Chuyên đề HOT
14-09-2020 09:18

5 biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm trong lớp học

Trường học tập trung nhiều học sinh chính là nơi các loại bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây lan tạo thành dịch. Chính vì thế, ba mẹ và nhà trường nên trang bị cho bé một số biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân nhằm phòng bệnh trong lớp học.

Trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng chưa hoàn thiện như người lớn nên thường dễ chịu tổn thương bởi các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Trong lớp học, khi tiếp xúc chơi đùa với bạn bè, trẻ có thể vô tình làm bẩn tay và sau đó đưa lên mũi miệng khiến mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo WebMD, một số biện pháp sau đây sẽ giúp trẻ phòng bệnh, hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm tại môi trường lớp học.

1. Rửa tay đúng lúc và đúng cách

Khi trẻ dụi mắt, lau mũi bằng tay bẩn chứa đầy vi khuẩn, virus, trẻ sẽ dễ dàng mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, đau mắt đỏ… Chính vì thế, giữ một đôi tay sạch sẽ rất quan trọng trong việc phòng bệnh truyền nhiễm. 

Ba mẹ nên dặn dò trẻ rửa tay khi đi vệ sinh xong, trước khi ăn hoặc bất cứ khi nào cảm thấy tay bẩn. Khi rửa tay, cần rửa với xà phòng và kì cọ thật kĩ lòng bàn tay, ngón tay, khe ngón tay, đầu ngón tay và mu bàn tay. Việc rửa tay cần thực hiện trong ít nhất 20 giây và nên lau khô bằng khăn giấy sạch sau khi rửa. Thêm nữa, ba mẹ cũng nên căn dặn trẻ hạn chế đưa tay bẩn lên chạm vào mắt, mũi, miệng.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh
Rửa tay thường xuyên với xà phòng giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

2. Nước rửa tay khô

Dù rửa tay với xà phòng là biện pháp hàng đầu trong phòng chống một số bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên, khi đang trong giờ học hay khi tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời, không phải lúc nào trẻ cũng có thể đi vào nhà vệ sinh rửa tay một cách thường xuyên. Lúc này, nước rửa tay khô chính là một giải pháp hỗ trợ mà phụ huynh có thể trang bị cho bé. Ngoài ra, một số lớp học cũng có trang bị nước rửa tay khô cho học sinh thuận tiện sử dụng.

Nhưng theo FDA Hoa Kỳ, ba mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới 6 tuổi tự ý dùng nước rửa tay khô. Nước rửa tay khô có thể nguy hiểm nếu dính vào mắt hay nuốt/nếm phải, trẻ ở độ tuổi nhỏ sẽ chưa ý thức rõ được vấn đề này, do đó muốn sử dụng cần phải được người lớn giám sát.

3. Cẩn thận với vật dụng dễ nhiễm bẩn tại trường

Một biện pháp phòng bệnh khác mà ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ khi đến lớp học chính là cẩn trọng với các vật dụng dễ nhiễm bẩn. Theo WebMD, các vật dụng này bao gồm công tắc điện, phích cắm, tay nắm cửa, bồn cầu, bồn rửa tay… Sau khi chạm tay vào các vật dễ nhiễm bẩn trên, trẻ cần rửa tay trước khi chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay ăn uống. Ngoài ra, trẻ cũng nên hạn chế tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của bạn bè trong lớp như khăn tay, bình nước uống, mũ nón.

4. Vệ sinh cặp, balo thường xuyên

Khi đến trường, trẻ có thể vô tình để cặp xách, balo dưới sàn hoặc để cặp dưới gốc cây, ghế đá sân trường trong giờ thể dục, ngoại khóa. Về lâu dài, nếu không được vệ sinh giặt giũ, cặp xách balo có thể trở thành một nơi tích tụ các mầm bệnh.

Chính vì thế, ba mẹ nên thường xuyên chú ý đến cặp xách của trẻ và nhắc nhở trẻ vệ sinh cặp định kì hoặc khi bị vấy bẩn. Bên cạnh đó, nên hạn chế để trẻ mang các loại thức ăn lỏng, dễ nhỏ giọt trong cặp balo vì các thực phẩm này khi đổ ra cặp sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển.

5. Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ

Một sức đề kháng khỏe mạnh sẽ giúp trẻ chống lại các mầm bệnh tại lớp học. Một trong những biện pháp hàng đầu giúp hệ miễn dịch trẻ “chiến đấu” lại tác nhân truyền nhiễm chính là tiêm chủng vắc xin đầy đủ cho trẻ. Khi tiêm ngừa, hệ miễn dịch nhanh chóng nhận diện vắc xin là vật lạ và tiêu diệt nhưng sau đó sẽ ghi nhớ chúng. Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công chúng nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể khỏi loại bệnh đó.

Ngoài ra, để cải thiện sức đề kháng cho trẻ, ba mẹ cũng nên cung cấp một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, khuyên trẻ nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và xây dựng kế hoạch sinh hoạt học tập hợp lý.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về những việc học sinh cần làm tại trường trong tình hình mới của COVID-19
Khuyến cáo của Bộ Y tế về những việc học sinh cần làm tại trường trong tình hình mới của COVID-19

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top