Mẹ và Bé

5 cách cải thiện ít nước ối trong thai kỳ mẹ bầu nên biết

Nước ối rất quan trọng, giúp thai nhi vận động và tăng trưởng bình thường. Nếu bị thiểu ối, có thể dẫn đến chèn ép dây rốn, biến dạng thai nhi thậm chí tử vong.

Thiểu ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn dự kiến so với tuổi thai. Thiểu ối thường được chẩn đoán bằng siêu âm và có thể được mô tả về chất lượng (Ví dụ: bình thường, giảm) hoặc định lượng (Ví dụ: chỉ số nước ối [AFI] ≤5). 

Lượng nước ối đầy đủ rất quan trọng để giúp cho vận động và tăng trưởng của thai nhi bình thường, là lớp đệm thai nhi và dây rốn. Thiểu ối có thể ức chế các quá trình này và có thể dẫn đến biến dạng của thai nhi, chèn ép dây rốn, và gây tử vong ở thai nhi. 

Thiểu ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn dự kiến so với tuổi thai
Thiểu ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn dự kiến so với tuổi thai

Những nguyên nhân gây thiểu ối/ít nước ối trong thai kỳ

Tuỳ vào thời điểm biểu hiện thiểu ối/ít nước ối các bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân  nào có khả năng xảy ra nhất. Thường chia làm 4 nhóm chính như sau:

  • Bất thường từ phía mẹ: suy giảm chức năng tử cung bánh nhau, tăng huyết áp mạn, bệnh thận, huyết khối… 
  • Bất thường về phía nhau: nhau bong non, truyền máu trong song thai, thuyên tắc bánh nhau.
  • Bất thường về phía thai: bất thường nhiễm sắc thể, thai bị dị tật bẩm sinh, thai quá ngày, vỡ màng ối.
  • Nhóm thứ cuối cùng là nhóm không xác định được nguyên nhân.

Có thể thấy, nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với thai nhi, vậy mẹ đã biết làm cách nào cải thiện tình trạng thiểu nước ối thai kỳ chưa?

Các phương pháp cải thiện nước ối

Hiện tại, không có phương pháp nào được chứng minh là có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, có thể cải thiện ngắn hạn lượng nước ối trong những trường hợp nhất định. Đồng thời, việc cải thiện lượng nước ối sẽ giúp các bác sĩ sản khoa kết hợp khảo sát hình thái thai nhi được thuận lợi.

- Bổ sung nước cho người mẹ 

Việc uống 1-2 lít nước có thể tăng nhanh lượng nước ối, đây là biện pháp điều trị được cho là có khả năng gia tăng thể tích ối, không xâm lấn và dễ thực hiện, an toàn hơn so với tiêm tĩnh mạch hoặc truyền dịch. 

- Bổ sung nước cho người mẹ kết hợp kháng lợi niệu 

Kết hợp uống nước và sử dụng kháng lợi niệu, tuy nhiên phương pháp còn ở giai đoạn THỬ NGHIỆM, chỉ sử dụng trong những nghiên cứu đã được phê duyệt

- Truyền ối 

Truyền khoảng 200ml dung dịch nước muối qua thành bụng vào buồng ối dưới “hướng dẫn” của siêu âm. Tuổi thai trung bình qua các nghiên cứu thực hiện phương pháp truyền ối là 22 tuần.

Phương pháp truyền ối
Phương pháp truyền ối

- Truyền dịch tĩnh mạch

Truyền dịch tĩnh mạch bổ sung nếu phương pháp bù nước tự nhiên (như uống nhiều nước) không thể làm tăng lượng nước ối.

- Chế độ ăn uống

Ăn trái cây và rau quả chứa hàm lượng nước cao là một cách tuyệt vời để giữ nước và nhận được các chất dinh dưỡng tốt. Khi bạn tăng lượng nước cơ thể cũng giúp ích tăng lượng nước ối. Tuyệt đối không nên uống rượu vì thức uống này không tốt cho sức khỏe của bé. Rượu cũng có thể gây mất nước và ảnh hưởng đến mức ối. 

Những loại trái cây và rau quả chứa hàm lượng nước cao bao gồm:

  • Các loại rau: Dưa chuột (96,7% nước), xà lách (95,6%), cần tây (95,4%), củ cải (95,3%), ớt xanh (93,9%), súp lơ (92,1%), rau bina (91,4%), bông cải xanh (90,7%) và cà rốt (90,4%).
  • Trái cây: Dưa hấu (91,5%), cà chua (94,5%), quả sao (91,4%), dâu tây (91,0%), bưởi (90,5%) và dưa đỏ (90,2%). 
Ăn trái cây và rau quả chứa hàm lượng nước cao là một cách tuyệt vời để giữ nước
Ăn trái cây và rau quả chứa hàm lượng nước cao là một cách tuyệt vời để giữ nước

Nước ối là “môi trường” giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ vai trò quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi trong tử cung. Chính vì vậy trong thời gian mang thai, khi có bất cứ rắc rối gì liên quan đến nước ối cần cẩn trọng vì vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là triệu chứng thiếu ối (thiểu ối).

Hy vọng với những thông tin về nước ối khi mang thai được chia sẻ trên đây, bạn đã tìm được câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi liên quan tới nước ối là gì, thiếu ối phải làm sao và những phương pháp cải thiện nước ối khi thiểu ối.

Tuy nhiên, cần nhớ những phương pháp cải thiện nước ối cần có sự tư vấn và chỉ định cụ thể của các bác sĩ chuyên khoa. Chúc các bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh! 

Ths.Bs Trần Thị Thúy Phượng

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top