Mẹ và Bé
01-12-2018 11:00

3 điều nên biết về cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai

Tính ngày quan hệ an toàn được xem là cách tránh thai tự nhiên không ảnh hưởng sức khỏe được nhiều chị em áp dụng.

Theo đó, để tính được ngày quan hệ an toàn cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt. Theo các chuyên gia sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn sau: 

  • Giai đoạn nang trứng (giai đoạn trước rụng trứng)
  • Rụng trứng 
  • Giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng)

Trong đó, rụng trứng là quá trình một nang trứng trưởng thành bị “vỡ” và “rơi” ra khỏi buồng trứng. Nếu quan hệ trong thời gian rụng trứng này dễ mang thai. Theo đó, để tránh thai cần tránh những ngày quan hệ an toàn này. 

1. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt 

Thông thường, thời gian rụng trứng trung bình ở phụ nữ là vào ngày 14 đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Lưu ý, thời gian này thay đổi tùy theo mỗi người, có thể xảy ra từ ngày 12 đến ngày 19 của chu kỳ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dao động từ 26 đến 32 ngày.

Thời gian rụng trứng thay đổi tùy theo mỗi người
Thời gian rụng trứng thay đổi tùy theo mỗi người

Các chuyên gia sản khoa khuyến cáo, để tránh thai an toàn, chị em nên “né yêu” 5 ngày trước khi rụng trứng và 2 - 3 ngày sau khi rụng trứng, bởi đây được xem là thời điểm màu mỡ dễ thụ thai. Bởi tinh trùng có thể sống được từ 3 – 5 ngày trong môi trường âm đạo, trứng có thể sống được khoảng 24 giờ sau khi rụng.

2. Độ chính xác của cách tính ngày quan hệ an toàn như thế nào?

Không phải chỉ cần tính ngày quan hệ an toàn theo kinh nguyệt, 100% bạn sẽ không mang thai. Tỷ lệ thất bại của phương pháp này khoảng 3 – 4%. Chưa kể, nếu kinh nguyệt không đều, nguy cơ “sai sót” sẽ tăng thêm. 

Tốt nhất nên trao đổi thêm với bác sĩ về tính hiệu quả việc tính ngày quan hệ an toàn nếu bạn muốn dùng nó như biện pháp tránh thai tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các cách tính ngày rụng trứng khác dựa vào thay đổi nhiệt độ cơ thể, chất nhầy tử cung, que thử rụng trứng... 

Độ chính xác của cách tính ngày quan hệ an toàn không phải 100%
Độ chính xác của cách tính ngày quan hệ an toàn không phải 100%

3. Ai không nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn dưới 26 ngày hoặc nhiều hơn 32 ngày và có sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất trong 6 tháng từ 8 ngày trở lên, bạn không nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai vì khả năng chính xác không cao. Ngoài ra, với các chị em vừa sinh con xong nếu muốn dùng cách tính này, cần phải đợi ít nhất 6 chu kỳ “đèn đỏ” đều đặn sau khi có kinh trở lại mới nên áp dụng.

Cuối cùng, phương pháp tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt không được khuyến khích cho thanh thiếu niên và những người đã và đang ở thời kỳ mãn kinh.

Theo Safe Period Calculator - Momjunction

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top