Tâm lý - Tâm thần
16-06-2021 11:15

10 cách đơn giản để giảm căng thẳng

Căng thẳng là một quá trình bao gồm các phản ứng sinh lý, tâm lý và ứng xử của một cá nhân khi cố gắng thay đổi sự thích nghi hoặc áp lực từ cuộc sống. Tác nhân gây căng thẳng thường xuất hiện ở nhiều hình thức khác nhau gây cản trở và ảnh hưởng cuộc sống và công việc của người bệnh.

Nghe nhạc

Nghe nhạc nhẹ chính là cách giúp thư giãn đầu óc, có tác động tích cực đến não và cơ thể giúp giảm huyết áp và giảm cortisol một loại hormone có liên quan đến căng thẳng.

Nghe nhạc nhẹ chính là cách giúp thư giãn đầu óc

Tâm sự với một ai đó

Khi đang cảm thấy cẳng thẳng hãy nghỉ ngơi và gọi cho bạn bè hoặc người thân và kể về vấn đề mà bản thân bạn gặp phải. Vì vậy một mối quan hệ tốt với bạn bè và những người thân yêu là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai trong cuộc sống thường ngày. Có thể nói hết tất cả mọi thứ sẽ giúp bản thân nhẹ nhõm hơn và bớt muộn phiền trong cuộc sống hơn.

Tự tâm sự với bản thân

Có thể coi tự tâm sự với bản thân là chuyện nghe có vẻ điên rồ, nhưng thực chất việc tự bình tĩnh nói chuyện với bản thân tại sao lại căng thẳng lúc này và tự an ủi bản thân rồi mọi thứ đều sẽ được hoàn thành và qua đi. Đặc biệt nhất sau ngày hôm này mọi thứ vẫn sẽ ổn thôi, chính là cách giúp bản thân điều khiển được suy nghĩ, tự xoá tan đi ưu phiền và giúp bản thân bớt căng thẳng hơn.

Ăn đúng cách

Mức độ căng thẳng và một chế độ ăn uống thích hợp cũng có liên quan chặt chẽ với nhau. Khi bị căng thẳng, thường mọi người sẽ xu hướng quên ăn uống đầy đủ và bắt đầu nạp những món ăn có nhiều đường và chất béo. Hãy cố gắng tránh những thức ăn có nhiều đường và lên kế hoạch cho những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trái cây và rau quả luôn tốt, bên cạnh đó các loại cá với hàm lượng axit béo omega-3 cao đã được chứng minh có tác dụng giảm những triệu chứng căng thẳng.

Hãy luôn nở nụ cười

Tiếng cười giải phóng Endorphin giúp cải thiện tâm trạng và giảm nồng độ hormone gây căng thẳng cortisol và adrenaline. Cười đánh lừa hệ thần kinh của cơ thể để làm cho bạn hạnh phúc.

Uống trà

Một liều lượng lớn caffein sẽ làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn. Nó cũng có thể khiến trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận của bạn hoạt động quá mức. Thay vì cà phê hoặc nước tăng lực, hãy thử trà xanh. Nó chứa ít hơn một nửa lượng caffein của cà phê và chứa chất chống oxy hóa lành mạnh, cũng như Theanine, một axit amin có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

Tập thể dục

Tập thể dục không nhất thiết phải đến các phòng tập thể dục hay chạy marathon. Đi bộ một đoạn ngắn xung quanh văn phòng hoặc đơn giản là đứng dậy để vươn vai trong giờ giải lao tại nơi làm việc có thể giúp bạn giải tỏa ngay lập tức trong tình huống căng thẳng.

Ngủ

Ai cũng biết căng thẳng có thể khiến bạn mất ngủ. Thật không may, thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân chính gây ra căng thẳng. Vòng luẩn quẩn này khiến bộ não và cơ thể thoát ra khỏi tình trạng bất ổn và chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Đảm bảo ngủ đủ bảy đến tám giờ theo khuyến nghị của bác sĩ. Tắt TV sớm hơn, giảm đèn và cho bản thân thời gian thư giãn trước khi đi ngủ. Nó có thể là cách giảm căng thẳng hiệu quả nhất trong danh sách của chúng tôi.

Thiếu ngủ cũng là một nguyên nhân chính gây ra căng thẳng

Hít thở sâu

Lời khuyên “hít thở sâu” nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nó đúng khi gặp vấn đề căng thẳng. Để có một bài tập dễ dàng kéo dài từ ba đến năm phút, hãy ngồi dậy trên ghế, đặt chân trên sàn và đặt tay trên đầu gối. Hít vào thở ra chậm và sâu, tập trung vào phổi khi chúng nở ra hết cỡ trong lồng ngực. Trong khi thở nông gây căng thẳng, hít thở sâu cung cấp oxy cho máu, giúp tập trung cơ thể và đầu óc minh mẫn.

Tìm hiểu thêm về giảm căng thẳng

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Quá nhiều căng thẳng không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần nghiêm trọng.

Theo Healthline.com

 


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top