Kỹ năng sống còn
08-12-2018 11:00

18 nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ít ai biết

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm bẩn, nhiễm vi rút, vi khuẩn... Tùy theo mức độ, ngộ độc thực phẩm có thể tự khỏi không cần điều trị hoặc cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Các nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm thường gặp

Thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn ở bất kỳ giai đoạn nào, từ khâu trồng trọt/chăn nuôi, thu hoạch, chế biến, cất giữ đến vận chuyển hoặc chuẩn bị. 

Dưới đây là bảng thống kê 18 nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và thời điểm khởi phát triệu chứng sau khi ăn bạn nên biết để phòng ngừa:

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Thời điểm khởi phát triệu chứng sau ăn

1. Thịt, rau trộn, sốt kem và bánh kem

1 giờ đến 6 giờ

2. Thịt hầm và nước sốt thịt chế biến không đủ độ nóng

8 giờ đến 16 giờ

3. Xúc xích, sữa và pho mát chưa tiệt trùng

4. Thức ăn chưa rửa

9 giờ đến 48 giờ

5. Thực phẩm đóng hộp tại nhà có độ axit thấp hoặc thực phẩm đóng hộp mua ngoài không đúng cách

6. Cá hun khói hoặc muối

7. Khoai tây nướng lá nhôm

8. Các loại thực phẩm khác được giữ ấm quá lâu

12 giờ đến 72 giờ

9. Hải sản, thực phẩm sống, thức ăn chế biến sẵn

10. Động vật có vỏ sống trong nguồn nước bị ô nhiễm như tôm, cua...

12 giờ đến 4 tuần

11. Thịt, gia cầm, sữa hoặc lòng đỏ trứng bị ô nhiễm và không được nấu chín kỹ

1 ngày đến 3 ngày

12. Hàu, trai, sò điệp chế biến không chín kỹ

1 ngày đến 7 ngày

13. Thịt bò chưa nấu chín kỹ

14. Sữa chưa tiệt trùng

15. Nước bẩn

16. Rượu táo

17. Mầm cỏ linh lăng

1 ngày đến 8 ngày

18. Thịt và gia cầm

2 ngày đến 5 ngày

Những ai có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm?

Các nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nêu trên có thể xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng những đối tượng dưới đây thường có nguy cơ ngộ độc cao hơn. Đó là:

  • Người cao tuổi: Hệ miễn dịch không còn đủ nhanh nhạy và mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây ngộ độc
  • Phụ nữ mang thai: Trong thời kỳ mang thai, những thay đổi về trao đổi chất và tuần hoàn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ cũng dễ bị ngộ độc
  • Người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan, AIDS hoặc bệnh nhân ung thư đang làm hóa, xạ trị

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì?

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm khác nhau sẽ dẫn đến các triệu khác nhau nhưng nhìn chung, đều xuất hiện tình trạng:

  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Đau bụng, tiêu chảy ra máu
  • Sốt
Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm
Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm

Thông thường, ngộ độc thực phẩm không nguy hiểm và có thể mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp:

  • Nôn dữ dội, nôn ra máu hoặc phân lẫn máu
  • Đau bụng dữ dội, tiêu chảy trong hơn ba ngày
  • Nhiệt độ miệng cao, hơn 38 độ C
  • Xuất hiện các dấu hiệu mất nước như rất khát, miệng khô, ít hoặc không đi tiểu, suy nhược nặng, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng
  • Các triệu chứng thần kinh như thị lực mờ, yếu cơ và ngứa ran trong lòng tay.

Theo Mayo Clinic

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top