Bệnh ngày nay
16-06-2019 11:00

5 câu hỏi được quan tâm nhất về ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất có thể xảy ra với bất cứ ai. Biết được những vấn đề xoay quanh ung thư phổi là gì giúp bạn hiểu và điều trị hiệu quả hơn.

1. Dấu hiệu ung thư phổi là gì?

Các triệu chứng ung thư phổi thường gặp bao gồm ho, khó thở, ho ra máu, chán ăn và mệt mỏi. Tuy nhiên, hầu hết giai đoạn đầu của bệnh ít khi xuất hiện triệu chứng, vì thế việc những người có nguy cơ ung thư phổi phải tiến hành sàng lọc là rất quan trọng.

2. Người không hút thuốc lá có bị ung thư phổi?

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi nhưng ung thư phổi vẫn có nguy cơ xảy ra ở những người không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc thời gian dài. Ngoài thuốc lá, một số rủi ro khác gây bệnh ung thư phổi là gì, đó là tiếp xúc với amiăng, radon và các hóa chất môi trường khác. Người không hút thuốc chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân ung thư phổi.

Người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ bị ung thư phổi
Người không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ bị ung thư phổi

3. Các giai đoạn ung thư phổi là gì?

Giai đoạn ung thư phổi chỉ ra “nơi” ung thư bắt nguồn, kích thước và tình trạng lan rộng của bệnh từ đó giúp bác sĩ và bệnh nhân có các quyết định điều trị phù hợp. Có 2 dạng ung thư phổi, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: được chia làm 2 giai đoạn

  • Giai đoạn giới hạn: Ung thư được tìm thấy trong một phổi, đôi khi có cả ở các hạch bạch huyết gần đó.
  • Giai đoạn mở rộng: Tế bào ung thư đã lan sang phổi còn lại, dịch xung quanh phổi (màng phổi) hoặc đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: các giai đoạn ung thư phổi là gì, có 5 giai đoạn từ 0 đến IV, trong đó IV là nặng nhất.

4. Phương pháp điều trị ung thư phổi là gì?

Hiện có 2 hướng đổi mới trong điều trị ung thư phổi: liệu pháp nhắm đích và liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp nhắm đích có khả năng làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn các tế bào phân chia và lan rộng. Liệu pháp miễn dịch khai thác hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật, chỉ đạo nó xác định vị trí và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hiện có 2 hướng đổi mới trong điều trị ung thư phổi: liệu pháp nhắm đích và liệu pháp miễn dịch
Hiện có 2 hướng đổi mới trong điều trị ung thư phổi: liệu pháp nhắm đích và lmiễn dịch

Ngoài ra, có nhiều lựa chọn điều trị có sẵn để điều trị ung thư phổi, mỗi phương pháp đều có những lợi ích tiềm năng riêng, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…

5. Điều trị ung thư phổi có gây tác dụng phụ hay không?

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi áp dụng tất cả các phương pháp điều trị ung thư phổi. Vậy cụ thể các tác dụng phụ khi điều trị ung thư phổi là gì? Đó là:

Với phẫu thuật, tác dụng phụ có thể bao gồm chảy máu, tổn thương nội tạng và rối loạn chức năng nội tạng. Sau phẫu thuật, các tác dụng phụ có thể bao gồm đau và nhiễm trùng. 

Tác dụng phụ của hóa trị liệu tùy thuộc vào loại thuốc, phản ứng và mức độ dung nạp của từng bệnh nhân mà có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, rụng tóc và mệt mỏi, vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này là tạm thời và sẽ biến mất sau khi kết thúc trị liệu.

Còn tác dụng phụ đối với xạ trị ung thư phổi là mệt mỏi, buồn nôn, vấn đề ăn uống, rụng tóc và kích ứng da.

Theo Everyday Health – Cancer Center

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top