Mẹ và Bé
28-02-2018 12:06

3 quy tắc an toàn khi cho trẻ tắm nắng

Phần lớn các bà mẹ đều biết tắm nắng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ. Tuy nhiên, không phải cứ đơn giản mang con ra ánh nắng là xong, các mẹ cần nắm 3 quy tắc an toàn sau để việc tắm nắng không vô tình gây hại sức khỏe của trẻ.

Làn da trẻ nhỏ không giống da của người lớn, da trẻ rất mỏng do đó không thể chống lại tia bức xạ từ mặt trời và rất dễ bị tổn thương. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã phải chịu ảnh hưởng xấu từ ánh nắng thì khi lớn lên sẽ có nguy cơ cao gặp nhiều hậu quả nguy hiểm.

1. Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Tránh ánh nắng hoàn toàn

Khi dưới 6 tháng tuổi, da trẻ vô cùng mỏng manh và nhạy cảm nên tuyệt đối mẹ đừng cho con đi ra nắng ở lứa tuổi này. Ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến da trẻ chịu tổn thương lớn. Nếu mẹ muốn cho con ra ngoài hít thở không khí, tốt hơn hết nên chọn những nơi có cây cối, bóng râm lớn.

2. Trẻ trên 6 tháng tuổi: Không cho trẻ ra nắng lúc trưa và chiều

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp nhưng vẫn hạn chế ở mức thấp nhất. Đặc biệt là từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều, đây là khoảng thời gian mặt trời nắng gắt nhất nên mẹ tuyệt đối đừng cho trẻ ra nắng giờ này.ờ này.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp nhưng vẫn hạn chế
Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp nhưng vẫn hạn chế

Có nhiều mẹ lo lắng rằng ra nắng quá ít sẽ làm con bị thiếu vitamin D. Câu trả lời là không. Đồng ý rằng tắm nắng là cách tốt giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, việc đó cần thiết cho sự phát triển của xương và răng cũng như hệ miễn dịch của trẻ, tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất.

Thay vì suy nghĩ phải cho trẻ tắm nắng bằng mọi cách kể cả vào giờ trưa, mẹ hãy xem xét việc bổ sung vitamin D cho con từ việc ăn uống. Một số thực phầm nhiều vitamin D cho trẻ như sữa mẹ, sữa chua, cá, các loại ngũ cốc hay cam tươi… là lựa chọn rất tốt cho trẻ.

3. Thoa kem chống nắng cho trẻ khi ra ngoài

Dù trẻ đã đủ tuổi tắm nắng thì việc để da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng là điều sai lầm. Mẹ đừng quên chuẩn bị cho con kem chống nắng trước khi đi ra ngoài, kể cả khi thời tiết nhiều mây hay âm u vì kể cả lúc đó các tia cực tím từ mặt trời vẫn có thể gây hại tới da của trẻ.

Vẫn cần thoa kem chống nắng cho trẻ kể cả khi thời tiết nhiều mây hay âm u
Vẫn cần thoa kem chống nắng cho trẻ kể cả khi thời tiết nhiều mây hay âm u

Khi lựa chọn kem chống nắng cho trẻ cần lưu ý:

  • Thành phần kem không chứa chất tạo mùi, tạo màu, chất bảo quản hóa học
  • Chỉ số SPE tối thiểu là 30. Tuy nhiên với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ thì chỉ số bảo vệ này có thể không hoàn toàn bảo vệ da bé theo đúng thời gian quy định.
  • Nên chọn kem có kèm chỉ số PA tốt (chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA).
  • Thử một ít kem lên da bé trước khi sử dụng rộng rãi.

Một số điểm lưu ý khi thoa kem chống nắng cho trẻ:

  • Dùng trước khi trẻ ra ngoài 15 phút.
  • Cẩn thận vùng da gần mắt của trẻ.
  • Thoa hết các vùng da có khả năng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nhất là các vùng da ít chú ý như: dưới cằm, hai bên tai, ngón chân, đằng sau cổ, phần da đầu nếu trẻ không đội mũ hoặc chưa mọc nhiều tóc.
  • Thoa lại kem chống nắng cứ mỗi sau 2 giờ.

Theo Mother&Baby

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Bình luận 1

Hồng Reo

18-12-2018 07:02

Mọi người nên biết điều này khi chăm sóc trẻ.

Move top