Tâm lý - Tâm thần
22-06-2020 20:05

5 dấu hiệu báo động bạn cần dành thêm thời gian cho bản thân

Trong cuộc sống, đôi khi việc đảm nhiệm nhiều vai trò trong xã hội khiến chúng ta bị cuốn vào biết bao công việc từ ngày này qua ngày khác. Nếu như không dành thời gian cho bản thân, bạn có thể cảm thấy kiệt sức cả về mặt cảm xúc lẫn thể chất.

Theo Healthline, 5 dấu hiệu dưới đây cho thấy tinh thần bạn đang bị quá tải và chúng ngầm báo động bạn cần tạm thời dừng bớt công việc để dành ngay thời gian cho bản thân.

1. Không còn hứng thú với bất kỳ thứ gì

Một trong những dấu hiệu xuất hiện đầu tiên chính là bạn dần mất đi hứng thú. Nói cách khác, đó chính là cảm giác buồn chán và luôn trì hoãn, đắn đo với công việc thường ngày mà bạn từng thích làm. Dấu hiệu này thường sẽ dễ nhận thấy ở những người có công việc đòi hỏi thường xuyên sáng tạo như thiết kế, mỹ thuật, marketing, viết lách…

Vào các thời điểm như vậy, bạn có thể tạm ngưng các hoạt động khác, dành khoảng vài giờ, thưởng cho bản thân một tách trà hoặc một tách cà phê, vào thư viện đọc sách hay lướt web. Điều này sẽ phần nào giúp khơi lại nguồn cảm hứng sáng tạo trong bạn.

Giảm hứng thú với những công việc hiện tại có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần chăm sóc bản thân
Giảm hứng thú với những công việc hiện tại có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần chăm sóc bản thân

2. Ăn vặt nhiều hơn bình thường

Thông thường, việc ăn vặt trong lúc làm việc chỉ đơn giản là để nạp thêm năng lượng và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo Healthline, khi cảm thấy bản thân muốn ăn nhiều hơn trong giờ làm, đó có thể là dấu hiệu bạn muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi cho bản thân, và lúc này dường như ăn uống thứ gì đó chính là cách hợp lý để tạm thời thoát khỏi công việc hiện tại.

Do đó, khi nhận thấy bản thân muốn ăn uống món gì đó trong giờ làm việc, bạn hãy dành ra vài phút để xác định xem liệu bản thân có thật sự đói, hay chỉ vì bạn muốn giải tỏa bớt căng thẳng thông qua khoảng thời gian ăn vặt ngắn ngủi. 

3. Cảm thấy bị quá tải với cả những thứ nhỏ nhặt

Vào các ngày trước đây, bạn luôn rất giỏi trong việc quán xuyến nhiều việc mà vẫn giữ được bình tĩnh, tuy nhiên, có thời gian bạn lại thấy mình bị choáng ngợp, mệt mỏi bởi những điều rất nhỏ nhặt. Chẳng hạn như quên nêm một gia vị khi nấu ăn hay chợt nhận ra mình quên mua một thứ gì đó sau khi đi mua sắm dù nó không quá quan trọng, nếu những việc nhỏ này lại khiến bạn cảm thấy bức rức, khó chịu đến phát khóc, điều đó cho thấy bạn thật sự cần nghỉ ngơi.

Việc dành một khoảng thời gian ngắn để bản thân bình tâm suy nghĩ có thể giúp ích trong các trường hợp này. Suy cho cùng, những sơ suất nhỏ ấy không hề nghiêm trọng và chẳng thể đe dọa tính mạng chúng ta. Nhưng sự suy sụp về tinh thần thì lại ảnh hưởng lên sức khỏe rất nhiều. Vì vậy, bạn vẫn nên tìm sự giúp đỡ từ người thân hoặc bạn bè khi cảm thấy bị quá tải.

Tự thưởng cho bản thân một khoảng thời gian riêng tư, thư giãn sẽ giúp phần nào cải thiện tâm trạng
Dành cho bản thân một khoảng thời gian riêng tư và thư thái sẽ giúp ích cải thiện tâm trạng

4. Trở nên gắt gỏng với những người bạn yêu quý

Có những khoảng thời gian bạn cảm thấy vô cùng khó chịu hay thất vọng với người mình yêu quý dù họ chẳng làm gì bạn hay họ chỉ vô tình sai phạm những lỗi rất nhỏ. Theo Healthline, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn cần dành thời gian cho bản thân.

Khi nhận thấy mình dần trở nên cáu gắt với người thân xung quanh, bạn hãy chọn một không gian riêng tư, chẳng hạn như phòng ngủ, để có thể lấy lại bình tĩnh. Bạn chỉ cần ngồi xuống hít thở thật sâu, dùng máy xông tinh dầu hoặc chơi đùa với thú nuôi hay chỉ đơn giản là dành vài phút chơi game trên điện thoại. Đồng thời, hãy nghĩ về những mong muốn của bản thân.

Sau đó, bạn có thể đối diện lại với những người mình yêu quý, chia sẽ thẳng thắng với họ những thứ bạn trải qua cũng như giải bày những mong muốn của mình với họ.

5. Muốn trốn mãi trong phòng ngủ hoặc phòng tắm

Có những lúc bạn đột nhiên muốn tự nhốt mình trong một nơi nào đó để có vài phút yên tĩnh và dần dần cảm thấy bản thân thực hiện điều đó thường xuyên hơn. Hành động tự gạt bản thân ra khỏi mọi người xung quanh này chính là một dấu hiệu rõ ràng, báo động bạn bị căng thẳng quá mức và đang không chăm sóc tốt bản thân chính mình.

Hãy tạm thời gác mọi thứ qua một bên, cân nhắc một hay vài ngày nghỉ phép để lên kế hoạch cho một chuyến du lịch với người thân. Hay đơn giản hơn là dành ngày nghỉ đó để làm những thứ bạn cảm thấy thoải mái, từ đọc một quyển sách, ngâm mình trong bồn tắm đến đi dạo công viên, trò chuyện với bạn bè. Những việc này sẽ phần nào giúp thư giãn tinh thần và cung cấp thêm năng lượng cho bạn thực hiện tiếp những mục tiêu trong cuộc sống.

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top