Mẹ và Bé
10-10-2018 10:26

5 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng không cần dùng que thử

Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng sẽ giúp chị em tăng khả năng thụ thai cũng như chủ động hơn trong việc tránh thai.

 Dấu hiệu rụng trứng ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau.
Dấu hiệu rụng trứng ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau.

Rụng trứng là gì?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, rụng trứng có thể xảy ra vào ngày thứ 14 và các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng sẽ xuất hiện trước đó vài ngày. Rụng trứng là sự “giải phóng” một quả trứng từ nang trứng. Sau khi được “thả”, quả trứng này sẽ di chuyển qua các ống dẫn trứng đến tử cung. Nếu trứng gặp tinh trùng thời điểm này, thụ thai có thể xảy ra.

Một trong những hormone quan trọng nhất, cần thiết cho sự rụng trứng là estrogen. Nồng độ estrogen sẽ tăng dần từ đầu chu kỳ cho đến khi đạt ngưỡng cao nhất, lúc này, chúng kích hoạt sự giải phóng hormon luteinizing, báo hiệu cho buồng trứng giải phóng trứng.

Ở mọi phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt và dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng có thể khác nhau nhưng nhìn chung, có một số đặc trưng như sau:

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chị em nên biết

 Thay đổi nhiệt độ cơ thể có thể là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng.
Thay đổi nhiệt độ cơ thể có thể là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng.
  • Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể 

Sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone tăng khiến nhiệt độ cơ thể tăng gần 0.3 độ C. Bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng và so sánh chúng với những ngày khác, bạn có thể nhận biết được sự rụng trứng. 

Cần nhớ rằng các yếu tố như sốt, ngủ không đủ giấc hoặc làm việc quá sức đều có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của chỉ số nhiệt độ cơ thể.

  • Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng: Thay đổi dịch tiết âm đạo 

Mặc dù số lượng và tính chất dịch tiết âm đạo ở mỗi phụ nữ không giống nhau nhưng nhìn chung đều có dấu hiệu chung là: càng gần đến ngày rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung càng dai và nhiều. Khi chất nhầy khô đi, được tiết ra ít hơn, có thể là quá trình rụng trứng đang dần hoàn tất. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng bằng những đốm máu nhỏ.

  • Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng: Đau hoặc nhạy cảm ở ngực

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng thường gặp. Ngực của bạn có thể trở nên nhạy cảm và đau khi đến gần ngày rụng trứng và sau khi vừa rụng trứng do sự gia tăng nồng độ nội tiết tố.

  • Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng: Tăng ham muốn tình dục

Theo các chuyên gia sức khỏe, có rất nhiều nguyên nhân gây tăng ham muốn tình dục và rụng trứng là một trong số đó. Lý do, đó là sự tăng cao các nội tiết tố trong cơ thể.

  • Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng: Đau bụng

Khoảng 20% phụ nữ bị đau bụng dưới do rụng trứng, tình trạng này còn được gọi là  mittelschmerz. Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng này có thể kéo từ vài phút đến vài giờ, những cơn đau đôi khi nhè nhẹ nhưng cũng có lúc dữ dội.

Theo Ava ScienceParents

 

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top