Mẹ và Bé
28-08-2020 19:15

Trẻ nhỏ bị đầy hơi, xử trí thế nào?

Việc trẻ nhỏ bị đầy hơi thông thường không phải là vấn đề quá nghiêm trọng trừ khi tình trạng này kéo dài liên tục. Tuy nhiên, ba mẹ có thể cân nhắc một số biện pháp để giúp bé hạn chế triệu chứng này.

Tại sao trẻ nhỏ bị đầy hơi?

Trước khi đi đến các giải pháp xử trí và phòng tránh, chúng ta nên hiểu rõ tại sao trẻ nhỏ vốn dễ bị đầy hơi hơn người lớn. Theo Parents, quá trình sinh ra khí trong đường tiêu hóa con người vốn không phải là điều bất thường. Khi thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, ruột non sẽ hấp thụ các thành phần dinh dưỡng mà cơ thể sử dụng được, phần thức ăn dư thừa sẽ bị các vi khuẩn trong ruột già phân hủy, quá trình này giải phóng khí hydro và cacbonic khiến chúng ta xì hơi. 

Việc ợ hơi cũng là một cách thoát khí ra khỏi dạ dày ngay từ sớm và phần khí sót lại trong thức ăn đi vào ruột sẽ được tống ra ngoài cùng với phần khí sinh ra bởi vi khuẩn bằng đường hậu môn. 

Theo Bác sĩ Samira Armin – Bệnh viện Nhi Texas, Houston, Hoa Kỳ, khi có nhiều khí tích tụ trong đường tiêu hóa sẽ dễ gây đầy hơi và khó chịu. Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ mắc triệu chứng này bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện, dễ sản sinh ra nhiều khí và đây cũng là điều bình thường. Thêm nữa, trẻ nhỏ cũng dễ nuốt vào nhiều không khí trong khi bú sữa và khóc.

Đầy hơi có thể khiến trẻ bị khó chịu và quấy khóc
Đầy hơi có thể khiến trẻ nhỏ khó chịu và quấy khóc

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đầy hơi

Theo Medical News Today, một số dấu hiệu dưới đây có thể là biểu hện cho thấy trẻ đang bị đầy hơi:

 • Bé khóc trong khi xì hơi hoặc sau khi xì hơi, đặc biệt vào lúc bé không hề đói hay mệt
 • Cong lưng
 • Tự nâng chân
 • Bụng căng cứng, to hơn bình thường
 • Xì hơi hoặc ợ hơi nhiều

Cách xử trí trường hợp trẻ bị đầy hơi

Thông thường, khi bé bị đầy hơi nhẹ, ba mẹ không nhất thiết phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, tuy nhiên vẫn nên ghi nhận lại để trình bày cho bác sĩ trong các lần thăm khám định kì. Còn nếu các triệu chứng kéo dài dai dẳng khiến bé liên tục quấy khóc, bố mẹ nên cân nhắc đưa bé đi khám ngay.

Một số biện pháp sau đây từ Medical News Today có thể hỗ trợ bé giảm bớt hay phòng ngừa chứng đầy hơi:

 • Chuyển động chân theo vòng tròn: Đặt bé nằm ngửa và nhấc chân bé lên. Di chuyển chân bé theo động tác đạp xe đạp để giúp em bé dễ giải phóng khí trong đường ruột.
 • Nâng cao đầu: Nâng đầu bé cao hơn bụng hoặc ba mẹ có thể giữ bé ở tư thế thẳng đứng để bé dễ ợ hơi.
 • Nhẹ nhàng xoa bụng bé: Xoa bụng bé nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Ba mẹ có thể ấn tay thật nhẹ khi xoa nhưng hãy theo dõi phản ứng của bé để điều chỉnh lực ấn.
 • Giúp bé ợ hơi: Ba mẹ có thể giúp bé bé ợ hơi bằng cách xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé.
 • Đánh lạc hướng bé: Khi khó chịu do đầy hơi, trẻ có thể khóc. Lúc này bạn có thể đánh lạc hướng bé, giúp bé tạm quên đi sự khó chịu bằng các hoạt động ca hát, nhún nhảy hay các món đồ chơi ưa thích của bé.
 • Cho bé nằm sấp: Ba mẹ cũng có thể cho trẻ nằm sấp khi thức nhưng phải luôn giám sát bé thật kĩ. Hãy đặt bé nằm sấp và để bé tự do di chuyển xung quanh. Việc này vừa có thể giúp bé xì hơi giải phóng khí trong bụng mà còn vừa giúp tăng cường cơ bắp, khuyến khích bé ngẩng cao đầu.
Chuyển động chân bé theo tư thế đạp xe có thể giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi khó tiêu
Chuyển động chân bé theo tư thế đạp xe có thể giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi khó tiêu

Phòng tránh đầy hơi cho trẻ

Theo Medical News Today, ba mẹ có thể phòng ngừa trẻ bị đầy hơi bằng các biện pháp sau:

 • Thay đổi tư thế cho bú: Lưu ý trong khi trẻ ăn nên đảm bảo đầu của trẻ cao hơn bụng.
 • Cho trẻ bú sữa chậm lại: Bố mẹ có thể giảm tốc độ bú trong trường hợp trẻ dùng sữa công thức bằng các loại núm vú giúp sữa chảy chậm, vì khi bú quá nhanh, trẻ có nguy cơ nuốt nhiều không khí hơn.
 • Thay đổi góc bình sữa: hãy nghiêng bình sữa một góc sao cho sữa lấp đầy toàn bộ núm vú, vì nếu không, khi bú sữa trẻ sẽ nuốt nhiều không khí vào bụng.
 • Thay đổi loại thức ăn: Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, bố mẹ có thể ghi chú lại các loại thực phẩm khiến bé đầy hơi, từ đó hạn chế chúng trong khẩu phần của bé. 

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top