BỆNH VIỆN 24H

Ghi chú những điều này khi bổ sung vitamin A - C - E

Việc bổ sung vitamin A – C – E ngày nay rất được quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc da. Tuy nhiên, việc lạm dụng vô tội vạ các chất này lâu dài cũng có thể gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe chúng ta

 

Nên lưu ý gì khi bổ sung vitamin C?

Vitamin C khá được ưa chuộng vì có khả năng tăng cường sức đề kháng cơ thể. Đồng thời, đây cũng là một chất chống oxi hóa mạnh giúp cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như: cam, chanh, bưởi, nho đen, ổi, hồng, cà chua, khoai tây, rau xanh…

Tuy nhiên, khi sử dụng vitamin C, cần nắm các lưu ý sau để tránh một số tác dụng không mong muốn:

 • Vitamin C rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ và các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, khi nấu nướng hoặc bảo quản lâu ngày, lượng vitamin C trong các loại rau quả trên sẽ bị giảm đáng kể.
 • Nhu cầu vitamin C hàng ngày của người lớn vào khoảng 35 - 100 mg/ngày. Việc dùng vitamin C ở liều cao và kéo dài có thể gây nhờn thuốc, và nếu đột ngột ngưng dùng hay giảm liều sẽ gây tình trạng thiếu hụt vitamin C (dễ chảy máu dưới da, chảy máu nướu, răng, vết thương lâu lành).
 • Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng vitamin C bao gồm: tăng oxalat niệu, buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ và tình trạng buồn ngủ. Nếu uống liều 1 g hàng ngày hoặc lớn hơn có thể dẫn đến tiêu chảy, uống kéo dài cũng có thể làm mòn men răng.
 • Một số đối tượng cần thận trọng khi dùng vitamin C bao gồm: người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và rối loạn chuyển hóa oxalat (vì sẽ tăng nguy cơ sỏi thận); bị bệnh thalassemia, người thiếu hụt men G6PD; không dùng liều cao kéo dài ở phụ nữ có thai.
Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như: cam, chanh, bưởi, nho đen, ổi, hồng, cà chua, khoai tây, rau xanh…

Vitamin A

Vitamin A (retinol) cần thiết cho cơ thể chúng ta trong việc tăng trưởng và phát triển xương, thị lực, sinh sản và giúp bảo vệ tính toàn vẹn của bề mặt niêm mạc và biểu mô. Thuật ngữ vitamin A bao gồm cả các chất carotenoid là tiền chất của vitamin A có trong thực phẩm. Khi vào cơ thể, các tiền chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin A có ở trong trứng, sữa toàn phần, bơ thực vật, thịt và dầu cá biển. Các sắc tố carotenoid tiền vitamin A, trong đó betacaroten có hoạt tính mạnh nhất, có ở trong rau, quả xanh và quả vàng đặc biệt là ở quả gấc, củ cà rốt, bí đỏ. Nhu cầu vitamin A dưới dạng tạo sẵn retinol ở người lớn là 3000 UI/ngày ở nam và 2333 UI/ngày ở nữ.

Tuy nhiên, nếu như bổ sung vitamin A ở dạng retinol hoặc các dạng tổng hợp khác với liều cao kéo dài có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng đặc trưng là: 

 • Mệt mỏi, nhức đầu, dễ kích động
 • Chán ăn, rối loạn tiêu hóa
 • Sốt
 • Gan - lách to
 • Da bị biến đổi, rụng tóc, môi nứt nẻ và chảy máu
 • Thiếu máu
 • Đau xương và khớp

Có thể cân nhắc dùng các dạng tiền chất của vitamin A, điển hình là betacaroten, vì một khi cơ thể đã có đủ lượng vitamin A cần thiết thì sẽ không tiếp tục chuyển betacaroten thành vitamin A nữa. Lượng thừa betacaroten sẽ đóng vai trò như một chất chống oxi hóa cho cơ thể và cũng tương đối ít tác dụng phụ hơn vitamin A dạng retinol. Bổ sung betacaroten thông qua thực phẩm được xem là một biện pháp an toàn để cung cấp vitamin A cho cơ thể.

Cần lưu ý, tránh dùng vitamin A hay các chế phẩm tổng hợp cùng loại như isotretinoin với liều cao cho phụ nữ có thai vì vitamin A liều cao (10 000 UI/ngày) có khả năng gây quái thai.

Các sắc tố carotenoid tiền vitamin A, trong đó betacaroten có hoạt tính mạnh nhất, có ở trong rau, quả xanh và quả vàng đặc biệt là ở quả gấc, củ cà rốt, bí đỏ
Các sắc tố carotenoid tiền vitamin A, trong đó betacaroten có hoạt tính mạnh nhất, có ở trong rau, quả xanh và quả vàng đặc biệt là ở quả gấc, củ cà rốt, bí đỏ

Vitamin E

Vitamin E là một vitamin tan trong dầu mỡ, xuất hiện trong nhiều loại thức ăn. Nguồn vitamin E tự nhiên hàng đầu là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông. Ngũ cốc và trứng cũng là nguồn giàu vitamin E. 

Vitamin E là một vitamin tan trong dầu mỡ, xuất hiện trong nhiều loại thức ăn. Nguồn vitamin E tự nhiên hàng đầu là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông
Vitamin E là một vitamin tan trong dầu mỡ, xuất hiện trong nhiều loại thức ăn. Nguồn vitamin E tự nhiên hàng đầu là dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, dầu hạt bông

Vitamin E được coi là một chất chống oxy hoá bảo vệ thành phần tế bào. Các gốc tự do sinh ra do nhiều quá trình phản ứng trong tế bào có khả năng gây bệnh cho tế bào. Vitamin E phản ứng với các gốc tự do, làm chúng mất đi mà không hề tạo thêm gốc tự do khác.

Nhu cầu hàng ngày về vitamin E khoảng 4 - 15 mg. Nhu cầu vitamin E ở phụ nữ có thai và phụ nữ bình thường không khác nhau. Nhu cầu vitamin E hàng ngày ở phụ nữ cho con bú là 19 mg.

Liều cao vitamin E được báo cáo là có khuynh hướng gây chảy máu ở bệnh nhân thiếu hụt vitamin K hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu. Ngoài ra khi dùng liều cao kéo dài vItamin E cũng có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn tiêu hóa…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được tham gia bình luận!