast, có con không phải là một cách tốt để hàn gắn các vấn đề trong hôn nhân. Nếu như mối quan hệ của bạn và bạn đời đang gặp phải mâu thuẫn hay bất trắc, có con thời điểm này đôi khi chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn vì cả hai đều đang trong tình trạng tinh thần căng thẳng, mệt mỏi. 

Đối với việc mang thai và nuôi con, mối quan hệ vợ chồng càng khắng khít, thì việc làm cha, làm mẹ sẽ càng tốt so với khi cả hai đang có dấu hiệu rạng nứt tình cảm. Vì thế, nếu như bạn và bạn đời đang có những xung đột hiểu lầm thì nên cân nhắc chia sẻ thẳng thắng để thấu hiểu nhau, giải quyết hết các vấn đề trước khi quyết định có em bé.

3. Liệu bạn đã cân bằng được cảm xúc và lý trí?

Thông thường cảm giác sẵn sàng có con hay được hiểu theo khía cạnh cảm xúc và trực giác nhiều hơn. Tuy nhiên, có con không phải là điều đơn giản và cần được chuẩn bị sẵn sàng cả về góc nhìn mang tính lý trí. Trong đó, bạn nên cân nhắc một số vấn đề như tình hình tài chính kinh tế, thay đổi lịch trình sinh hoạt, thay đổi thói quen lối sống và cả chuyện sinh con – nuôi con nhỏ sẽ ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp hiện tại của bạn.

Chính vì thế, bạn nên kiên nhẫn kèm theo tự vấn bản thân: Liệu thời điểm này đã phù hợp chưa? Cân bằng cả về cảm xúc và lý trí trước khi quyết định là điều cần thiết. Song ba mẹ cũng không nhất thiết bắt buộc mọi thứ phải hoàn hảo. Thực tế, vẫn có nhiều cặp vợ chồng quyết định sinh con dù không quá dư dả về tài chính nhưng họ vẫn làm rất tốt, điều quan trọng là bạn cần trang bị thật kỹ càng trước khi chào đón đứa con của mình. 

Sinh con là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thật kỹ càng
Có con là một quyết định lớn và cần được chuẩn bị thật kỹ càng

4. Bạn suy nghĩ như thế nào về việc làm cha mẹ?

Bạn nên dành thời gian để xem xét quan điểm của bạn về vấn đề làm cha mẹ. Việc xác định rõ vai trò và trách nhiệm khi trở thành cha mẹ sẽ giúp bạn nhận ra liệu bạn đã sẵn sàng có con lúc này hay chưa. Dù sao đây cũng là một quyết định trọng đại thay đổi ít nhiều cuộc sống thường ngày của chính bạn, nên việc cân nhắc, suy nghĩ sâu hơn về nó không phải là thừa. 

5. Bạn đã nhìn lại những tổn thương thời thơ ấu?

Đây là câu hỏi cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Tất cả chúng ta đều tiếp thu những đặc điểm từ ba mẹ của mình, và nếu không nâng cao nhận thức về vấn đề này, bạn có thể đi theo phong cách nuôi dạy con cái tương tự. Nghiên cứu cho thấy cách nuôi dạy con cái thường truyền lại qua nhiều thế hệ - dù đó là tốt hay xấu.

Từ những trải nghiệm thuở nhỏ của bản thân, bạn hãy xem xét những vấn đề nào cần khắc phục và chữa lành, để từ đó chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trở thành ba mẹ, định hướng cách nuôi trẻ để giúp con tránh gặp lại những tổn thương trong quá khứ của bạn.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top