Bệnh thường gặp
11-10-2018 13:30

4 sai lầm cần tránh khi dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh

Thuốc ho cho trẻ sơ sinh không nên tùy tiện sử dụng. Bởi nếu dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng sức khỏe trẻ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

1. Uống thuốc sai liều 

Dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh cần tuyệt đối tuân theo liều lượng khuyến cáo từ bác sĩ hoặc được ghi trên bao bì, bởi liều lượng thuốc được tính dựa trên cân nặng trung bình của trẻ. Thế nhưng, nhiều ba mẹ vì nóng vội muốn con mau hết bệnh đã tự ý tăng liều vì cho rằng như thế sẽ giúp trẻ nhanh hết ho. Không đúng nhé, điều này có thể gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ.

Bên cạnh đó, để tránh việc cho trẻ uống quá liều, thay vì đong thuốc bằng muỗng cà phê, ba mẹ nên dùng dụng cụ đo bằng mililit, các ly uống thuốc có vạch đo (luôn được kèm theo thuốc) để biết được liều lượng chính xác.

Thay vì đong thuốc bằng muỗng cà phê, ba mẹ nên dùng dụng cụ đo bằng mililit, các ly uống thuốc có vạch đo
Thay vì đong thuốc bằng muỗng cà phê, ba mẹ nên dùng dụng cụ đo bằng mililit, các ly uống thuốc có vạch đo

2. Uống thuốc cũ, quá hạn

Không phải lúc nào một lọ thuốc ho cho trẻ sơ sinh cũng được dùng hết trong một đợt ho của trẻ. Do đó, tình trạng ba mẹ vô tình cho trẻ uống thuốc cũ, hết hạn sử dụng hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy luôn kiểm tra ngày tháng sử dụng của thuốc trước khi cho trẻ dùng.

3. Uống nhầm thuốc

Không nên để lẫn lộn các loại thuốc khác với thuốc ho cho trẻ sơ sinh vì dễ dẫn đến nhầm lẫn khi cho uống. Đặc biệt, với những thuốc đã bị bóc nhãn/vỏ... khả năng nhầm càng cao, vô cùng tai hại.

Không nên để lẫn lộn các loại thuốc khác với thuốc ho cho trẻ sơ sinh
Không nên để lẫn lộn các loại thuốc khác với thuốc ho cho trẻ sơ sinh

4. Uống bù thuốc hoặc lặp lại liều

Vô tình lặp lại liều thuốc ho cho trẻ sơ sinh là lỗi khá phổ biến ở nhiều cha mẹ, điều này cũng gây tác hại nghiêm trọng. Do đó, ba mẹ cần lưu ý theo dõi kỹ lịch uống thuốc của con cũng như đảm bảo thông tin đến tất cả người chăm sóc bé. Ngoài ra, nếu lỡ quên cho bé uống thuốc, tuyệt đối không cho trẻ “uống bù”.

Ngoài những sai lầm khi dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh phổ biến trên, để giúp trẻ giảm bớt các triệu chứng khó chịu của cơn ho, ba mẹ nên:

  • Cho trẻ uống thêm chất lỏng (sữa mẹ - sữa bột, nước lọc cho trẻ trên 6 tháng tuổi) – Giúp loãng dịch nhầy để mũi không nghẹt và trẻ có thể ho ra dễ dàng hơn. 
  • Gối cao đầu trẻ hơn một chút - Chỉ cần đặt một chiếc gối hoặc khăn gấp dưới đầu nệm của bé để tạo ra một góc nhỏ. Điều này sẽ nâng cao đầu bé lên an toàn và giúp bé dễ thở hơn.
  • Trường hợp nếu bé ho kèm sốt cần đưa trẻ đi khám bác sĩ, đặc biệt trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi vì giai đoạn này sốt ở trẻ khá nguy hiểm.

Theo Today’s Parent - WenMD

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top