Chuyên đề HOT
05-04-2019 15:22

5 điều ba mẹ nên làm khi trẻ bị xâm hại

Với trẻ bị xâm hại, ba mẹ là người duy nhất có thể bảo vệ và giúp trẻ vượt qua cú sốc. Nếu rơi vào trường hợp này, phụ huynh có thể tham khảo các gợi ý sau.

1. Giữ bình tĩnh

Bất kể trẻ bị xâm hại đến mức nào và bạn đau lòng ra sao, điều cần làm là giữ tâm trạng bình tĩnh để trẻ có cảm giác mình vẫn ổn. Đây là bước đầu tiên trong… hành trình giúp trẻ vượt qua khủng hoảng.

Những gì trẻ nói có thể kỳ quặc nhưng bạn cần tin lời trẻ.

2. Tin lời trẻ

Trẻ rất hiếm khi nói dối về vấn đề này. Do đó, hãy tin tưởng những lời trẻ nói. Đồng thời, trấn an trẻ không có lỗi và bạn vẫn yêu trẻ rất nhiều. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cần thêm thông tin ở trẻ, bạn có thể đặt câu hỏi nhưng hãy thận trọng. Ví dụ:

  • Nên hỏi: “Con đang đau ở đâu?”
  • Không nên hỏi: “Con đang đau ở đây à?”

Tuyệt đối không thể hiện sự đau buồn hay giận dữ với trẻ. Nếu để lộ tâm trạng, trẻ có thể im lặng, nói dối hoặc từ chối tiết lộ thêm.

3. Cho trẻ cảm giác an toàn 

So với việc trừng trị kẻ phạm tội, việc tái lập cảm giác an toàn cho trẻ cần được ưu tiên. Trẻ bị xâm hại sẽ thay đổi nhận thức và suy giảm niềm tin vào người lớn, những người từng được trẻ tin tưởng sẽ bảo vệ mình. Lúc này, nhu cầu để cảm thấy an toàn của trẻ sẽ thay đổi và bạn cần chú ý đáp ứng những tín hiệu đó, dù chúng có kỳ quặc như: trẻ không muốn ở một mình với một người nào đó, muốn mặc cùng lúc 2 bộ đồ ngủ...

Ngoài ra, trẻ có thể cảm thấy lạm dụng tình dục là một vấn đề rất riêng tư, do đó, bạn cần tránh tiết lộ chúng với những người không liên quan. Tùy thuộc vào độ tuổi, khi nghe người khác nói về lạm dụng có thể khiến trẻ bối rối và cảm giác bị “lột trần”. Vì vậy, “khôi phục” sự tự tin và cảm giác an toàn cho trẻ rất quan trọng.

Bị lạm dụng tình dục không phải là lỗi của trẻ.

4. Không đổ lỗi cho trẻ

Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ và tự trách mình về những gì đã xảy ra. Lúc này, bạn cần nhớ rằng bị lạm dụng tình dục không phải lỗi của trẻ, do đó không nên đổ lỗi cho trẻ dưới bất kỳ hình thức hay lý do nào, kể cả khi trẻ tiết lộ thông tin quá muộn hay trẻ đồng ý với hành vi lạm dục. Hãy nhấn mạnh với trẻ rằng, người lạm dụng trẻ đã làm sai. Điều này có thể giúp “giải thoát” trẻ khỏi cảm giác tự trách mình.

5. Không giận dữ trước mặt trẻ

Tức giận hoặc phẫn nộ là một phản ứng bình thường của phụ huynh khi con bị xâm hại. Tuy nhiên, như đã đề cập, trẻ bị xâm hại có thể cảm thấy mình là nguyên nhân của những sự việc. Do đó, hãy tránh thể hiện sự đau buồn và tức giận trước mặt trẻ.

Ngoài ra, một số người lớn có thể lầm tưởng rằng, trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu biết rằng người lạm dụng sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên, thông tin về việc trừng phạt có thể khiến trẻ sợ hãi hơn, đặc biệt khi trẻ vẫn có cảm xúc tích cực đối với người lạm dụng chúng. 

Cuối cùng, đừng quên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia cho cả hai. Khi trẻ bị xâm hại, không chỉ trẻ mà chính bạn cũng cần giúp đỡ.

Theo Stop It Now

ĐỪNG BỎ LỠ


Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để được bình luận!

Move top