Mẹ và Bé

3 điều cần biết về viêm họng ở trẻ sơ sinh để chăm sóc trẻ tốt hơn

Viêm họng ở trẻ sơ sinh hiếm khi có những trường hợp cấp tính, nhưng nó luôn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ.

Nguyên nhân viêm họng ở trẻ sơ sinh thường gặp

Theo Healthline (https://www.healthline.com/health/baby/baby-sore-throat) có rất nhiều nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn:

 • Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra viêm họng ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng chính của cảm lạnh là nghẹt và chảy mũi. Trung bình mỗi bé sẽ mắc cảm lạnh lên đến 7 lần trong một năm đầu đời để hệ miễn dịch của bé phát triển và trưởng thành.

 • Viêm amidan

Trẻ sơ sinh có thể mắc viêm amidan – gây ra bởi virus. Nếu bé bị viêm amidan, bé trở nên biếng ăn hoặc cũng có thể bỏ bú, chảy nước bọt nhiều hơn bình thường, sốt hoặc hay thở rít,… Đối với những trường hợp này, bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn cho bé chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen (liều dùng cho trẻ sơ sinh) để giúp bé dễ chịu hơn.

Chảy nước bọt nhiều hơn bình thường là một dấu hiệu cho thấy bé có thể bị viêm amidan
Chảy nước bọt nhiều hơn bình thường là một dấu hiệu cho thấy bé có thể bị viêm amidan
 • Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở bé dưới 5 tuổi. Triệu chứng thường là sốt, viêm họng và đau vùng miệng. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện những vết phát ban và những mụn nước trên tay, chân, miệng và cả trên vùng mông kèm theo đau nhức miệng – vì thế bé sẽ trở nên biếng ăn vì khó khăn khi nuốt thức ăn.

 • Viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn là một loại viêm amidan gây ra bởi vi khuẩn, tuy không thường xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi nhưng nó cũng là một nguyên nhân gây ra viêm họng ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của viêm họng ở trẻ sơ sinh do vi khuẩn thường là sốt, sưng đỏ amidan, đôi khi còn xuất hiện sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Khi nào thì nên đưa bé đến bác sĩ?

Nếu bé dưới 3 tháng tuổi, thì nên đưa bé đến bác sĩ khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu như bỏ bú, khóc hay khó chịu liên tục sau bú. Những bé mới sinh và trẻ dưới 3 tháng tuổi hệ miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ, thế nên bác sĩ thường sẽ theo dõi chúng chặt chẽ.

Nếu bé trên 3 tháng tuổi, nên đưa bé đến bác sĩ khi bé có những triệu chứng khác kèm theo những triệu chứng của viêm họng ở trẻ sơ sinh như đã kể trên, chẳng hạn:

 • Sốt cao hơn 38 độ C
 • Ho dai dẳng lâu ngày không khỏi
 • Hay giật mình và khóc bất thường
 • Bé đi tiểu nhiều hơn bình thường
 • Đau tai
 • Xuất hiện những đốm phát ban hay mụn nước trên tay, miệng, thân và vùng mông.
Nên đưa bé đi bác sĩ nếu sốt cao trên 38 độ C và quấy khóc nhiều
Nên đưa bé đi bác sĩ nếu sốt cao trên 38 độ C và quấy khóc nhiều

Điều trị viêm họng ở trẻ sơ sinh thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm họng. Ví dụ, nếu viêm họng gây ra do cảm lạnh, bác sĩ sẽ không chỉ định dùng thuốc nếu bé không có dấu hiệu sốt cao. Bác sĩ sẽ chỉ định nên đưa bé đến theo dõi hay có thể chăm sóc và nghĩ ngơi tại nhà để tránh lấy nhiễm cho những bé khác. Những trường hợp nặng hơn thì cần đến một sự chăm sóc đặc biệt khi bé có triệu chứng khó khăn khi nuốt thức ăn hay hít thở.

Kiểm soát viêm họng ở trẻ sơ sinh tại nhà

Nếu viêm họng ở trẻ sơ sinh xảy ra do cảm lạnh thì sẽ khỏi trong 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, nó sẽ lâu hơn nếu viêm họng do bệnh tay chân miệng, viêm amidan hay viêm họng do vi khuẩn.Có một vài cách chăm sóc có thể rất hữu ích khi bé bị viêm họng như:

 • Đặt máy làm ẩm không khí

Đặt máy làm ẩm không khí dạng phun sương trong phòng ngủ của bé có thể giúp làm giảm những triệu chứng viêm họng ở trẻ sơ sinh. Nếu bé bị ngạt mũi, thì máy làm ẩm không khí có thể giúp bé dễ thở hơn. Tuy nhiên để giảm thiểu vi khuẩn và nấm mốc tấn công cơ thể bé thì bạn cần vệ sinh máy làm ẩm không khí hằng ngày.

 • Hút ngạt

Trẻ sơ sinh sẽ không thể hỉ mũi. Thay vào đó bạn cần dùng dụng cụ hút ngạt để làm việc này thay bé – giúp lấy những chất nhầy có trong mũi. Để việc này trở nên dễ dàng hơn, hãy nhỏ thêm nước muối sinh lý.

Thông thường sẽ không có cách nào phòng viêm họng ở trẻ sơ sinh hoàn toàn, đặc biệt là viêm họng do cảm lạnh. Nhưng thực hiện những biện pháp sau đây có thể giúp giảm nguy cơ bé bị bệnh trở lại:

 • Cách ly bé với những bé khác và những người thân bị cảm lạnh để tránh lây cho bé.
 • Tránh đến những nơi công cộng hay sử dụng phương tiện công cộng nếu có thể.
 • Vệ sinh đồ chơi và núm vú giả của bé thường xuyên.

Sinh viên Y Trần Minh Luân

ĐHQG Tp.HCM – Khoa Y

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top