Dinh dưỡng - Làm đẹp

5 cách trị thâm mụn từ nhẹ đến nặng

Các vết thâm sau mụn là tình trạng khá “cứng đầu” mà nhiều người gặp phải. Tùy vào từng mức độ mà có những cách trị thâm mụn từ tự nhiên đến can thiệp của y khoa thẩm mỹ.

Mụn xuất hiện trên mặt thường là do bị viêm nhiễm. Và khi vùng da mụn lành đi thì lớp tế bào da mới được hình thành giúp hồi phục độ bóng mượt của da - lớp da này có chứa nhiều sắc tố melanin. Melanin khiến cho làn da tối màu, đây được gọi là tình trạng tăng sắc tố sau viêm. Nặn mụn sẽ khiến cho tình trạng viêm da dai dẳng hơn, làm tăng khả năng hình thành thâm sau mụn.

Mặc dù theo thời gian thì các vết thâm này sẽ dần mờ đi, thậm chí có thể biến mất hoàn toan nhưng thời gian có thể kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm. Do đó nếu muốn tìm cách trị thâm mụn nhanh hơn thì bạn có thể tham khảo qua 5 cách dưới đây.

Chanh

Chanh chứa rất giàu vitamin C có thể giúp da của bạn trở nên sáng hơn thậm chí là có thể nâng tông màu da. Vitamin C đã được các tạp chí uy tín về sức khỏe chứng thực là một chất khử sắc tố rất hiệu quả, đặc biệt trong việc giảm sự hình thành sắc tố melanin.

Chanh chứa rất giàu vitamin C có thể giúp da của bạn trở nên sáng hơn
Chanh chứa rất giàu vitamin C có thể giúp da của bạn trở nên sáng hơn

Nha đam

Nha đam là một trong những cách trị thâm mụn được nhiều người áp dụng. Nha đam chứa dưỡng chất có khả năng làm lành các tổn thương về da rất tốt. Theo một nghiên cứu từ một tạp chí uy tín về sức khỏe thì việc dùng nha đam thường xuyên có thể giúp ổn định nồng độ melanin trong các tế bào.

Mặt nạ hóa học

Đây là một trong những cách trị thâm mụn được trang Healthline đề cập đến (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-remove-dark-spots-caused-by-pimples#in-office-treatments) Phương pháp này được thực hiện bằng phương pháp loại bỏ đi lớp tế bào da đã bị hư hỏng, để lộ ra phần lớp da non bên dưới. Trong biện pháp này, một dung dịch bao gồm có nhiều loại axit khác nhau (đã giảm nồng độ axit và loại bỏ các yếu tố ngoại lai gây hại cho da) được thoa lên vùng da có thâm mụn. Sau khi lột lớp hóa chất này ra, thì lớp da bị hư đó cũng sẽ bị kéo theo.

mặt nạ hóa học trị thâm mụn bằng cách bằng phương pháp loại bỏ đi lớp tế bào da đã bị hư hỏng
Mặt nạ hóa học trị thâm mụn bằng cách loại bỏ đi lớp tế bào da đã bị hư hỏng

Mài da vi điểm 

Phương thức điều trị mụn thâm này hạn chế xâm lấn và nguy cơ tiềm ẩn thấp; có công dụng làm bóng những vùng da có khiếm khuyết, tạo ra lớp da mới bóng mịn và nâng tông da. 

Tái tạo bề mặt da bằng tia laze

Cũng theo Healthline (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-remove-dark-spots-caused-by-pimples#caution) thì laze là một cách để loại bỏ các mô sẹo và giúp trị thâm mụn. Có nhiều loại tia laze khác nhau để loại bỏ đi lớp da chết từ cơ thể đồng thời giúp tạo ra các tế bào mới nằm sâu trong lớp da. Loại và chu kỳ điều trị thâm mụn bằng laze tùy thuốc vào tình trạng của vết thâm.

Trị thâm mụn không khó, nếu biết lựa chọn cho bản thân một cách trị thâm mụn phù hợp thì việc loại bỏ những vết thâm mụn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

SV Dược Nguyễn Thị Thanh Kiều

Khoa Y – ĐHQG HCM

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top