Bệnh thường gặp

3 biến chứng bệnh viêm loét dạ dày nhiều người dễ coi thường

Bệnh viêm loét dạ dày có thể dễ dàng được chữa khỏi, nhưng chúng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh viêm loét dạ dày là vết loét ở niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến cả dạ dày và ruột non. Bệnh xảy ra khi lớp chất nhầy dày bảo vệ dạ dày khỏi dịch tiêu hóa bị giảm. Khi đó, các axit tiêu hóa ăn mòn các mô dạ dày, gây loét.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Nguyên nhân chính thường gặp hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) và sử dụng trong thời gian dài các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen. Một nguyên nhân hiếm gặp hơn, khoảng 1% là hội chứng Zollinger-Ellison. Hội chứng gây loét dạ dày và ruột bằng cách tăng tiết axit vào niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân chính thường gặp nhất gây ra bệnh viêm loét dạ dày là nhiễm khuẩn Helicobacter pylor
Nguyên nhân chính thường gặp gây ra bệnh viêm loét dạ dày là nhiễm khuẩn Helicobacter pylor

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét. Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác nóng rát hoặc đau ở giữa bụng, giữa ngực và rốn. Thông thường, cơn đau sẽ dữ dội hơn khi dạ dày của bạn trống rỗng và nó có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Theo NHS - https://www.nhs.uk/conditions/stomach-ulcer/ - các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác của bệnh viêm loét dạ dày bao gồm: đau bụng âm ỉ, sụt cân, không muốn ăn vì đau, buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi hoặc trào ngược axit, ợ nóng, phân đen, ói ra máu trông giống bã cà phê,…

Gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của loét dạ dày. Mặc dù triệu chứng có thể nhẹ nhưng loét có thể trầm trọng thêm nếu không được điều trị. Loét chảy máu có thể đe dọa tính mạng.

Biến chứng bệnh viêm loét dạ dày

1. Chảy máu vết loét

Chảy máu vết loét hay còn gọi là xuất huyết dạ dày là biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Nó có thể xảy ra khi vết loét phát triển tại vị trí của mạch máu.

Chảy máu có thể là:

  • Chảy máu chậm, lâu dài, dẫn đến thiếu máu gây mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt và tim đập nhanh 
  • Chảy máu nhanh và nghiêm trọng khiến bạn nôn ra máu hoặc đi đại tiện có màu đen, dính và giống như nhựa đường
Chảy màu vết loét có thể xảy ra khi vết loét phát triển tại vị trí của mạch máu
Chảy màu vết loét có thể xảy ra khi vết loét phát triển tại vị trí của mạch máu

2. Thủng dạ dày

Một biến chứng hiếm gặp hơn của bệnh viêm loét dạ dày là thủng dạ dày. Biến chứng này có thể rất nghiêm trọng vì nó làm vi khuẩn sống trong dạ dày thoát ra.

Trong viêm phúc mạc, nhiễm trùng có thể nhanh chóng lây lan vào máu (nhiễm trùng huyết) trước khi lây lan sang các cơ quan khác. Nó có thể mang lại nguy cơ suy đa cơ quan và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

3. Tắc nghẽn đường ra dạ dày

Trong một số trường hợp, niêm mạc dạ dày bị viêm gây cản trở sự di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Nhiều lần nôn mửa, với lượng lớn chất nôn có chứa thức ăn khó tiêu
  • Cảm thấy đầy bụng khi ăn ít thức ăn hơn bình thường
  • Sụt cân không giải thích được

Bệnh viêm loét dạ dày để lâu sẽ gây các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người còn chủ quan khi bản thân bị bệnh. Hãy đến bác sĩ ngay lập tức khi bắt gặp những triệu chứng nghi ngờ để ngăn chặn kịp thời những nguy cơ có thể xảy ra biến chứng càng sớm càng tốt.

Sinh viên Dược Trần Thị Phương Hoa

Khoa Y ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top